Điểm danh những loại bánh mì đặc biệt nhất thế giới

Nhà sử học William Rubel cho rằng, bánh mì chính là tinh hoa của nền văn hóa tạo ra…

Điểm danh những loại bánh mì đặc biệt nhất thế giới

Trước khi các xã hội nông nghiệp đầu tiên hình thành, vào khoảng năm 10.000 trước Công nguyên, những người săn bắn hái lượm ở sa mạc Đen của Jordan đã làm bánh mì từ các loại củ và ngũ cốc thuần hóa.

Ngày nay, hậu duệ của những chiếc bánh mì đầu tiên đó đã cho thấy bề rộng của truyền thống ẩm thực trên thế giới.

Không chỉ mang hương vị đặc biệt, những chiếc bánh mì được điểm tên dưới đây còn mang tính biểu tượng đặc trưng của từng vùng miền trên thế giới.

Bánh mì Bolani của Afghanistan

Những lốm đốm vàng giòn trên mỗi chiếc bánh Bolani đều được tạo nên một cách hoàn hảo nhưng kho báu thực sự của món bánh mì dẹt yêu thích của người Afghanistan lại ẩn giấu ở bên trong.

1-3483.png

Sau khi cán khối bột có men thành một tấm mỏng, những người làm bánh sẽ xếp lớp bánh Bolani cùng với khoai tây, rau bina hoặc đậu làm nhân, sau đó đem chiên giòn trong dầu nóng. Các loại thảo mộc tươi và hành lá tạo thêm hương vị tươi mới cho món bánh mì này.

Bánh Lavash của Mỹ

2-4707.png

Món bánh Lavash thường được tặng cho các cặp vợ chồng mới cưới tại Mỹ nhằm mang lại cho họ một cuộc sống sung túc và thịnh vượng.

Để tạo hình những chiếc bánh Lavash truyền thống, những người phụ nữ sẽ cùng nhau cuộn và căng bột. Cần phải có bàn tay thành thạo mới có để đặt những chiếc bánh vào trong lò đất sét hình nón. Những chiếc bánh Lavash sẽ được nướng nhanh chóng dưới sức nóng dữ dội.

Bánh mì tròn Montreal của Canada

Món bánh mì tròn Montreal ra đời vào năm 1919. Những người thợ làm bánh sử dụng những tấm gỗ dài và mảnh để trượt những hàng bánh mì tròn vào lò.

3-7248.png

Một số người dân New York nghĩ rằng nơi họ độc quyền về bánh mì tròn nhưng phiên bản bánh mì Montreal của Canada lại là một món bánh ngon hoàn toàn khác.

Bột bánh mì được trộn với trứng và mật ong, sau đó được đun sôi trong nước mật ong trước khi nướng. Khi ăn, bánh Montreal hơi đặc, dai và có vị hơi ngọt.

Bánh mì Thiệu Bình đến từ Trung Quốc

Khi bẻ lớp vỏ bên ngoài của món bánh “shaobing” sẽ lộ ra những lớp vỏ mềm và đậm đà hương vị của lúa mì.

4-8807.png

Những người thợ làm bánh Thiệu Bình chuyên nghiệp sẽ nhào và nặn bột mỏng đến mức ra được thành phẩm có 18 lớp trở lên. Sau đó, món bánh mì dẹt của miền Bắc Trung Quốc có thể được thêm nhân ngọt hoặc mặn, từ mè đen đến thịt hun khói hoặc hạt tiêu Tứ Xuyên.

Bánh mì Libba của Ai Cập

5-137.png

Các bộ lạc mang tên Bedouin di chuyển trên các sa mạc rộng lớn của Ai Cập, họ mang theo những bao bột mì để làm bánh mì mỗi ngày khi đốt lửa trại.

Trong khi một số loại bánh mì của các bộ lạc Bedouin được nướng trên tấm kim loại nóng thì bánh Libba được cho trực tiếp vào than hồng. Sức nóng mạnh mẽ sẽ làm khô lớp vỏ giòn tạo thành màu nâu của chiếc bánh.

