Dự án Urban Green của Kusto Home được huy động vốn đối với 734 căn hộ

Sở Xây dựng TP.HCM cho phép chủ đầu tư dự án Urban Green được phép huy động vốn của khách hàng đối với 734 căn hộ chung cư này từ ngày 17/8/2023. Điều đáng nói, thời hạn cho thuê đất của dự án này chỉ còn chưa đầy 38 năm…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dự án nhiều lùm xùm Urban Green của Kusto Home được huy động vốn đối với 734 căn hộ chung cư
Dự án nhiều lùm xùm Urban Green của Kusto Home được huy động vốn đối với 734 căn hộ chung cư

Ngày 17/8, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản số 12555/SXD-PTN&TTBDS về việc thông báo điều kiện cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 734 căn hộ tại dự án Khu nhà ở cao tầng phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức (tên thương mại Urban Green).

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã nhận được hồ sơ yêu cầu của chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản Ladona vào ngày 28/7/2023 và cam kết chưa thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với khu đất thực hiện dự án với ngân hàng thương mại nào.

Về pháp lý của dự án, chủ đầu tư đã cung cấp đầy đủ, trong đó cho biết, dự án này nằm trên thửa đất số 60 đến 69; tờ bản đồ 72 bộ địa chính phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ) năm 2005. Có diện tích 20.203,7m2, được cấp cho Công ty TNHH Bất động sản Ladona năm 2013.

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2009, đến tháng 12/2011, UBND TP.HCM có văn bản về thuận cho chủ đầu tư được thuê đất để thực hiện dự án khu nhà ở kinh doanh với thời hạn 50 năm.

Có thể thấy, sau 14 năm đồng ý chủ trương đầu tư và 12 năm được thuê đất, đến nay chủ đầu tư mới đủ điều kiện để huy động vốn từ nhà đầu tư và khách hàng. Như vậy, thời gian thuê còn lại của mảnh đất thực hiện dự án này chỉ còn 38 năm.

Tuy đã được cho phép đưa số căn hộ này vào kinh doanh, nhưng Sở Xây dựng TP.HCM cũng yêu cầu Công ty TNHH Bất động sản Ladona, việc thanh toán trong mua bán, thuê mua lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định; phải sử dụng tiền ứng trước của khách hàng theo đúng mục đích đã cam kết.

Phải thỏa thuận, ký kết Hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai và Công ty phải thực hiện các thủ tục cần thiết theo yêu cầu, hướng dẫn của ngân hàng để đảm bảo việc phát hành từng Thư bảo lãnh về việc bên bảo lãnh sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết…

Theo tìm hiểu, Urban Green có quy mô được xây dựng trên tổng diện tích khu đất 20.204m2, tổng diện tích sàn 100.746m2. Mật độ xây dựng 32,3%, chia làm 2 Block, cao 23 tầng, 735 căn hộ từ 1- 4 phòng ngủ và 39 căn shophouse có giá đang rao ở mức 50 - 55 triệu/m2.

Dự án được giới thiệu có hơn 60 tiện ích như: Hồ bơi, Phòng gym & yoga, Khu vui chơi trẻ em, Vườn trên không, Công viên xanh, Vườn biệt lập trên mỗi 5 tầng…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án này, chủ đầu tư và đơn vị phát triển đã để lại nhiều dấu ấn với khách hàng và thị trường qua những lùm xùm, tai tiếng về không minh bạch thông tin và huy động vốn trái phép mà báo chí đã phải nhiều lần lên tiếng.

Trở lại khoảng thời gian 2022, dù chỉ đang trong giai đoạn ép cọc thử tải, nhưng trên nhiều website của các sàn giao dịch như CBRE, Khải Hoàn Land, Ione Land, Sài Gòn Land và nhiều sàn cấp dưới đã giới thiệu và chào bán dự án Urban Green do Kusto Home làm chủ đầu tư.

Không chỉ dừng ở quảng bá, ngày 9/4/2022 đã có sàn tổ chức sự kiện mở bán rầm rộ và nhận tiền thông qua các phiếu đăng ký giữ chỗ… Đáng nói hơn, mặc dù dự án mở bán hơn 400 căn nhưng chủ đầu tư và các sàn cho nhận booking đến 1500 căn... việc này đã được báo chí phản ánh sự tình trước đó. Và đã có rất nhiều nhà đầu tư và khách hàng “dính chiêu”, xuống tiền “mua nhà trên giấy” này.

Và hệ lụy cho việc này, nhiều khách hàng mua căn hộ Urban Green phải gửi đơn cầu cứu đến Thanh tra Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan tại TP.HCM như phản ánh của báo chí trước đó.

Có thể bạn quan tâm