Doanh nghiệp trong hệ sinh thái BIM phát hành gần 600 tỷ đồng trái phiếu

Công ty Thanh Xuân của ông Đoàn Quốc Huy vừa phát hành thành công lô trái phiếu trị giá 583,5 tỷ đồng. Ông Huy là con của đại gia Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch BIM Group và hiện đang nắm giữ nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái của tập đoàn này…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lô trái phiếu đầu tay của Công ty Thanh Xuân được phát hành có giá trị gần 600 tỷ đồng
Lô trái phiếu đầu tay của Công ty Thanh Xuân được phát hành có giá trị gần 600 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thanh Xuân (Công ty Thanh Xuân) vừa công bố hoàn tất phát hành lô trái phiếu có mã TXCCH2330001, có thời hạn 2.502 ngày (gần 7 năm) và sẽ đáo hạn vào 15/7/2030 với giá trị phát hành 583,5 tỷ đồng.

Theo đó, lô trái phiếu này được Công ty Thanh Xuân phát hành vào ngày 8/9 và hoàn tất vào 5/10 vừa qua. Với 5.835 trái phiếu có mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.

Dữ liệu từ HNX cho thấy, đây là lô trái phiếu đầu tiên mà Công ty Thanh Xuân phát hành. Lô trái phiếu này có lãi suất cố định ở mức 10,57%/năm, với phương thức trả lãi định kỳ 6 tháng/lần vào cuối kỳ.

Cũng theo HNX, đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản bảo đảm, với hình thức là: Bảo lãnh thanh toán toàn bộ; Đảm bảo bằng tài sản. Trong đó, tài sản đảm bảo là: Cổ phần của Công ty Cổ phần Syrena; Cổ phần của Công ty cổ phần Bất động sản Hùng Thắng; Cổ phần của Công ty Cổ phần Thanh Xuân; Các khoản phải thu theo các hợp đồng vay giữa Công ty Cổ phần Syrena là bên vay và Bên bảo đảm là bên cho vay.

Được biết, Công ty Cổ phần Thanh Xuân thành lập tháng 4/2003 do bà Đoàn Thị Xuân Thanh, sinh năm 1959, làm Tổng giám đốc, kiêm người đại diện theo pháp luật với vốn điều lệ 60 tỷ đồng. Trong đó bà Đoàn Thị Xuân Thanh góp 43,5%.

Tháng 5/2016 công ty này tăng vốn điều lệ gấp đôi lên 120 tỷ đồng và lên thành 150 tỷ đồng vào 2018. Tháng 3/2021 công ty cập nhật thông tin bà Đoàn Thị Thanh Mai lên làm Tổng giám đốc.

Mới đây, tháng 2/2022 công ty tăng vốn “khủng” từ 150 tỷ đồng lên 1.210 tỷ đồng, tương ứng tăng gấp 8 lần. Tháng 10/2022 ông Đoàn Quốc Huy lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm người đại diện pháp luật.

Ngoài là đại diện pháp luật của Công ty Thanh Xuân, ông Huy còn là đại diện pháp luật của loạt doanh nghiệp khác như: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam, Công ty Cổ phần Green Town Việt Nam, Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo BIM, Công ty TNHH BIM Kiên Giang…

Về phần ông Đoàn Quốc Huy (sinh năm 1984), theo tìm hiểu của ThuongGia, ông là con của đại gia Đoàn Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIM Group và bà Khổng Thị Hiền. Trong đó, bà Khổng Thị Hiền giữ chức Phó Tổng giám đốc BIM Group, còn ông Huy giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn này.

Ngoài ra, ông Việt và bà Hiền còn một người con là bà Đoàn Thị Thanh Mai giữ chức Phó Tổng giám đốc BIM Group.

Đáng chú ý, cả 4 thành viên nhà ông Việt đều thay phiên nhau là người đại diện người đại diện pháp luật của tất cả các công ty trong hệ sinh thái hơn 30 công ty con và công ty liên kết của BIM Group và lần lượt tham gia là cổ đông của các công ty này.

Một trong những doanh nghiệp do ông Huy là người đại diện pháp luật phải kể đến là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam, khi mới đây không lâu Thương gia đã thông tin về việc Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai tham vấn cộng đồng về Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận do công ty này làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện với quy mô 64,65ha với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng, trong đó có hơn 12ha thuộc quy hoạch rừng đặc dụng thuộc Vườn quốc gia Núi Chúa.

Có thể bạn quan tâm