Công ty Dầu nhớt Đại Phát bị xử phạt vì vi phạm chất lượng hàng hóa

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát hiện và xử phạt Công ty Dầu nhớt Đại Phát vì có hành vi vi phạm về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu...

Ngoài việc xử phạt hành chính, lực lượng chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ còn yêu cầu Công ty Dầu nhớt Đại Phát khắc phục hậu quả là buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu.

Thông tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong tháng 3 lực lượng chức năng của cơ quan này đã thực hiện kiểm tra, khảo sát về đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại hàng chục cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các mặt hàng điện – điện tử, dầu nhờn động cơ đốt trong, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm tại Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM.

Cụ thể, lực lượng chức năng đã thực hiện kiểm tra nhà nước đối với 287 hồ sơ nhập khẩu xăng, dầu DO, Khí dầu mỏ hóa lỏng hoặc khí dầu mỏ lỏng (LPG) và dầu nhờn động cơ đốt trong, tổng khối lượng 717.889,19 tấn đối với xăng, dầu DO, LPG và 2.330.729 lít đối với dầu nhờn động cơ đốt trong.

Công ty Dầu nhớt Đại Phát bị xử phạt vì vi phạm chất lượng hàng hóa

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lực lượng chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty Dầu nhớt Đại Phát có địa chỉ tại 68 Hoàng Hoa Thám, P12, Quận Tân Bình, TP.HCM. Đây là doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm Dầu nhớt, phụ gia xe gắn máy, xe ô tô, và các phụ tùng thay thế.

Kết thúc quá trình kiểm tra đối với doanh nghiệp này, lực lượng chức năng đã phát hiện doanh nghiệp này có hành vi vi phạm về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu, do đó Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quyết định xử phạt hành chính.

Vẫn theo Bộ Khoa học và Công nghệ, qua kiểm tra lực lượng chức năng của Bộ đã phát hiện Công ty Cổ phần chứng nhận WCERT - là một tổ chức đánh giá cấp chứng nhận độc lập, chuyên nghiệp và tuân theo thông lệ quốc tế phù hợp với môi trường chứng nhận tại Việt Nam, có hành vi không tuân thủ các quy trình, thủ tục đánh giá sự phù hợp đã được phê duyệt hoặc đã đăng ký; cử chuyên gia thực hiện đánh giá sự phù hợp không đáp ứng điều kiện; không thực hiện đánh giá chứng nhận sự phù hợp nhưng cấp kết quả đánh giá sự phù hợp.

Với hành vi trên, lực lượng chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng nhận WCERT với số tiền là 375.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chứng nhận đối với lĩnh vực hệ thống quản lý và buộc doanh nghiệp này thu hồi kết quả đánh giá sự phù hợp đã cấp cho khách hàng.

Liên quan đến lĩnh vực buôn bán dầu nhớt, hồi năm 2022 Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang, gồm Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh chủ trì phối hợp Công an thành phố Châu Đốc và Cục Quản lý thị trường bắt quả tang Lý vận chuyển dầu nhớt nghi giả từ xe ô tô tải vào phòng của nhà trọ.

Kiểm tra xe, phòng trọ và địa điểm hộ kinh doanh của Lý, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 23.000 lít và trên 2,6 tấn dầu nhớt, mỡ bôi trơn, phụ gia các nhãn hiệu CASTROL, SHELL, MOTUL, HONDA, YAMAHA, KUBOTA và các loại dầu nhớt khác. Ước tính ban đầu trị giá hàng hóa khoảng 3 tỷ đồng.

Qua đánh giá, Cơ quan chuyên môn bảo vệ thương hiệu nhận thấy số dầu, nhớt trên có dấu hiệu làm giả. Tổ công tác Liên ngành đã bàn giao hàng hóa, phương tiện cùng tài liệu liên quan cho Công an thành phố Châu Đốc thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...