Giá Bitcoin bất ngờ phục hồi sau động thái mới của SEC

Bất chấp thông tin tiêu cực về việc Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) khởi kiện Binance và phân loại hàng loạt Altcoin lớn là chứng khoán, giá Bitcoin nhanh chóng hồi phục về mốc 27.000 USD.
giá Bitcoin

Trong phiên giao dịch hôm nay (7/6 theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) ghi nhận bởi CoinMarketCap đang dao động ở mức 27.000 USD, tăng gần 5% so với giá Bitcoin ở thời điểm trước đó một ngày. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn 10% so với mức đỉnh gần là 30.000 USD.

Tổng khối lượng giao dịch Bitcoin trong 24 giờ qua là 22,7 tỷ USD. Vốn hóa đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đạt 523,5 nghìn tỷ USD.

Cùng với đà phục hồi của giá Bitcoin, một số đồng AltCoin (các đồng tiền điện tử sinh ra để thay thế Bitcoin) vốn hóa lớn cũng tăng nhẹ. Đồng thời, trong vòng 24 giờ qua, giá đồng tiền điện tử lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) tăng 3,6%, lên 1.876 USD, giá trị vốn hóa trở lại mức 225,55 tỷ USD. Ngay cả các đồng tiền điện tử ảnh hưởng trực tiếp bởi tuyên bố hôm qua của SEC là Binance (mã BNB) tăng 0,89%, lên 278,56 USD.

Với các diễn biến trên, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu tăng 3,12%, vượt qua ngưỡng 1,1 nghìn tỷ USD.

Giá Bitcoin phục hồi
Giá giao dịch Bitcoin ngày 7/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Điều đáng nói, sự tăng giá trở lại của Bitcoin gây bất ngờ cho giới nhà đầu tư, đặc biệt sau Bloomberg đưa tin SEC cáo buộc sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới Binance, cũng như nhà sáng lập Changpeng Zhao (CZ), chiếm đoạt hàng tỷ USD của người dùng và gửi chúng đến các công ty con của ông Zhao.

Bên cạnh Binance, SEC cũng tuyên bố Cardano (mã ADA), Polygon (mã MATIC) và Solana (mã SOL)... là chứng khoán. Động thái gần đây của SEC khiến nhiều chuyên gia trong ngành lo ngại Altcoin lớn như ADA, MATIC và SOL sẽ đứng trước rủi ro bán tháo do bị SEC tăng cường giám sát, tương tự những gì đã xảy ra với Ripple (mã XRP) vào năm 2020.

Sau Binance, SEC tiếp tục chuyển hướng sang sàn giao dịch lớn nhất tại Mỹ Coinbase. Cùng trong hôm nay, SEC cáo buộc Coinbase hoạt động như một sàn giao dịch không đăng ký, đồng thời yêu cầu tòa án cấm vĩnh viễn Coinbase tham gia các hoạt động này.

Việc SEC nhắm vào hai trong những sàn tiền số lớn nhất thế giới khiến thị trường tiền điện tử chao đảo với hầu hết token đều giảm giá trị, còn các tỷ phú trong ngành cũng mất hàng tỷ USD. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của CZ giảm 1,4 tỷ USD trong hai ngày qua, còn 26 tỷ USD. Tài sản của CEO Coinbase Brian Armstrong cũng mất 361 triệu USD, về 2,2 tỷ USD.

Vetle Lunde, nhà phân tích cấp cao của hãng nghiên cứu tiền điện tử K33 Research, nhận định trên CoinDesk rằng sự sụt giảm mạnh của BTC sau vụ kiện của Binance là một phản ứng thái quá. “Bitcoin được phân loại là hàng hóa. Người Mỹ có thể mua BTC thông qua rất nhiều sàn giao dịch, quỹ, ứng dụng thanh toán… Dòng tiền có thể được củng cố hơn nữa về Coinbase và Kraken. Tuy nhiên, thị trường không nên giảm 5% đối với những diễn biến này”, ông Lunde nói.

Trong khi đó, Edward Moya, nhà phân tích thị trường tại sàn giao dịch Oanda, tin rằng việc SEC đưa Altcoin vào tầm ngắm thậm chí còn có lợi cho Bitcoin. “Bitcoin đang trở thành một giao dịch thú vị khi nhiều nhà đầu tư tiền điện tử có thể quyết định từ bỏ hầu hết các Altcoin và gắn bó với đồng tiền điện tử lớn nhất”, ông Moya giải thích. Ông cũng nói thêm rằng việc SEC coi Solana, Polygon, Cardano và Binance là chứng khoán sẽ khiến một số nhà giao dịch ngừng đầu tư vào chúng trên các sàn giao dịch lớn, chuyển tài sản sang ví lạnh hoặc quay lại với Bitcoin.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...