Giá Bitcoin có thể sớm mất mốc 30.000 USD

Dù vẫn đang ở mốc 30.000 USD, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng áp lực chốt lời sẽ khiến giá Bitcoin giảm sớm...

Hôm nay (23/6 theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) giao dịch ổn định ở 30.000 USD, giảm 0,7% trong vòng 24 giờ.

Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) giảm 1,44% xuống 1.900 USD

Trong 24 giờ qua, hầu hết altcoin (tiền điện tử thay thế BTC) nổi bật đều giảm nhẹ. Giá Binance (mã BNB) giảm 3,86% còn 243,4 USD, Cardano (mã ADA) giảm 1,9% còn 0,29 USD, Polygon (mã MATIC) tăng 3,9% còn 0,67 USD, Solana (mã  SOL) giảm 3,9% còn 16,77 USD.

Theo dữ liệu CoinMarketCap, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện đạt 1,17 nghìn tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường trong 24 giờ là 39,5 tỷ USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 23/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Nhìn chung, thị trường tiền điện tử chưa bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những bình luận gần đây của Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. 

Cụ thể, trong phiên điều trần về chính sách tiền tệ hôm qua (22/6), ông Powel khẳng định còn phải tăng lãi suất để kéo lạm phát xuống. Dù lạm phát phần nào được kiểm soát, quá trình đưa lạm phát trở lại 2% còn một chặng đường dài. 

Ngoài ra, Chủ tịch FED đã công khai thừa nhận Stablecoin (đồng tiền điện tử ổn định) cũng là một dạng tiền do mức độ phổ biến ngày càng tăng của chúng trong nền kinh tế hiện đại. Vì vậy, ngân hàng trung ương nên thực hiện “vai trò liên bang mạnh mẽ” trong việc giám sát stablecoin và tác động tiềm ẩn của chúng với hệ thống tiền tệ.

Bob Baxley, Giám đốc Kỹ thuật tại Maverick Protocol, tin rằng thay đổi lớn sắp tới sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Gần như chắc chắn Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ sẽ phê duyệt quỹ Bitcoin ETF của BlackRock hoặc một công ty khác đã nộp hồ sơ gần đây. Điều này phản ánh nỗ lực rõ ràng của những công ty danh tiếng trong lĩnh vực tài chính truyền thống muốn tiếp cận thị trường tiền điện tử”, ông Baxley cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số còn rất nhiều tiềm năng với số lượng lớn nhà phát triển và chức năng ngày càng tiên tiến. “Chúng ta đã thấy quá trình hình thành và phát triển của nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT. Bên cạnh đó còn hàng loạt ứng dụng mới và giao thức Layer 2 đang được xây dựng với tốc độ chóng mặt”.

Tuần trước, BlackRock công ty quản lý tài sản toàn cầu BlackRock đã nộp hồ sơ đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF lên Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC). Với cam kết chia sẻ giám sát với Coinbase và Nasdaq, đề xuất của BlackRock được cho là có khả năng thành công tương đối cao.

Ngoài BlackRock, hai công ty tài chính truyền thống khác là Invesco và Wisdom Tree cũng đã nộp hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin ETF. Cả hai được cho là đã ấp ủ kế hoạch này từ năm 2021, nhưng bị SEC từ chối.

Tuy nhiên, Tim Frost, Giám đốc Điều hành Yield App, lên tiếng cảnh báo cộng đồng đầu tư vẫn nên cẩn trọng, giữ cái đầu tỉnh táo trong giai đoạn hưng phấn của thị trường. “Làn sóng đầu tư từ công ty tài chính truyền thống thực sự là tin mừng với ngành công nghiệp tiền điện tử. Song không chắc đó là điểm kết thúc cho xu hướng giảm giá”, ông Frost giải thích.

“Lần tăng giá này có thể do rất nhiều tổ chức, quỹ đầu tư tin tưởng BlackRock mua vào. Tuy nhiên, nếu hồ sơ đăng ký của Black Rock và các bên khác không được phê duyệt có thể dẫn đến cú ngã đau hơn cho Bitcoin”, ông Frost cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm