Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo về khả năng tiếp tục tăng lãi suất

Lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ cho biết, lạm phát vẫn cao hơn mức mà các nhà hoạch định chính sách cảm thấy thoải mái, do đó rất có nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất hơn nữa trong tương lai…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell

Trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề chính sách kinh tế ở Jackson Hole (Mỹ), chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell đã kêu gọi sự cảnh giác trong cuộc chiến chống lạm phát, lưu ý rằng việc tăng lãi suất bổ sung có thể vẫn sẽ được thực hiện.

Trong khi thừa nhận rằng đã có những tiến bộ đạt được nhưng ông Powell cho biết vẫn cần phải cẩn trọng trong những bước đi kể từ đây. Fed hứa hẹn sẽ linh hoạt khi cân nhắc các động thái tiếp theo, mặc dù đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy họ sẽ sớm bắt đầu nới lỏng chính sách.

“Mặc dù lạm phát đã giảm so với mức đỉnh - một sự phát triển đáng hoan nghênh – nhưng nó vẫn ở mức quá cao. Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu thấy phù hợp”, ông Powell nói trong cuộc họp.

Ông Powell khẳng định, còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát, ngay cả khi dữ liệu trong mùa hè này phần lớn có lợi cho Fed. Theo Cục Thống kê Lao động, tháng 6 và tháng 7 đều chứng kiến tốc độ tăng giá chậm lại, với lạm phát cơ bản chỉ tăng 0,2% mỗi tháng.

Ông nói: “Số liệu lạm phát cơ bản hàng tháng thấp hơn trong tháng 6 và tháng 7 là điều đáng hoan nghênh, nhưng dữ liệu tốt trong hai tháng chỉ là bước khởi đầu để xây dựng niềm tin rằng lạm phát đang giảm dần theo hướng mục tiêu của chúng tôi”.

“Làm quá ít có thể khiến lạm phát cao trở nên cố thủ trong khi làm quá nhiều cũng có thể gây ra tác hại không cần thiết cho nền kinh tế. Và như thường lệ, chúng ta đang điều hướng theo các ngôi sao dưới bầu trời đầy mây”, ông Jerome đưa ý kiến.

Nhận xét của chủ tịch Powell được đưa ra sau khi Fed đã thực hiện 11 lần tăng lãi suất, đưa lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi 5,25% -5,5%, mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Các thị trường gần đây đã đánh giá rất ít khả năng cho một đợt tăng lãi suất khác tại cuộc họp tháng 9 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), nhưng lại chỉ ra khả năng tăng lãi suất vào phiên họp tháng 11 là 50-50.

Các dự báo được công bố vào tháng 6 cho thấy hầu hết các quan chức FOMC đều nhận thấy một đợt tăng lãi suất khác có thể xảy ra trong năm nay.

Ông Jerome Powell đã không đưa ra bình luận rõ ràng nào cho thấy cách nhìn nhận của ông về kỳ vọng này. “Dù cho chúng ta đã đi được bao xa, thì tại các cuộc họp sắp tới, Fed sẵn sàng tiến hành một cách cẩn thận khi đánh giá dữ liệu cũng như triển vọng và rủi ro đang gia tăng”, ông Powell cho biết.

Tuy nhiên, chủ tịch Fed dường như còn chưa hề cân nhắc đến khả năng sớm cắt giảm lãi suất. “Nói chung, dựa trên các đánh giá, chúng tôi sẽ quyết định xem có nên thắt chặt hơn nữa hay giữ lãi suất chính sách không đổi và chờ đợi dữ liệu tiếp theo”, ông Powell cho biết.

Chủ tịch Fed đã lưu ý thêm rằng tăng trưởng kinh tế có thể phải chậm lại trước khi Fed cân nhắc thay đổi hướng đi.

Có thể bạn quan tâm