“Đón” các nhà đầu tư lớn quay trở lại, Bitcoin vượt mốc 57.000 USD

Bitcoin đã đạt mức cao nhất trong hai năm vào phiên 27/2, trên đường hướng tới đợt tăng giá mạnh mẽ nhất kể từ đầu năm đến nay khi có những dấu hiệu cho thấy nhiều “người chơi lớn” đang quay trở lại với thị trường tiền điện tử…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Đón” các nhà đầu tư lớn quay trở lại, Bitcoin vượt mốc 57.000 USD

Giá Bitcoin đã tăng tổng cộng hơn 10% trong hai phiên đầu của tuần này (26/2 và 27/2), một phần được thúc đẩy nhờ tiết lộ mới nhất từ công ty phần mềm MicroStrategy rằng họ đã mua khoảng 3.000 Bitcoin với số tiền chi ra là 155 triệu USD.

Kể từ đầu năm, Bitcoin - đơn vị tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường cũng đã ghi nhận những mốc tăng giá ổn định nhờ sự chấp thuận của các quỹ giao dịch trao đổi sở hữu bitcoin (ETF) ở Mỹ. Cũng trong phiên 26/2, khối lượng giao dịch ở một số quỹ liên tiếp tăng vọt và các công ty liên kết với tiền điện tử cũng được hưởng lợi. Diễn biến hoàn toàn trái ngược với sự lo lắng ban đầu của các thị trường rộng lớn hơn.

Riêng trong phiên 27/2, Bitcoin đã tăng 4,7% lên mức 57.232 USD, trong khi đối thủ đứng thứ hai Ether đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2022 là 3.290 USD.

Justin d'Anethan, người đứng đầu quan hệ đối tác ở châu Á tại nhà tạo lập thị trường Keyrock cho biết: “Nguồn cung chỉ mới ở mức đó… nhưng nhu cầu, được thúc đẩy bởi các quỹ ETF của Mỹ, vẫn còn rất mạnh mẽ”.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất hiện nay trên thị trường tiền điện tử là Bitcoin Halving (chia đôi Bitcoin) vào tháng Tư sắp tới. Đây là sự kiện được thiết kế với giao thức chia đôi phần thưởng khối và từ đó chia đôi số lượng coin mới được đưa vào lưu thông. Phần thưởng khối là ưu đãi dành cho thợ đào đã đóng góp tài nguyên tính toán để xác minh giao dịch và bảo mật mạng Bitcoin. Việc chia đôi Bitcoin thường diễn ra khi mạng lưới khai thác được 210.000 khối. Phải mất khoảng bốn năm để đạt được mục tiêu này.

Bitcoin đã tăng 32% giá trị kể từ đầu tháng 2 đến nay, hướng tới mức tăng trong một tháng lớn nhất kể từ tháng 1/2023. Đáng chú ý, diễn biến mới của Bitcoin động lực nay đã vươn ra ngoài cộng đồng đầu tư quen thuộc. Cụ thể, nền tảng truyền thông xã hội Reddit mới đây cho biết họ đã đầu tư một phần nhỏ dự trữ tiền mặt dư thừa của mình vào Bitcoin, Ether và Matic như một hình thức thanh toán cho việc bán một số hàng hóa ảo nhất định.

Ether thậm chí còn tăng tốc ấn tượng hơn trong tháng này, hướng tới mức tăng 41% khi những người tham gia thị trường ngày càng đặt kỳ vọng lớn vào khả năng phê duyệt theo quy định đối với các quỹ ETF Ether, lý do hỗ trợ cho đợt tăng giá mới nhất này.

Nick Crawley, chiến lược gia cấp cao của DailyFX cho biết trong một ghi chú: “Triển vọng về một quỹ ETF Ethereum giao ngay là một sự phát triển lớn hơn nữa trong mắt các nhà giao dịch và đầu tư sau sự xuất hiện của nhiều loại quỹ ETF Bitcoin gần đây. Nó thể hiện sự trưởng thành của thị trường tiền điện tử và công nhận vai trò của Ethereum trong tương lai tiền điện tử đối với hệ thống tài chính”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quản lý và các nguồn tin trong ngành đều cảnh báo rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ sẽ thận trọng hơn trong việc phê duyệt các hồ sơ ETF Ether, lưu ý rằng việc cơ quan này chấp thuận các quỹ ETF bitcoin có thể cho thấy họ chưa sẵn sàng để tiếp tục làm như vậy với các sản phẩm tiền điện tử khác.

Các cổ phiếu trong ngành tiền điện tử cũng tăng giá vào 27/2, với cổ phiếu của sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase thêm 5,8%, trong khi công ty khai thác bitcoin Marathon Digital và Riot Platforms bổ sung thêm lần lượt 5,7% và 0,7%. ETF Bitcoin lớn nhất là Grayscale Bitcoin Trust tăng 4,4%.

Có thể bạn quan tâm