Chuẩn bị quy hoạch lại sân bay Thành Sơn, Ninh Thuận

Sân bay Thành Sơn là sân bay quân sự cấp 1, có diện tích khoảng 22km2…

Sân bay Thành Sơn nằm phía bắc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh minh hoạ
Sân bay Thành Sơn nằm phía bắc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Ảnh minh hoạ

Bộ Giao thông vận tải vừa có Quyết định 1214/QĐ-BGTVT về việc phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

UBND tỉnh Ninh Thuận có trách nhiệm chỉ đạo lựa chọn đơn vị tư vấn lập quy hoạch cảng hàng không Thành Sơn theo quy định; chịu trách nhiệm về kết quả lựa chọn; bảo đảm tư vấn được lựa chọn đáp ứng điều kiện về năng lực chuyên môn theo quy định tại Nghị định số 05/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không Việt Nam được giao phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức lập quy hoạch, hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện sản phẩm tài trợ; chịu trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch; có trách nhiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan lập quy hoạch sau khi tiếp nhận sản phẩm; trình Bộ Giao thông vận tải thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Việc lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, gắn kết hợp lý với các phương thức vận tải khác; kết hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn khai thác.

Đồng thời, phát triển kết cấu hạ tầng cảng hàng không và quản lý hoạt động bay tiên tiến, hiện đại, đồng bộ theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không Việt Nam.

Văn bản nêu rõ, việc lập quy hoạch phải bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác có liên quan...

Vào tháng 9/2022, Thủ tướng quyết định thành lập tổ công tác nghiên cứu, đánh giá tổng thể khả năng khai thác hàng không dân dụng tại sân bay quân sự Thành Sơn, tỉnh Ninh Thuận và sân bay quân sự Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Đến tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 648/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó có Cảng hàng không Thành Sơn.

Sân bay Thành Sơn là một sân bay quân sự cấp 1, rộng 22km2, nằm phía bắc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Sân bay hiện có 2 đường cất hạ cánh rộng 31m và 23m, dài hơn 3.000m, có thể đón được máy bay Airbus 321, Boeing hoặc tương đương.

Đây là sân bay đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 4C theo phân loại của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, đủ điều kiện khai thác các đường bay thương mại nội địa.

Có thể bạn quan tâm