Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ ra 4 mâu thuẫn lớn của kinh tế thế giới

Trong toàn văn phát biểu tại APEC 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chỉ ra những mâu thuẫn của kinh tế thế giới…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tham dự và phát biểu tại hội nghị lãnh đạo cấp cao doanh nghiệp APEC với chủ đề "Tăng trưởng bền vững và bao trùm".

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã chỉ ra 4 mâu thuẫn lớn của kinh tế thế giới hiện nay. Thứ nhất, kinh tế tăng trưởng, của cải ngày càng nhiều nhưng khoảng cách giàu nghèo gia tăng và tàn phá môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Thứ hai, sau hơn 3 thập kỷ thế giới hưởng lợi từ toàn cầu hoá và hình thành nên mạng lưới quan hệ kinh tế quốc tế đan xen lợi ích, phụ thuộc lẫn nhau thì xu thế bảo hộ, phân tách lại gia tăng mạnh mẽ.

Thứ ba, khoa học - công nghệ phát triển nhanh chóng vượt bậc với sức ảnh hưởng lan rộng toàn cầu nhưng khung khổ thể chế vẫn cơ bản giới hạn ở tầm quốc gia. Khoa học - công nghệ đem đến cơ hội phát triển to lớn nhưng cũng tiềm ẩn hiểm họa khôn lường.

Thứ tư, các nền kinh tế theo đuổi mô hình tăng trưởng khuyến khích tiêu dùng, thậm chí tiêu dùng quá mức, nhưng lại không thể huy động đủ nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Để tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cao cả đã đề ra, Chủ tịch nước cho rằng cần một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn. Theo đó, phải bảo đảm mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau giữa tăng trưởng kinh tế với công bằng xã hội và bảo vệ môi trường. Đồng thời, duy trì nền kinh tế thế giới mở, kết nối song hành với bảo đảm an ninh kinh tế của các quốc gia.

Chủ tịch nước nêu ý kiến cần quản trị toàn cầu về công nghệ, nhất là trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học. Không chỉ hướng đến quản lý sự phát triển của các loại công nghệ, mà còn phải giải quyết các hệ quả kinh tế - xã hội, văn hóa, chính trị. Bên cạnh đó, cần ưu tiên nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Theo Chủ tịch nước, cộng đồng doanh nghiệp luôn là một phần quan trọng của tiến trình APEC, đóng góp tích cực xây dựng và thực thi chính sách cũng như thúc đẩy các ý tưởng mới, tư duy mới.

Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Nhà nước trong thực hiện cam kết về phát triển bền vững, theo đuổi các mục tiêu dài hạn về kinh tế, môi trường và xã hội. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư vào khoa học - công nghệ, đầu tư vào con người, đầu tư xây dựng các cộng đồng bao trùm, tự cường.

Có thể bạn quan tâm