Đại diện Viện kiểm sát: Cần loại bỏ bà Trương Mỹ Lan ra khỏi đời sống xã hội, đề nghị tuyên phạt mức án nghiêm khắc nhất

Đại diện Viện kiểm sát kết luận bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều lần, tội danh đặc biệt nghiêm trọng nên cần có hình phạt nghiêm, loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên toà sáng nay
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên toà sáng nay

Sáng ngày 19/3, đại diện Viện kiểm sát bắt đầu trình bày luận tội đối với bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và một số đơn vị liên quan.

Viện kiểm sát nhận định trong những ngày thẩm vấn, đã chứng minh được bị cáo Trương Mỹ Lan lợi dụng chính sách của Nhà nước về tái cơ cấu ngân hàng để thâu tóm ngân hàng SCB.

Sau khi hợp nhất 3 ngân hàng cũ thành SCB như hiện nay, bị cáo Lan đã nắm giữ hơn 91% cổ phần. Từ đó, bị cáo này sử dụng SCB như là công cụ tài chính để rút tiền nhằm sử dụng cho mục đích cá nhân.

Sau đó, bị cáo Lan đã bố trí thân tín của mình vào các vị trí chủ chốt tại SCB; chỉ đạo thành lập các công ty “ma”; thông đồng với các công ty thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản đảm bảo; chỉ đạo tạo lập số lượng lớn hồ sơ vay vốn khống tại SCB; mua chuộc, tác động người có chức vụ, quyền hạn của Ngân hàng Nhà nước để che giấu sai phạm tại SCB.

Qua đó, Viện Kiểm sát khẳng định Trương Mỹ Lan là chủ mưu, cầm đầu việc nâng khống tài sản, rồi đưa tài sản vào SCB là phương thức, thủ đoạn phạm tội với mục đích rút tiền của SCB.

Theo Viện kiểm sát, tại phiên tòa, bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn quanh co chối tội trong khi các bị cáo là khác thừa nhận hành vi sai phạm. Bị cáo Trương Mỹ Lan và các đồng phạm gây thiệt hại tổng cộng là hơn 498.000 tỷ đồng.

"Bị cáo Trương Mỹ Lan phạm tội nhiều lần trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức. Quá trình điều tra và xét xử không thành khẩn, khai báo quanh co, đổ lỗi cho cấp dưới, hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng không có khả năng thu hồi, nên cần loại bỏ ra khỏi xã hội", Viện kiểm sát nhận định, đồng thời đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bà Lan mức án nghiêm khắc nhất.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị cách ly vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội một số bị cáo khác.

Có thể bạn quan tâm