Chủ tịch Du lịch Thành Thành Công: Sẽ tham gia đấu giá Dinh 1 Đà Lạt nếu phù hợp

Dinh 1 Đà Lạt hay còn gọi là King Palace được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt thuê. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ xác định, việc cho thuê là không đúng quy định, buộc thu hồi để tiến hành đấu giá…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Phan Thị Hồng Vân, Chủ tịch TTC Hospitality (giữa) tại Đại hội cổ đông thường niên của công ty năm 2024
Bà Phan Thị Hồng Vân, Chủ tịch TTC Hospitality (giữa) tại Đại hội cổ đông thường niên của công ty năm 2024

Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality - mã chứng khoán: VNG) vừa tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều thông tin đáng chú ý về hoạt động kinh doanh năm 2023 và định hướng năm 2024. Trong đó, bà Phan Thị Hồng Vân, Chủ tịch TTC Hospitality khẳng định, về mặt chủ trương, công ty sẵn sàng tham gia đấu giá thuê và khai thác Dinh 1 Đà Lạt nếu phù hợp.

Báo cáo với cổ đông, lãnh đạo TTC Hospitality cho biết, năm 2023, công ty tiếp tục mở rộng quy mô và mô hình hoạt động thông qua hoàn thành tiến độ và đưa vào vận hành các dự án quan trọng gồm: TTC Van Phong Bay Resort - khu nghỉ dưỡng đẳng cấp bên bãi biển Dốc Lết, tỉnh Khánh Hòa; TTC Mekong Aqua Park - công viên nước và vườn thú tương tác lớn nhất và đầu tiên tại tỉnh Bến Tre; cầu kính Ngàn Thông, Vườn Ánh Sáng tại Khu du lịch Thung lũng Tình yêu Đà Lạt…

Bên cạnh đó, TTC Hospitality cũng đã M&A thành công TTC Imperial Hotel, khách sạn 5 sao tại thành phố Huế với kiến trúc cung đình độc đáo. Đây là khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao thứ 3 của TTC Hospitality bên cạnh TTC Hotel - Cần Thơ (thành phố Cần Thơ) và TTC Hotel - Michelia (thành phố Nha Trang).

“TTC Vân Phong Bay Resort sẽ là khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao thứ 4 của chuỗi TTC Hospitality, và chúng tôi cũng đang trong quá nâng cấp các khách sạn 4 sao khác như TTC Hotel - Phan Thiết và TTC Hotel - Ngọc Lan”, bà Phan Thị Hồng Vân cho biết.

Với hàng loạt dự án được đưa vào khai thác giúp tổng tài sản TTC Hospitality tăng từ 2.847 tỷ lên 3.910 tỷ, tăng 37% so với năm 2023. Đồng thời, kết quả kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế năm 2023 theo báo cáo tài chính hợp nhất ghi nhận đạt 22,9 tỷ đồng, đạt 127% kế hoạch năm và đạt 158% so với cùng kỳ. Năm 2024, TTC Hospitality đặt mục tiêu doanh thu thuần 760 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 23 tỷ đồng.

Chia sẻ với cổ đông về thị trường du lịch Đà Lạt, bà Vân cho biết, Đà Lạt là thị trường trọng điểm của TTC Hospitality và TTC Hospitality cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại đây với các dự án như Khu du lịch Thung Lũng Tình Yêu, Khách sạn TTC Hotel - Ngọc Lan, TTC Hotel Đà Lạt…

Riêng với dự án Khu du lịch Thung lũng Tình yêu, tỉnh Lâm Đồng đã đồng ý cho phép TTC Hospitality sáp nhập dự án này với dự án Đồi Mộng Mơ và dự án Đồi Thống Nhất tạo thành một quần thể với tên gọi TTC World Thung lũng Tình yêu. Với tổng diện tích được nâng lên hơn 200ha. TTC Hospitality kỳ vọng đây sẽ là một quần thể du lịch sinh thái nghỉ dưỡng bậc nhất không chỉ của tỉnh Lâm Đồng, của Việt Nam mà còn mang tầm cỡ quốc tế, gồm các phân khu chức năng như khu vui chơi, lễ hội đường phố, vườn thú, trung tâm nghiên cứu thực vật…

“Nếu phát triển hệ sinh thái du lịch tại Việt Nam mà không có dự án trọng điểm tại Đà Lạt thì tôi cho rằng nó chưa phải là hệ sinh thái đầy đủ, đúng nghĩa”, bà Vân khẳng định và nhấn mạnh: "Sau đại dịch Covid-19, Đà Lạt là thị trường phục hồi nhanh nhất và mang về lợi nhuận cao nhất cho công ty".

Khi được hỏi về có tham gia đấu giá dự án Dinh 1 Đà Lạt sau khi Hoàn Cầu Đà Lạt trả lại, bà Vân chia sẻ: "Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng của Đà Lạt. Hiện nay dự án này chưa nằm trong danh mục đầu tư của TTC Hospitality nhưng nếu có cơ hội, dựa trên bảng nghiên cứu khả thi (F/S) tốt thì rất có thể TTC Hospitality sẽ tham gia đầu tư trên tinh thần cái gì có thể mở rộng quy mô và mang về hiệu quả thì công ty sẽ tham gia".

Dinh 1 Đà Lạt hay còn gọi là King Palace được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt thuê từ năm 2015. Tuy nhiên, năm 2020, Thanh tra Chính phủ kết luận, việc cho thuê của UBND tỉnh Lâm Đồng là không đúng quy định, buộc thu hồi để đấu giá.

ttc-2-1346.jpg
Toàn cảnh Dinh 1 Đà Lạt sắp tới sẽ được đấu giá

Tháng 8/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản về việc chấm dứt hoạt động dự án King Palace và yêu cầu Hoàn Cầu Đà Lạt trả lại Dinh 1. Tuy nhiên, từ đó đến nay, công ty chưa trả do chưa thống nhất được về mức đền bù.

Cụ thể, vào tháng 5/2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh phê duyệt và tạm ứng 58,6 tỷ đồng từ ngân sách hoàn trả cho chủ đầu tư. Sở này cũng ghi nhận số tiền Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt đầu tư vào dự án có chứng từ thanh toán là hơn 17 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hoàn Cầu Đà Lạt lại có cách tính khác với số tiền đã đầu tư vào dự án là hơn 141 tỷ đồng và cho rằng việc tính toán của Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng chưa đầy đủ.

Thông tin mới nhất, ngày 25/4, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng có văn bản đề nghị UBND tỉnh hoàn trả chi phí đầu tư sau khi đã thống nhất với Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt.

Theo đó, Hoàn Cầu Đà Lạt thống nhất số tiền đầu tư đến 31/12/2022 là hơn 112 tỷ đồng và đề nghị thêm số phát sinh đến nay là gần 29 tỷ đồng. Công ty Hoàn Cầu đề nghị được thanh toán 141 tỷ đồng để trả lại Dinh 1 cho UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên, con số này chỉ được chấp nhận 112 tỷ đồng, còn phần phát sinh mà Công ty Hoàn Cầu đề nghị không được chấp nhận vì Sở Tài chính cho rằng đây là số tiền đầu tư sau thời điểm thu hồi chấm dứt đầu tư.

Cũng theo Sở Tài chính, trong tổng giá trị đầu tư dự án hơn 112 tỷ đồng thì trừ hơn 36 tỷ tiền đã khấu hao và gần 3 tỷ tiền tiền thuê Dinh 1... nên số tiền thực tế mà tỉnh Lâm Đồng phải hoàn trả là gần 73 tỷ đồng.

Cũng theo đề nghị của cơ quan này, tỉnh trích ngân sách nhà nước để hoàn trả ngay cho Công ty Hoàn Cầu gần 56 tỷ đồng. Còn lại hơn 17 tỷ sẽ đưa vào phương án đấu giá để người trúng đấu giá trả tiếp cho Công ty Hoàn Cầu.

Có thể bạn quan tâm