Evergreen Bắc Giang bị phạt do sai phạm môi trường tại dự án nhà ở xã hội thị trấn Nếnh

Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang bị xử phạt 320 triệu đồng do vi phạm về xử lý chất thải...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Evergreen
Phối cảnh dự án nhà ở xã hội Evergreen

UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang do đã vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải khi không có Giấy phép môi trường theo quy định.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang là doanh nghiệp đại diện cho Liên danh Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt với số tiền phạt 320 triệu đồng.

Lý do xử phạt bởi Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang đã vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, nay là phường Nếnh, thị xã Việt Yên (nhà ở xã hội Evergreen) khi không có Giấy phép môi trường theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 42 Luật Bảo vệ môi trường ngày 17/11/2020.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 15/4/2024, dự án nhà ở xã hội Evergreen đã có khoảng 100 hộ dân đang sinh sống tại 2 tòa nhà CT.1.1 và CT.1.2 của dự án; hệ thống xử lý nước thải công suất 720 m3/ngày đêm của dự án đã vận hành thử nghiệm thực hiện tiếp nhận nước thải của các hộ dân sinh sống tại 2 tòa nhà lưu chứa tại bể gom, vận hành máy móc thiết bị của hệ thống, thực hiện nuôi cấy vi sinh.

Đáng chú ý, dự án nhà ở xã hội Evergreen do Công ty Everland là đơn vị môi giới. Tháng 3/2022, công ty này đã bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động kinh doanh bất động sản với số tiền 140 triệu đồng.

Cụ thể, Everland không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định (theo Luật kinh doanh bất động sản và chế độ báo cáo được quy định tại Nghị định 117/2015 của Chính phủ về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản).

Còn về vấn đề công ty Everland dựng lều, rầm rộ rao bán căn hộ tại nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang vào thời điểm đó, Công an tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên chưa thu thập được hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc kinh doanh bất động sản tại dự án trên của chủ đầu tư.

Đối với hợp tác với chủ đầu tư dự án, Công ty Everland đã ký hợp đồng làm công tác truyền thông với chủ đầu tư, nhưng công ty đã tự ý ký "văn bản thỏa thuận", nhận tiền "đặt cọc" để bảo đảm việc khách hàng hoặc người của khách hàng tìm kiếm (người đủ điều kiện mua sản phẩm của dự án theo quy định) được ký hợp đồng hợp tác đầu tư hoặc hợp đồng mua bán sản phẩm với chủ đầu tư khi dự án đủ điều kiện được giao dịch. Toàn bộ số tiền đặt cọc sẽ được khấu trừ vào lần thanh toán đầu tiên khi khách hàng ký hợp đồng với chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, căn cứ Luật kinh doanh bất động sản 2014, việc tìm kiếm khách hàng, ký văn bản thỏa thuận và nhận tiền đặt cọc để bảo đảm việc được ký hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư khi dự án đủ điều kiện được giao dịch đã hình thành hành vi môi giới bất động sản.

Sở Xây dựng cho rằng, đây hành vi này là quan hệ dân sự, không được quy định, điều chỉnh bởi Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn nên sở chưa xem xét, xử lý.

Có thể bạn quan tâm