Công ty quản lý của PVComBank bị xử phạt vì sai phạm về đầu tư tài chính

Với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cụ thể là vi phạm quy định về đầu tư tài chính, số tiền PVCB Capital bị phạt là 175 triệu đồng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công ty quản lý của PVComBank bị xử phạt hành chính
Công ty quản lý của PVComBank bị xử phạt hành chính

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Quản lý quỹ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVCB Capital).

Cụ thể, ngày 11/8/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 672/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Quản lý quỹ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam.

Theo văn bản, PVCB Capital đã thực hiện tạm ứng cho một số cá nhân là nhân viên công ty, mục đích tạm ứng là tạm ứng chi phí hoạt động của công ty, không có nội dung công việc cụ thể cho từng nhân viên.

Đối với hành vi này, PVCB Capital bị phạt tiền 175 triệu đồng, căn cứ vào quy định tại điểm c khoản 4 Điều 27 Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán do vi phạm quy định về đầu tư tài chính.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính quý 2/2023, vốn điều lệ theo giấy phép thành lập của PVCB Capital là 100 tỷ đồng, trong đó, ngân hàng PVComBank chiếm tới 99,97%, còn lại là của 2 cá nhân là bà Nguyễn Thanh Ngọc và bà Trần Thị Thu Hằng (mỗi người 0,015%).

PVCB Capital có tổng số 34 nhân viên, trong đó có 11 người có chứng chỉ hành nghề.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, quý 2/2023, PVCB Capital lỗ sau thuế hơn 12,2 triệu đồng trong khi đó cùng kỳ công ty lãi 2,3 tỷ đồng.

Untitled.png
Nguồn: Báo cáo tài chính quý 2/2023 của PVCB Capital

Theo báo cáo giải trình biến động lợi nhuận sau thuế quý 2/2023 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do Giám đốc PVCB Capital Trần Quang Vinh ký cho biết, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý 2/2023 của công ty giảm 2,3 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ giảm là 101%.

Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng chung của thị trường, việc huy động nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức và khách hàng cá nhân mới gặp rất nhiều khó khăn, nên doanh thu từ hoạt động quản lý danh mục bị giảm đáng kể so với quý 2/2022. Đây là nguyên nhân trọng yếu khiến lợi nhuận quý 2 của PVCB Capital giảm tới 101% so với cùng kỳ.

Lũy kế nửa năm 2023, lợi nhuận sau thuế của PVCB Capital đạt 1,08 tỷ đồng do quý 1 công ty ghi nhận lãi hơn 1,1 tỷ đồng.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

"Đế chế họ Lê" đứng sau ông chủ Lã Vọng lớn mạnh cỡ nào?

Ít ai biết rằng, đại gia Lê Văn Vọng - ông trùm chuỗi nhà hàng và sở hữu "đất vàng" tại Hà Nội đã xây dựng cho mình một đế chế gia đình "họ Lê" lớn mạnh, đồng thời bắt tay với những người khác làm nên một hệ sinh thái len khắp từ Bắc vào Nam.