6 tác dụng ít ai biết của kim chi

Kim chi là một món rau củ muối có trong bữa ăn hằng ngày của người dân Hàn Quốc. Bên cạnh hương vị hấp dẫn, kim chi còn đem lại những lợi ích về mặt sức khỏe ít ai biết…

6 tác dụng ít ai biết của kim chi

Kim chi là món ăn có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được làm từ các loại rau củ như bắp cải, cải thảo, củ cải, hành lá và dưa leo. Sau khi rửa sạch rồi ngâm qua muối, các nguyên liệu trên sẽ kết hợp với một số loại gia vị khác để ủ lên men.

Cùng với việc dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị lớn, kim chi còn có khả năng cân bằng vị giác và cho tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Nhiều lợi khuẩn trong kim chi được tạo ra thông qua quá trình lên men. Chúng giúp củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột, chống lại vi khuẩn gây bệnh. Điều đó có thể cải thiện các triệu chứng như táo bón, hỗ trợ hệ thống miễn dịch,…

Nâng cao giá trị dinh dưỡng

Quá trình lên men chủ yếu là do vi khuẩn lactobacillus giúp tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn. Bên cạnh đó, chúng tổng hợp vitamin và khoáng chất như vitamin A, C và B, khoáng chất sắt và calcium… Tất cả những dưỡng chất thiết yếu này giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh truyền nhiễm thông thường như cảm cúm, đau họng, cảm lạnh…

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các hợp chất có trong món ăn chẳng hạn như axit linoleic liên hợp (CLA) được tạo ra bởi vi khuẩn giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, Oxit nitric trong tỏi, allicin và selenium cũng khiến cho các mạch máu không bị ảnh hưởng xấu bởi chứng xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Các nghiên cứu cho thấy, việc thêm kim chi vào chế độ ăn uống sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn bởi nó có nhiều chất xơ để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này ít calo nên mọi người có thể kiểm soát chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Giảm nguy cơ ung thư

Do nguyên liệu chính là bắp cải, cà rốt… nên kim chi rất giàu axit sinapic, flavonoid. Những chất này có khả năng chống oxy hóa phenolic, carotenoid và ngăn chặn việc ung thư.

Duy trì đôi mắt khỏe mạnh

Vitamin A vô cùng quan trọng trong việc giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Trung bình 100g kim chi có thể cung cấp 18% lượng vitamin A cần thiết. Vì vậy, mỗi ngày ăn khoảng 100g thực phẩm này sẽ bổ sung đủ vitamin A cho cơ thể.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo bí quyết chăm sóc làn da vào mùa hanh khô từ giới chuyên gia

Tham khảo bí quyết chăm sóc làn da vào mùa hanh khô từ giới chuyên gia

Thời tiết mùa thu tuy mát mẻ và dễ chịu nhưng lại thường khiến làn da bị khô ráp, mất nước và thiếu sức sống. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, việc điều chỉnh lại quy trình chăm sóc là cần thiết duy trì cho làn da được khoẻ mạnh, mịn màng và khôi phục hàng rào bảo vệ tự nhiên…

Giải mã những lợi ích sức khoẻ của bộ môn thể thao Pickleball

Giải mã những lợi ích sức khoẻ của bộ môn thể thao Pickleball

Pickleball - bộ môn thể thao "hot" nhất hiện nay được giới trẻ yêu thích không chỉ bởi lối chơi đơn giản có tính giải trí cao mà nó còn đem lại nhiều lợi ích bất ngờ như cải thiện sức khoẻ tim mạch, tăng cường sự linh hoạt dẻo dai và giảm căng thẳng…

Anh hùng Lao động Thái Hương phát biểu tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp sáng 21/9

Đề xuất xây dựng một bộ luật riêng mang tên Luật Dinh dưỡng học đường

Năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các chuyên gia độc lập, tham khảo kinh nghiệm thực tiễn của các nước phát triển trên thế giới (Nhật Bản) để thực hiện “Mô hình điểm bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh, sinh viên”...