Giá vàng biến động nhẹ, quay lại ngưỡng 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng dù vẫn có xu hướng giảm nhưng các chuyên gia phân tích tin rằng, trong trung và dài hạn, giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại. 

Giá vàng biến động nhẹ, quay lại ngưỡng 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 21,3 USD so với rạng sáng qua xuống mức 1.828,4 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.844,6 USD/ounce, giảm 21,5 USD so với rạng sáng qua.

Theo báo cáo mới nhất từ ​​Heraeus, ngay cả khi thị trường chứng kiến ​​giá vàng rơi xuống mức thấp nhất của những năm 1830 khi vừa bắt đầu quý 4 của năm, lịch sử lãi suất vẫn ủng hộ những người đam mê vàng trong trung và dài hạn.

Các nhà phân tích viết: “Giá vàng có xu hướng tăng sau đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Mỹ. Trung bình kể từ năm 1984, một năm dương lịch sau khi Cục Dự trữ Liên bang lần đầu tiên cắt giảm lãi suất sau chu kỳ tăng lãi suất, giá vàng cao hơn 10% so với ngày quyết định giảm lãi suất và sau hai năm cao hơn 18%. Đồng đôla có xu hướng suy yếu, lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm và nền kinh tế có xu hướng xấu đi. Tất cả những yếu tố này có thể đóng vai trò hỗ trợ giá vàng”.

Các nhà phân tích nói rằng sau khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell bắt đầu cắt giảm lãi suất chỉ còn là vấn đề thời gian. Họ viết: “Lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ cũng có xu hướng trùng với thời điểm lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh. Kể từ năm 1984, việc cắt giảm lãi suất chưa bao giờ tụt lại so với mức cao nhất trong trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm trong hơn một năm bảy tháng - đây là trường hợp ngoại lệ vào năm 1989. Ngoại trừ năm 1989, các đợt cắt giảm đã theo sau mức đỉnh trung bình khoảng 10 tháng”.

gold (1).gif

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng điều này không phải là một sự đảm bảo: “Hai năm sau lần giảm lãi suất đầu tiên vào năm 1995, giá vàng đã giảm 16%. Mặt khác, hiệu suất tương đối của vàng sau khi cắt giảm lãi suất đã tăng lên kể từ chu kỳ năm 2001”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 16 năm. Các nhà phân tích của Heraeus thừa nhận rằng triển vọng ngắn hạn của vàng bị thách thức bởi sự gia tăng lợi suất. Các nhà phân tích viết: “Chu kỳ thắt chặt lãi suất trung bình đã kéo dài trong 21 tháng nhưng thời điểm này rõ ràng đã qua. Trong lịch sử, lợi suất dài hạn đạt đỉnh ngay trước khi Fed ngừng tăng lãi suất ngắn hạn. Lạm phát có thể sẽ tiếp tục tăng cao sau khi Fed cắt giảm lãi suất. Giá tiêu dùng tăng trong tháng 8 nhấn mạnh rằng mặc dù Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 9, lạm phát có thể vẫn chưa được kiểm soát và vàng có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại cho đến ít nhất là năm mới hoặc cho đến khi lợi suất giảm”.

Một trở ngại quan trọng khác đối với vàng là sức mạnh của đồng đôla Mỹ, vốn tiếp tục vượt trội. “Sức mạnh của đồng đôla Mỹ trong thời gian qua có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch bắt đầu chấp nhận rằng lãi suất có thể cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Các nhà phân tích của Heraeus tin rằng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng tiếp theo cho vàng sẽ giảm xuống còn 1.800 USD/ounce, mức giá mà kim loại quý này chưa từng thấy kể từ những ngày trước Giáng sinh năm ngoái.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước biến động trái chiều và giao dịch quanh ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội niêm yết ở mức 68,1 triệu đồng/lượng mua vào và 69 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,2 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,92 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 2/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố giữ nguyên so với ngày 1/10, hiện ở mức 24.059 VND/USD.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.211 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.211 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD giữ nguyên cho mức mua vào là 24.150 VND và mức bán ra là 24.490 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 24.544 VND và bán ra ở mức 24.594 VND.

Có thể bạn quan tâm