Novaland tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết sau khi ngân hàng MB quay lại giải ngân tài trợ

Ngân hàng MB cũng như nhiều ngân hàng khác đã quay trở lại giải ngân tài trợ cho các dự án của Novaland sau một thời gian dài dừng giải ngân do các lo ngại về tình hình tài chính của tập đoàn này...
Tập đoàn Novaland

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL), Tập đoàn sẽ tái khởi động các dự án tại Phan Thiết và Hồ Tràm. Theo kế hoạch, vào ngày 12/5/2023, Tập đoàn Novaland sẽ tổ chức lễ ký kết triển khai dự án NovaWorld Hồ Tràm, phân kỳ Habana Island và Wonderland.

Sau đó dự kiến vào ngày 19/5/2023, Novaland sẽ tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết và tổ chức lễ ký kết tài trợ dự án với đối tác là ngân hàng MB. Ngân hàng MB cũng như nhiều ngân hàng khác đã quay trở lại giải ngân tài trợ cho các dự án của Tập đoàn Novaland sau một thời gian dài dừng giải ngân do các lo ngại về tình hình tài chính của tập đoàn này.

Đáng chú ý, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng vừa thông báo sẽ tái khởi động các công trình của NovaWorld Hồ Tràm và Phan Thiết. Là nhà thầu uy tín hàng đầu Việt Nam, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã và đang là đối tác của Novaland tại cụm dự án Nova World Hồ Tràm và Nova World Phan Thiết trong vai trò tổng thầu thi công nhiều gói thầu khác nhau.

Trong suốt quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn và gián đoạn do ảnh hưởng của giai đoạn cách ly nhằm phòng chống dịch Covid-19 trong năm 2021, dự án được tái khởi động lại nhưng đến cuối năm 2022 phải tạm dừng do những khó khăn chung của thị trường bất động sản.

Trước đó, giữa tháng 2/2023, NovaWorld Phan Thiết bất ngờ thông báo dừng chính sách hỗ trợ lãi suất đối với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư shophouse tại dự án này sẽ phải chi trả hoàn toàn lãi vay.

Đại diện NovaReal, công ty con của Tập đoàn Novaland cho biết: "Từ giữa năm 2022, tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và trong nước có những biến động lớn, gây ảnh hưởng và tác động nhiều mặt thị trường; song song đó lạm phát, tín dụng thắt chặt, mặt bằng lãi suất tăng,... đã ảnh hưởng đến thanh khoản của hàng loạt doanh nghiệp và công ty chúng tôi cũng không ngoại lệ. Hiện nay, thanh khoản và dòng tiền của công ty đều gặp phải khó khăn và ngoài tầm kiểm soát. Do đó, công ty tạm hoãn thanh toán các khoản theo thỏa thuận ban đầu với quý khách".

Tính đến ngày 31/12/2022, Tập đoàn Novaland có 5.537 tỷ đồng đang bị giới hạn sử dụng bởi ngân hàng cho vay. Novaland đang đàm phán với các ngân hàng để giải phóng số tiền đang bị giới hạn sử dụng không đúng theo hợp đồng tín dụng. Đến ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất (17/4/2023), Novaland đã đạt được thỏa thuận với các ngân hàng về việc giải chấp số tiền 2.498 tỷ đồng. 

Thời gian gần đây, dự án The Grand Manhattan tại Quận 1, TP.HCM của Novaland cũng đã được gỡ vướng và tái khởi động. Trong khi đó, dự án Aqua City và các dự án khác tại trung tâm thành TP.HCM cũng đang được Tập đoàn Novaland đàm phán với các đối tác tài chính, nhà thầu thi công để sớm được đưa vào triển khai hoàn thiện trong thời gian tới.

Mới đây, Tập đoàn Novaland đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2023. Trong bối cảnh thị trường gặp nhiều thách thức, Novaland báo lỗ ròng hơn 410 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 1.045 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu sụt giảm mạnh gần 69% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 604 tỷ đồng.

Tập đoàn Novaland
Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 12/5, giá cổ phiếu NVL ghi nhận ở mức 13.750 đồng/cổ phiếu

Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Trong đó, doanh thu từ bán hàng đạt gần 453 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm, Aqua City, Palm City, Saigon Royal và Soho Residence; doanh thu từ cung cấp dịch vụ đạt hơn 151 tỷ đồng.

Tại ngày 31/3/2023, tổng tài sản của Tập đoàn đạt hơn 256.194 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2022.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 12/5, giá cổ phiếu NVL ghi nhận ở mức 13.750 đồng/cổ phiếu. Theo đó vốn hóa trên thị trường vào khoảng 26.814 tỷ đồng.  

Có thể bạn quan tâm