CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức: Lãi sau thuế giảm 80%, lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) dự kiến sẽ hoàn tất các nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước, tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh trong tháng 9.
CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức: Lãi sau thuế giảm 80%, lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng

Thuduc House vừa gửi văn bản báo cáo tình hình khắc phục tình trạng cổ phiếu TDH bị kiểm soát và hạn chế giao dịch. Công ty cho biết đã nộp đầy đủ cho cơ quan Nhà nước các khoản tiền thuế giá trị gia tăng (VAT) nộp lại hoàn thuế gần 366 tỷ đồng, nộp lại khấu trừ gần 21 tỷ đồng và nộp phát sinh gần 17 tỷ đồng.

Đồng thời, Thuduc House cũng đã thực hiện kê khai giảm số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ số tiền gần 68 tỷ đồng.

Thuduc House đã dùng số tiền được Chi cục Thuế TP Thủ Đức hoàn trả khi nộp dư trong dự án Khu nhà ở Bình An (gần 6 tỷ đồng) để nộp khoản phạt nộp chậm tiền thuế. Hiện số tiền cưỡng chế ước tính còn 74 tỷ đồng (trước đó là 80 tỷ đồng).

Công ty cho biết dự kiến trong quý III sẽ hoàn tất các nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước, tháo gỡ các biện pháp cưỡng chế của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm khôi phục hoạt động kinh doanh.

Trước đó, trong 2 năm 2020 - 2021, hoạt động sản xuất kinh doanh ngoài của Thuduc House chịu tác động do đại dịch Covid-19 và còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ vấn đề truy thu thuế VAT liên quan đến hoạt động xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử các năm trước. Thuduc House lỗ nặng chủ yếu do trích lập chi phí dự phòng và hạch toán chi phí thuế VAT lớn, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2020 và 2021 đều âm. Cùng các vấn đề liên quan đến thuế VAT, cổ phiếu TDH rơi vào diện kiểm soát và bị hạn chế thời gian giao dịch.

Đối với các vấn đề liên quan đến thuế VAT của hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử giai đoạn 2017-2019, công ty bị yêu cầu nộp lại số tiền hơn 365 tỷ đồng và đã hoàn tất nộp tiền vào tài khoản của Bộ Công an từ ngày 25/6/2021. Đến cuối 2021, công ty tiếp tục nhận được quyết định của Cục Thuế TP HCM về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính số tiền gần 21 tỷ đồng và điều chỉnh giảm khấu trừ thuế GTGT đầu vào số tiền hơn 67 tỷ đồng.

Lãi sau thuế giảm 80%, lỗ lũy kế gần 700 tỷ đồng

Trong quý II/2022, Thuduc House ghi nhận doanh thu thuần 10 tỷ đồng, giảm gần 92% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu bán bất động sản của Thuduc House giảm từ 305 tỷ đồng quý II/2021 xuống còn 6,5 tỷ đồng quý II năm nay.

Lợi nhuận gộp chỉ còn hơn 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, doanh thu tài chính giảm mạnh trong khi các chi phí khác vẫn phát sinh. Kết quả, Thuduc House ghi nhận lỗ sau thuế 17 tỷ đồng quý II trong khi cùng kỳ năm trước có lãi 155 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ âm 16 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, công ty ghi nhận doanh thu thuần 30 tỷ đồng và lãi sau thuế 42,6 tỷ đồng, lần lượt giảm 93% và 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm nay, Thuduc House đặt chỉ tiêu 709 tỷ đồng doanh thu và 342 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Như vậy, sau nửa năm, công ty mới đạt 4% kế hoạch doanh thu và 12,5% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tính tới cuối tháng 6, tổng tài sản của công ty giảm nhẹ 40 tỷ đồng so với đầu kỳ còn khoảng 1.802 tỷ đồng. Trong đó lượng tiền và các khoản tương đương tiền của công ty là 45 tỷ đồng. Ngoài ra, Thuduc House có 31 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng trong nước.

Bên cạnh đó, công ty cũng bỏ ra 34,5 tỷ đồng đầu tư chứng khoán và phải trích lập 29 tỷ đồng dự phòng giảm giá chứng khoán.

Tính tới cuối quý II, Thuduc House không sử dụng nợ vay. Vốn chủ sở hữu của công ty chỉ còn 626 tỷ đồng tại ngày 30/6 do khoản lỗ lũy kế khoảng 687,5 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm