Đón sóng “TradFi”, giá Bitcoin tìm lại hào quang rực rỡ

Giá Bitcoin lần thứ hai phá mốc 30.000 USD trong năm nay nhờ làn sóng đầu tư của các công ty tài chính truyền thống (TradFi).

Tại phiên giao dịch sáng nay (22/6 theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) theo ghi nhận của CoinMarketCap ổn định ở 30.000 USD, tăng 4,3% trong vòng 24 giờ. Lần trước BTC đạt được mốc này là từ tháng 4/2023.

Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng tăng mạnh 5,5% lên 1.900 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 22/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Với diễn biến tích cực của BTC và ETH, thị trường Altcoin (tiền điện tử thay thế BTC) cũng nhuộm sắc xanh. Trong 24 giờ qua, giá Binance (mã BNB) tăng 0,8% lên 251 USD, Cardano (mã ADA) tăng 7,8% lên 0,297 USD, Polygon (mã MATIC) tăng 6,5% lên 0,687 USD, Solana (mã  SOL) tăng 3,9% lên 17,5 USD.

Tương tự, các Memecoin như Dogecoin (mã DOGE) hay Shiba Inu (mã SHIB) tăng từ 7% đến 12%. 

Theo ghi nhận của CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện đạt 1,18 nghìn tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ là 58,58 tỷ USD.

“Dường như thị trường tiền điện tử sẽ được tái cơ cấu hoàn toàn tại Mỹ bở các công ty tài chính lớn trong tương lai gần. Nhiều nhà đầu tư sẽ có quyền truy cập vào các khoản đầu tư tiền điện tử với rủi ro thấp hơn nhiều. Điều quan trọng cần lưu ý là một tỷ lệ rất nhỏ khách hàng của BlackRock hoặc Fidelity quan tâm đến quỹ Bitcoin ETF là đủ để đẩy giá BTC đi cao hơn”, Ruslan Lienkha, Giám đốc thị trường YouHodler nhận định.

Đợt tăng giá lần này của thị trường tiền điện tử được châm ngòi bởi “cơn sốt ETF” từ hàng loạt quỹ đầu tư khổng lồ ở phố Wall, gồm BlackRock, Invesco và WisdomTree.

Vào tuần trước, cả ba công ty này đều đã lần lượt nộp hồ sơ đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF lên Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Trong đó, Invesco và WisdomTree đã ấp ủ kế hoạch này kể từ năm 2021, nhưng bị SEC từ chối.

Theo các hồ sơ đăng ký, các công ty này đều nhấn mạnh trách nhiệm bảo vệ nhà đầu tư, bao gồm ký kết thỏa thuận chia sẻ giám sát với bên thứ ba. Các thỏa thuận chia sẻ giám sát sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch trên thị trường, quy trình thanh toán bù trừ và nhận dạng khách hàng. Điều này hứa hẹn sẽ hạn chế đáng kể khả năng thao túng thị trường.

Riêng trường hợp BlackRock, công ty này chấp nhận để Coinbase và Nasdaq đảm nhận vai trò đại diện giám sát bên thứ ba.

“SEC rất quan tâm đến nguy cơ thao túng thị trường liên quan đến giá BTC và đã trích dẫn điều này trong hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả lần từ chối trước đó. Quan điểm của SEC không coi Coinbase và sàn khác là sàn giao dịch theo quy định nên không thể tin cậy để ngăn chặn hành vi gian lận và thao túng”, Graeme Moore, Trưởng bộ phận Tokenization tại Polymesh cho biết.

Bên cạnh đó. sàn giao dịch tiền điện tử EDX Markets ra mắt hôm qua có sự hậu thuẫn của ba ông lớn Fidelity Digital Assets, Charles Schwab và Citadel Securities. EDX Markets định hướng dành cho tổ chức, thay vì khách hàng cá nhân. Bốn lựa chọn đầu tư ban đầu gồm: Bitcoin, Ethereum Bitcoin Cash (mã BHC) và Litecoin (mã LTC). Chưa đầy một ngày sau khi thông tin công bố, giá BCH tăng phi mã 26% lên 140 USD.

Giá Bitcoin
Sự tham gia của các ông lớn phố Wall đã tạo cú hích cho thị trường trong ngắn hạn (Nguồn: FT)

Đáng chú ý, các công ty tài chính truyền thống vẫn quyết định đầu tư vào thị trường tiền điện tử bất chấp vụ kiện của SEC gần đây chống lại hai trong số những sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance và Coinbase.

Leo Mizuhara, Giám đốc điều hành Hashnote, cho rằng sự tham gia của ông lớn phố Wall gây bất ngờ ngay cả với các chuyên gia, đặc biệt khi bầu không khí ảm đạm và u ám bao trùm thị trường sau bão kiện tụng.

“Chúng ta trải qua hàng loạt sự kiện hình thành xu hướng tăng giá với Bitcoin và các tài sản ảo nói chung. Rất khó để đánh giá chính xác ảnh hưởng khi các công ty như BlackRock và Fidelity tham gia không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, động lực lâu dài là cực kỳ tích cực và thật thú vị khi chứng kiến điều đó”, ông Mizuhara nói.

Có thể bạn quan tâm