Đồng Nai: Chủ đầu tư dự án Gem Sky World bị phạt 900 triệu đồng

Công ty Hà An, chủ đầu tư dự án Gem Sky World bị xử phạt hành chính do huy động vốn không đúng quy định. Đồng thời, phải hoàn trả phần vốn đã huy động trước đó…

Chủ đầu tư dự án Gem Sky World bị phạt 900 triệu đồng, đồng thời, phải hoàn trả phần vốn đã huy động trước đó.
Chủ đầu tư dự án Gem Sky World bị phạt 900 triệu đồng, đồng thời, phải hoàn trả phần vốn đã huy động trước đó.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty Cổ phần đầu tư kinh doanh bất động sản Hà An (Công ty Hà An), chủ đầu tư dự án khu dân cư theo quy hoạch 92,2ha tại Long Đức (tên thương mại: Gem Sky World), số tiền 900 triệu đồng.

Theo đó, Công ty Hà An bị UBND tỉnh Đồng Nai xử phạt hành chính do huy động vốn không đúng quy định. Đồng thời, trong thời gian 360 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, Công ty Hà An phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định.

Ngoài ra, công ty này phải báo cáo tình hình khắc phục hậu quả định kỳ (90 ngày/lần) về Sở Xây dựng Đồng Nai để theo dõi, giám sát. Sau thời hạn trên nếu chưa hoàn trả phần vốn đã huy động trái phép sẽ bị cưỡng chế áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.

UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định xử phạt này theo kiến nghị của Sở Xây dựng tỉnh này như Thương Gia thông tin trước đó.

Cụ thể, ngày 12/9, Thanh tra Sở Xây dựng đã làm việc với Công ty Hà An liên quan việc huy động vốn không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản tại dự án Gem Sky World.

Ngày 13/9, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh này xử lý hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh bất động sản đối với Công ty Hà An liên quan đến việc huy động vốn không đúng quy định, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản tại dự án này.

Đồng thời, Sở này cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng số tiền 900 triệu đồng.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ngày 2/10 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng có kết quả tiếp công dân và kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng tại dự án trên.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, đối chiếu quy định và kết quả kiểm tra hiện trạng ngày 14/9 thì về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án Gem Sky World còn các hạng mục sau chưa hoàn thành, gồm: Về Hạ tầng kỹ thuật còn 01 trạm xử lý nước thải đã đầu tư nhưng chưa được nghiệm thu, chưa được UBND tỉnh quyết định cấp giấy phép môi trường; Về hạ tầng xã hội còn 03 công trình chưa hoàn thành thủ tục đầu tư (gồm 02 trường mầm non và 01 trạm y tế). Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư đã triển khai xây dựng, hiện nay đang tạm dừng thi công để hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý.

Đồng thời, theo kết quả tiếp công dân ngày 14/9 của Sở Tài nguyên và Môi trường và Báo cáo của Công ty Hà An thì doanh nghiệp này và các đối tác đã ký hợp đồng tư vấn, hợp đồng đặt cọc đối với 2.305/4032 thửa đất. Hiện nay, nhiều trường hợp khiếu nại phức tạp do chưa được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh xem xét chấp thuận cho Sở này ban hành thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng đối với 2.305 thửa đất khi chủ đầu tư được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, nghiệm thu công trình xử lý nước thải, được cấp giấy phép môi trường.

Riêng đối với 03 công trình hạ tầng xã hội (gồm 02 trường mầm non và 01 trạm y tế) đã triển khai xây dựng nhưng chưa hoàn thành thủ tục, kiến nghị cho Công ty Hà An cam kết hoàn thành việc đầu tư trong năm 2023.

Có thể bạn quan tâm