Bánh mì Sangak đến từ Iran

Món bánh mì dẹt Iran gây nghiện này được nấu trực tiếp trên nền đá cuội nóng. Bề mặt nóng làm cho bột lúa mì có những nốt phồng và tạo ra một độ dai đặc trưng.

6-6757.png

Người Iran thường dùng một miếng bánh Sangak bọc vào phô mai mặn và một lá rau xanh thơm sau đó thưởng thức.

Bánh mì Karavai của Nga

Các ngày lễ ở Nga, việc nướng bánh mì trở thành nghệ thuật khi những ổ bánh mì Karavai được trang trí bằng hoa, động vật và những đường nét độc đáo.

7-9169.png

Bánh mì Karavai đóng vai trò quan trọng trong các đám cưới với những quy tắc phức tạp trong quá trình nướng bánh: Một người phụ nữ đang có hôn nhân hạnh phúc phải trộn bột và một người đàn ông đã có gia đình sẽ trượt ổ bánh mì vào lò nướng.

Ngay cả hình tròn của chiếc bánh này cũng mang một biểu tượng cổ xưa ở Nga được cho là có từ thời cổ đại, tôn thờ mặt trời.

Xem thêm

6 tác dụng ít ai biết của kim chi

6 tác dụng ít ai biết của kim chi

Kim chi là một món rau củ muối có trong bữa ăn hằng ngày của người dân Hàn Quốc. Bên cạnh hương vị hấp dẫn, kim chi còn đem lại những lợi ích về mặt sức khỏe ít ai biết…

Có thể bạn quan tâm

Thời điểm tập luyện: Bí quyết để tối ưu hóa quá trình giảm cân

Thời điểm tập luyện: Bí quyết để tối ưu hóa quá trình giảm cân

Thời gian tập luyện có thể ảnh hưởng đáng kể đến mục tiêu giảm cân, từ việc cải thiện trao đổi chất đến tăng cường hiệu suất thể thao. Hãy cùng tìm hiểu thêm về lợi ích của việc tập luyện vào buổi sáng và buổi chiều để chọn thời điểm phù hợp nhất với cơ thể và lịch trình của bạn…

Khám phá những lễ hội mùa đông đẹp nhất thế giới

Khám phá những lễ hội mùa đông đẹp nhất thế giới

Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để khám phá các lễ hội độc đáo trên khắp thế giới. Từ hội chợ Giáng sinh ở London cho đến lễ hội ánh sáng Amsterdam, mỗi sự kiện đều hứa hẹn mang đến trải nghiệm khó quên…

Nhật ký Gapado: Tha thứ!

Nhật ký Gapado: Tha thứ!

Mang danh một nhà văn, tôi phải đến những nơi này, để hiểu thấu được từng nỗi đau của dân tộc tôi và của các dân tộc trên thế giới đã từng trải qua chiến tranh...

Nhật ký Gapado: Đảo mèo hạnh phúc

Nhật ký Gapado: Đảo mèo hạnh phúc

Vẫn tâm trạng háo hức của kẻ đang khám phá vùng đất mới. Sáng thường ngủ dậy muộn nên bữa sáng cũng gần với bữa trưa, xong xuôi tôi ngồi vào bàn viết để ngắm nhìn bầu trời trong xanh trước mặt và đám cây cỏ...

Nhật ký Gapado: Chào xứ Hàn bằng… đặc sản “mùi”

Nhật ký Gapado: Chào xứ Hàn bằng… đặc sản “mùi”

Ra khỏi nhà, khi bước chân đầu tiên của tôi đặt chân lên con đường đất dường như gặp lại tuổi thơ của mình và tôi đã nhìn thấy một cô bé 5 tuổi trong cánh đồng hoa bướm, cô bé đó như đang đuổi bắt một con bướm. Tim tôi đã ngân lên những nốt nhạc...

Nguyên nhân hàng đầu khiến não bộ lão hoá sớm

Nguyên nhân hàng đầu khiến não bộ lão hoá sớm

Nghiên cứu mới cho thấy giấc ngủ kém chất lượng có thể khiến não bộ lão hóa nhanh hơn, gia tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và các vấn đề sức khỏe thần kinh. Các chuyên gia khuyến khích mọi người xây dựng thói quen ngủ lành mạnh để bảo vệ sức khỏe…