Diamond Properties tiếp tục bị bán giải chấp 2,9 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup và Diamond Properties đều là tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Novaland.
cổ phiếu NVL

Công ty Cổ phần Diamond Properties vừa thông báo đã bị công ty chứng khoán bán giải chấp 2,9 triệu cổ phiếu NVL của Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) trong 4 phiên liên tiếp từ ngày 8/6 đến 13/6. Qua đó, tỷ lệ sở hữu của công ty này tại NVL đã giảm từ 10,1% xuống còn 9,953%, tương đương giảm từ 197 triệu cổ phiếu xuống 194 triệu cổ phiếu.

Trước đó, Diamond Properties thông báo đã bán hơn 4,5 triệu cổ phiếu NVL trong giai đoạn 9/5-1/6, chiếm 25% trên tổng số 18,4 triệu đơn vị đăng ký bán trước đó. Diamond Properties cũng không hoàn tất giao dịch như đã đăng ký do thay đổi thời gian giao dịch để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.

Ngoài Diamond Properties, mới đây, cổ đông lớn nhất tại Novaland là Công ty Cổ phần NovaGroup vừa có thông báo đăng ký bán gần 136,4 triệu cổ phiếu NVL. Mục đích bán là để cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, cũng như nghĩa vụ khác.

Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận dựa trên tình hình thực tế của ngày giao dịch. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 16/6 đến ngày 14/7.

Nếu đợt thoái vốn này diễn ra thành công, NovaGroup sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại Novaland từ 27,675% về 20,681%, tương đương giảm lượng cổ phiếu NVL nắm giữ xuống còn hơn 403,3 triệu đơn vị.

Trước đó trong giai đoạn 10/5-8/6, NovaGroup đã bán ra 14,4 triệu cổ phiếu NVL, chiếm 20,7% tổng lượng cổ phiếu đăng ký giao dịch. NovaGroup cho biết công ty không hoàn tất giao dịch do thay đổi thời gian để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.

Tại Novaland, ngoài vai trò là cổ đông lớn, NovaGroup còn là tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland. Ông Nhơn hiện cũng trực tiếp nắm giữ gần 96,8 triệu cổ phiếu NVL, tương ứng với tỷ lệ 4,96% vốn doanh nghiệp.

Các thành viên trong gia đình ông Bùi Thành Nhơn cũng đều đang nắm lượng lớn cổ phiếu Novaland. Trong đó, bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) sở hữu 50,8 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 2,6%. Các con ông Nhơn là ông Bùi Cao Nhật Quân và bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh nắm giữ lần lượt 78,2 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 4% và 21,6 triệu cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ 1,11%.

Như vậy, tổng lượng cổ phiếu NVL do gia đình ông Bùi Thành Nhơn và hai tổ chức có liên quan kể trên đang nắm giữ tương đương khoảng 50,5% vốn điều lệ Novaland. Nếu NovaGroup bán xong toàn bộ lượng cổ phiếu đăng ký kể trên thì tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này sẽ giảm xuống dưới mức 49% vốn.

cổ phiếu NVL
Diễn biến cổ phiếu NVL trong thời gian qua

Trên thị trường, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/6, giá cổ phiếu NVL đang dừng ở mức 15.200 đồng/cổ phiếu. Theo đó, vốn hóa trên thị trường vào khoảng 29.641 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, Novaland sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 vào ngày 22/6 tới. Đại hội sẽ bàn về kế hoạch doanh thu mục tiêu 9.531 tỷ đồng và 214 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt giảm gần 15% và 90% so với kết quả của năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong 8 năm qua, kể từ khi doanh nghiệp bất động sản này niêm yết năm 2016.

Doanh nghiệp địa ốc này đặt mục tiêu tiếp tục triển khai xây dựng hoàn thiện loạt dự án tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu như The Grand Manhattan, Aqua City, Novaworld Ho Tram, Novaworld Phan Thiet... Đồng thời lên kế hoạch bàn giao các dự án nhà ở.

Hội đồng quản trị Novaland cũng dự kiến xin ý kiến cổ đông thông qua việc hủy phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu đã được được thông qua năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm