Fed vẫn có thể thực hiện hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định trong thông báo mới nhất, nhưng có thể sẽ có thêm hai đợt tăng nữa trong năm nay khi lạm phát tiếp tục vượt quá mục tiêu…

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã giữ tỷ lệ chuẩn trong khoảng từ 5% đến 5,25%. Đây là lần đầu tiên Fed quyết định giữ lãi suất ổn định kể từ khi bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến vẫn sẽ có hai đợt tăng nữa trong năm nay. 

Khía cạnh đáng ngạc nhiên của quyết định đi kèm với “biểu đồ dấu chấm”, đẩy kỳ vọng trung bình của lãi suất quỹ lên 5,6% vào cuối năm 2023, cao hơn so với dự báo trước đó là 5,1% vào tháng 3. Giả sử Fed di chuyển theo mức tăng 0,25 điểm phần trăm, điều đó có nghĩa là hai lần tăng nữa trong bốn cuộc họp còn lại trong năm. Bank of America cho biết trong một ghi chú sau cuộc họp rằng họ dự kiến Fed sẽ có động thái vào tháng 7 và tháng 9. 

tăng lãi suất
Tỷ lệ mục tiêu quỹ liên bang từ năm 2006 đến nay

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quyết định về lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào cơ sở dữ liệu nhận được trong từng cuộc họp, đồng thời cho biết thêm rằng chưa có bất kỳ quyết định nào về cuộc họp tháng Bảy.

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed được đưa ra khi các thành viên FOMC đang đánh giá tác động của việc tăng lãi suất cho đến nay và mức độ thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay sau cuộc khủng hoảng ngân hàng gần đây. “Việc giữ ổn định phạm vi mục tiêu tại cuộc họp này cho phép Ủy ban đánh giá thêm thông tin và ý nghĩa của nó đối với chính sách tiền tệ,” theo tuyên bố của FOMC hôm thứ Tư.

Fed cũng ghi nhận tác động của các điều kiện tín dụng chặt chẽ hơn đối với hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát, nhưng cho biết mức độ của những tác động này vẫn chưa chắc chắn. 

tăng lãi suất

Nhìn chung, lộ trình tăng lãi suất khó có thể được dừng lại hoàn toàn khi các thành viên FOMC nhận thấy lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, được dự báo là 3,9% vào năm 2023, tăng so với dự báo trước đó là 3,6%. 

Đối với năm 2024, lạm phát ước tính sẽ giảm xuống còn 2,6%, không thay đổi so với các dự báo trước. Các thành viên Fed đã nâng dự báo lạm phát năm 2025 lên 2,2% từ mức 2,1%. “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nhìn vào PCE cốt lõi nói chung trong sáu tháng qua, bạn sẽ không thấy nhiều tiến triển,” ông Powell nói thêm. 

Sức mạnh của thị trường lao động, vốn đã hỗ trợ tiền lương và đóng vai trò lớn trong lạm phát dịch vụ, cũng được dự đoán sẽ tiếp tục được củng cố. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến là 4,1% vào năm 2023, giảm so với ước tính trước đó là 4,6%, nhưng sẽ tăng lên 4,5% vào năm tới, giảm 0,1% so với dự báo tháng 3, theo dự đoán của Fed. Đến năm 2025, tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ duy trì ổn định ở mức 4,5%, thấp hơn một chút so với mức 4,6% ước tính trước đó.

Triển vọng trên thị trường lao động được phản ánh trong triển vọng của FOMC về nền kinh tế khi ước tính GDP tăng lên 1% cho năm 2023, cao hơn nhiều so với ước tính 0,4% vào tháng 3. 

Có thể bạn quan tâm