Giá năng lượng tăng vọt khiến Vương quốc Anh rơi vào khủng hoảng

Vương quốc Anh cần phải sớm tìm ra câu trả lời cho các hóa đơn năng lượng đang tăng vọt nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo.
Giá năng lượng tăng vọt khiến Vương quốc Anh rơi vào khủng hoảng

Với tình hình hiện tại, giá khí đốt và điện cho hai mùa đông tới có thể khiến chính phủ nước này tiêu tốn hơn 100 tỷ bảng Anh (118 tỷ USD), nhiều hơn số tiền mà chính phủ đã chi trả cho hàng triệu đồng lương của người dân trong thời kỳ đại dịch.

Đầu năm nay, chính phủ Anh đã cố gắng bảo vệ các hộ gia đình trước 90% mức tăng dự kiến ​​của hóa đơn năng lượng thông qua việc cắt giảm thuế, giảm giá hóa đơn và thanh toán trực tiếp. Nhưng giá khí đốt tự nhiên và giá điện đã tăng vọt kể từ đó, cũng như các dự báo về xu hướng gia tăng trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Chính phủ cho biết, chính phủ sẽ cần chi thêm 23 tỷ bảng Anh (27 tỷ USD) để bảo vệ các hộ gia đình trước mức tăng khoảng 90% dự kiến ​​của hóa đơn năng lượng cho đến tháng 4/2023 và chuẩn bị một tỷ lệ tương tự cho tới tháng 4/2024 sẽ tiêu tốn thêm 90 tỷ bảng Anh.

Dự báo được thực hiện dựa trên chi phí theo đề xuất của Scottish Power, một trong những công ty năng lượng lớn nhất của Vương quốc Anh. Nó đã kêu gọi chính phủ bảo vệ hàng triệu hộ gia đình bằng cách tạm miễn thanh toán hoá đơn trong hai năm, theo báo cáo của Financial Times.

Hóa đơn trung bình hàng năm tại Anh hiện ở mức 1.971 bảng Anh (2.318 USD) - tăng 54% cho đến nay - nhưng được dự báo sẽ vượt qua ngưỡng 3.500 bảng Anh (4.117 USD) khi giá tiếp tục tăng vọt trong ba tháng cuối năm. Các nhà phân tích tại Auxilione, một công ty nghiên cứu, nói rằng một hộ gia đình trung bình có thể phải trả tới 6.433 bảng Anh (7.579 USD) một năm cho khí đốt tự nhiên và điện vào mùa xuân tới nếu chính phủ không can thiệp.

Scottish Power cho biết chính phủ Anh nên giới hạn hóa đơn năng lượng ở mức 2.000 bảng Anh (2.356 USD) và cấp tiền cho các nhà cung cấp để đáp ứng chi phí khí đốt và điện. Tờ Financial Times cho biết, chi phí 100 tỷ bảng Anh của khoản trợ cấp sẽ đến từ việc gia tăng vay nợ của chính phủ, được tài trợ bởi chính sách đánh thuế chung trong thập kỷ tới hoặc hơn thế nữa.

Keith Anderson, Giám đốc điều hành của Scottish Power nói với đài truyền hình STV, đề cập đến việc tăng giá. “Cuộc khủng hoảng này thậm chí còn lớn hơn cả đại dịch,” ông nhận xét. 

Kế hoạch kiểm soát đại dịch của chính phủ Anh, kéo dài 18 tháng, tiêu tốn gần 70 tỷ bảng Anh (82 tỷ USD). Vào tháng 3/2020, khi Covid-19 bùng phát khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa, chính phủ đã đồng ý trợ cấp lương cho công nhân để ngăn chặn tình trạng sa thải hàng loạt.

Cho đến nay, chính phủ Anh đã cung cấp khoảng 33 tỷ bảng Anh (39 tỷ USD) hỗ trợ cho các hộ gia đình để giúp đỡ chi phí năng lượng, Viện Chính phủ cho biết trong báo cáo được công bố. Chính phủ Anh cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa trong các hướng giải quyết. 

Người phát ngôn của Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp cho biết: “Chúng tôi biết những áp lực mà người dân đang phải đối mặt với chi phí gia tăng, đó là lý do tại sao chúng tôi liên tục hành động để giúp đỡ các hộ gia đình bằng chính sách hỗ trợ trị giá 37 tỷ bảng Anh”.

"Chúng tôi đang giảm giá 400 bảng cho hóa đơn năng lượng trong mùa đông này và tám triệu hộ gia đình dễ bị tổn thương nhất sẽ được hỗ trợ thêm 1.200 bảng. Mặc dù không chính phủ nào có thể kiểm soát giá khí đốt toàn cầu, hơn 22 triệu hộ gia đình tại Anh sẽ được bảo vệ bởi giới hạn giá.” 

Nhưng các báo động đang lan rộng trong ngành năng lượng của Vương quốc Anh. Hôm 23/8, Philippe Commaret, giám đốc điều hành tại EDF của Pháp, một công ty lớn tại thị trường Anh, nói với BBC rằng, “nếu không có thêm hỗ trợ, khoảng một nửa số hộ gia đình ở Anh có thể rơi vào cảnh nghèo đói kể từ đầu năm tới, có nghĩa là họ sẽ phải chi hơn 10% thu nhập khả dụng cho hoá đơn năng lượng nói riêng”. 

Các nhà lãnh đạo của Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh vào tuần trước đã cảnh báo về một "cuộc khủng hoảng nhân đạo"."Nhiều người có thể đổ bệnh trong mùa đông này khi họ phải đối mặt với lựa chọn tồi tệ giữa việc bỏ bữa để sưởi ấm cho ngôi nhà hay phải sống trong điều kiện lạnh giá, ẩm ướt và rất khó chịu.” 

Giá khí đốt tự nhiên bắt đầu tăng vào năm ngoái khi các quốc gia mở cửa trở lại hậu đại dịch, khiến nhu cầu toàn cầu tăng đột biến.

Bên cạnh đó, cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng. Các nước phương Tây đã cấm nhập khẩu than và dầu của Nga, trong khi đó châu Âu đang cố gắng loại bỏ sự phụ thuộc khí đốt tự nhiên của Nga.

Tháng 6 là tháng đầu tiên ghi nhận Vương quốc Anh không nhập khẩu bất kỳ nhiên liệu nào từ Nga, vốn là một trong những nhà cung cấp chính của nước này, theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố. 

Với sự biến động của giá cả đã khiến 29 nhà cung cấp năng lượng nhỏ ở Anh phá sản kể từ mùa hè năm ngoái. Những “người sống sót” đã buộc phải chuyển phần lớn chi phí sang phía khách hàng.

Có thể bạn quan tâm