Công ty phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam Savico lãi kỷ lục

Năm 2022, Savico đã đạt mức lợi nhuận sau thuế lên đến 332 tỉ đồng, mức lãi kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty...
Công ty phân phối ô tô lớn nhất Việt Nam Savico lãi kỷ lục

Tại Đại hội đồng Cổ đông thường niên tổ chức mới đây, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) cho biết, đã ghi nhận mức lãi kỷ lục nhờ tận dụng tốt cơ hội thị trường ô tô thiếu xe ở hầu hết các thương hiệu, cộng thêm nhiều dòng xe mới ra mắt hấp dẫn khách hàng đã giúp công ty đạt mức doanh thu ấn tượng trong năm 2022.

Doanh thu bán hàng và dịch vụ hợp nhất của Savico đạt 21.322 tỷ đồng, tương đương 123% kế hoạch năm 2022, tăng trưởng 50% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 692 tỷ đồng, vượt 169% kế hoạch, tăng trưởng 175% so với cùng kỳ. 

Theo đó, Savico đã đạt mức lợi nhuận sau thuế lên đến 332 tỷ đồng, mức lãi kỷ lục trong trong lịch sử hoạt động của công ty. 

Năm 2022, tổng lượng xe tiêu thụ toàn hệ thống Savico đạt 42.834 xe ô tô mới, mức tăng trưởng 38% so với cùng kỳ, trong khi toàn thị trường tăng 24%.

Với sản lượng trên, Savico tiếp tục khẳng định vị thế là nhà phân phối và cung cấp dịch vụ ô tô số 1 Việt Nam với thị phần 11,9% toàn thị trường (VAMA).

Là một công ty phân phối, Savico bán khá nhiều dòng xe gồm Toyota, Ford, VinFast, Honda, Hyundai, Volvo, Nissan... nhưng Toyota và Ford vẫn là 2 thương hiệu ôtô đóng góp lớn nhất vào thành tích bán hàng chung của toàn hệ thống Savico.

Savico lãi kỷ lục
Toyota là thương hiệu ôtô bán chạy nhất trong hệ thống của Savico.

Trong đó, Toyota với doanh số 17.628 xe là thương hiệu ôtô bán chạy nhất trong hệ thống của Savico. Ford xếp thứ nhì với doanh số đạt 9.246 xe trong năm 2022. Hãng xe VinFast của Việt Nam cũng bán được 866 chiếc thông qua hệ thống này.

Ban lãnh đạo Savico đánh giá trong năm 2023 thị trường ô tô sẽ đối mặt với nhiều thách thức do lãi suất tăng mạnh và nhu cầu thị trường giảm. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của công ty. Do đó, Savico chỉ đặt kế hoạch lãi thận trọng khi giảm từ 332 tỷ đồng năm 2022 xuống còn 265 tỷ đồng năm 2023, tương ứng 80% so với cùng kỳ.

Theo Savico, trong năm 2023 sẽ tiếp tục mở rộng thêm các đại lý mới và tìm kiếm phát triển các thương hiệu xe mới trong giai đoạn từ năm 2023-2025. Đẩy mạnh đầu tư vào thị trường xe cũ, xe năng lượng mới và giới thiệu các thương hiệu xe sang mới về Việt Nam.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Xe ô tô Trung Quốc "lấn lướt" đối thủ châu Âu về giá

Xe ô tô Trung Quốc "lấn lướt" đối thủ châu Âu về giá

Các mẫu xe ô tô đến từ Trung Quốc được đánh giá cao về thiết kế hiện đại, nhiều tiện nghi và giá bán cạnh tranh. Tuy nhiên, các mẫu xe này vẫn còn một số điểm hạn chế về chất lượng và độ tin cậy so với các mẫu xe đến từ châu Âu…

Những “con ngựa thồ” cổ điển nhất của Mỹ

Những “con ngựa thồ” cổ điển nhất của Mỹ

Đầu những năm 1900, xe bán tải được coi là những con ngựa thồ, sau đó, các nhà sản xuất bắt đầu chú ý hơn đến kiểu dáng, bổ sung các tính năng sang trọng và tiện nghi hiện đại, đồng thời thử nghiệm các cấu hình thân xe khác nhau để định hình những chiếc bán tải như ngày nay.

Volkswagen Beetle: Hoài niệm một thương hiệu

Volkswagen Beetle: Hoài niệm một thương hiệu

Với hình dáng “kỳ quặc”, Volkswagen Beetle được những người mê xe yêu thích qua nhiều thế hệ. Di sản của “bọ cánh cứng” để lại là không thể phủ nhận và nhiều người đã từng rất đau lòng khi nghe thông tin ngừng sản xuất Beetle vĩnh viễn...