Chứng khoán, bất động sản rung lắc, vàng trở thành “hầm trú ẩn” của người Trung Quốc

Tầng lớp lao động và trung lưu của Trung Quốc đang chuyển hướng đầu tư vào một lựa chọn đang dần lấy lại sức hút: Vàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ SCMP cho hay, trong bối cảnh đồng nhân dân tệ yếu đi, thị trường bất động sản đang trầm lắng và thị trường chứng khoán thì xáo trộn không ngừng, tầng lớp lao động và trung lưu của Trung Quốc đang chuyển hướng đầu tư vào một lựa chọn đang dần lấy lại sức hút: Vàng.

HẦM TRÚ ẨN

Đối với người tiêu dùng Trung Quốc có hạn chế trong việc tiếp cận các sản phẩm đầu tư nước ngoài,vàng là một trong số ít cách họ có thể thử để chống lại sự suy giảm giá trị trong những tài sản đầu tư khác.

Ngoài ra, theo dự đoán, đồng nhân dân tệ sẽ còn yếu đi, nhưng đa số người Trung Quốc lại không thể mua được đôla Mỹ hoặc các sản phẩm định giá bằng đôla Mỹ để đối phó với sự suy giảm của đồng tiền Trung Quốc.

Trong bối cảnh đó, tùy chọn dễ dàng nhất cho công chúng là mua vàng thỏi hoặc trang sức vàng tại các cửa hàng bán lẻ, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc phải trả thêm phí xử lý.

Sự quan tâm này đã đẩy giá vàng giao ngay tại Trung Quốc lên mức cao nhất trong 13 năm và làm mở rộng chênh lệch giữa giá trong nước và giá quốc tế lên mức cao nhất trong một thập kỷ.

Vào ngày thứ hai vừa qua, giá vàng giao ngay đã vượt mức 473 nhân dân tệ (64.71 USD) mỗi gram, dẫn đến khoảng cách khoảng 4,7 phần trăm giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế tại Trung Quốc.

Vào giữa tháng chín, giá bán lẻ của vàng từ các thương hiệu chính như Chow Tai Fook, Chow Sang Sang và China Gold đã tăng lên mức 600 nhân dân tệ mỗi gram, nhưng người mua vẫn không ngần ngại chi tiền.

im-596659.jpg
Các hạt vàng một gam nhỏ gọn đặc biệt hấp dẫn đối với khách hàng Gen Z tại Trung Quốc.

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một bài viết về sự tăng giá của trang sức vàng đã được đọc hơn 48 triệu lần trong vòng một ngày sau khi được đăng.

Fred Qiu, một quản lý phát triển kinh doanh cho một thương hiệu trang sức ở miền đông Trung Quốc, cho biết có nhiều khách hàng hơn đến cửa hàng của công ty của ông để mua kim loại quý này, nhưng mỗi sản phẩm lại có sức hấp dẫn khác nhau với mỗi nhóm khách hàng.

"Các hạt vàng một gam nhỏ gọn đặc biệt hấp dẫn đối với khách hàng Gen Z, trong khi các cặp đôi trẻ và phụ nữ tầng lớp trung lưu thích mua vàng thỏi - thanh vàng 10 gam và 50 gam đặc biệt phổ biến", Qiu nói.

Tại một trung tâm mua sắm ở thành phố phía nam Guangzhou, một quản lý bán hàng tại cửa hàng trang sức cho biết doanh số kinh doanh đang tăng, với sự gia tăng doanh số bán hàng từ 20 đến 30% trong hai tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi tư vấn cho một khách hàng về ưu điểm của vàng, cô nói rằng một số khách hàng sẵn sàng chi 1 khoản tiền vào mỗi lượng vàng hàng tháng. "Trong vòng một năm, họ có thể có một chục hạt vàng hoặc hơn. Mỗi hạt vàng nặng một gram, và đầu năm nay giá khoảng 500 nhân dân tệ (68.57 USD). Nay giá đã tăng lên khoảng 600 nhân dân tệ. Điều này có giá trị và đáng tin cậy hơn so với việc mua bất kỳ cổ phiếu nào", vị quản lý bán hàng nói.

Annie Fang, cư dân của Guangzhou, là một trong những thành viên của tầng lớp trung lưu của Trung Quốc cảm thấy thất vọng khi theo dõi giá trị danh mục đầu tư của mình giảm, và cô hiểu tại sao kim loại này có vẻ hấp dẫn.

"Fang nói: Trong bối cảnh nhiều khả năng không chắc chắn, cả về mặt kinh tế và chính trị, vàng đang trở nên đáng tin cậy hơn so với các tài sản trong nước khác, cho dù đó là bất động sản hay chứng khoán. Tôi có thể hiểu tại sao vẫn còn rất nhiều người mua vàng”.

Cô cho biết, đối với nhiều người, cảm giác an toàn từ việc có khả năng đầu tư ở nước ngoài hoặc mua ngoại tệ và chuyển tài sản ra nước ngoài đã biến mất, đồng thời không còn nhiều cơ hội để bảo vệ tài sản của họ.

CHÍNH PHỦ CŨNG Ồ ẠT TRỮ VÀNG

Trong vòng một năm trở lại đây, các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc cũng đã áp đặt các hạn chế đối với dịch vụ giao dịch kim loại quý cho khách hàng bán lẻ, bao gồm giới hạn về việc mở tài khoản mới, tăng tỷ lệ tiền đặt cọc đảm bảo và tạm ngừng giao dịch mua bán.

Mặc dù vàng không phải là một lựa chọn đầu tư tốt như đôla Mỹ, cô cho biết người dân nên xem xét việc mua vàng như một món quà tặng cho bạn bè.

Theo chuyên gia kinh tế Neils Christensen – người đã có hơn 1 thập kỷ kinh nghiệm làm việc cho các tổ chức tin tức trên khắp Canada, Trung Quốc đang tiếp tục thu hút sự chú ý của thế giới khi Ngân hàng trung ương của nước này tiến hành mua thêm vàng trong tháng 7 vừa qua, đẩy chu trình mua sắm vàng của Trung Quốc kéo dài 9 tháng liên tiếp.

Krishan Gopaul, chuyên gia phân tích cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua tới 23 tấn vàng chỉ trong tháng 7 – một trong những tháng mua cao điểm của nước này kể từ đầu năm nay.

Nếu tính từ tháng 1 cho tới hết tháng 7/2023, Trung Quốc đã mua 126 tấn vàng, tăng lượng dự trữ vàng chính thức của nước này lên 2.136 tấn.

Mặc dù Trung Quốc đã trở thành người mua hàng đầu trên thị trường kim loại quý nhưng một số nhà phân tích cho rằng Ngân hàng trung ương Trung Quốc mới chỉ khởi động kế hoạch mua của họ mà thôi.

Thorsten Polleit, chuyên gia kinh tế trưởng tại Degussa [công ty duy nhất trên thế giới hoạt động đồng thời trong 3 lĩnh vực kim loại, hóa chất và dược phẩm] cho biết, Trung Quốc mong muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và "vàng được xem là vật thay thế tự nhiên của đồng đô la".

Willem Middelkoop - người sáng lập Quỹ Commodity Discovery Fund dự đoán Trung Quốc sẽ còn tiếp tục mua vàng trong một thời gian dài.

Trên thực tế, báo cáo của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy Trung Quốc không phải nền kinh tế duy nhất trữ vàng tích cực. Riêng trong quý I/2023, thế giới đã mua vào 228,4 tấn vàng, đạt mức cao kỷ lục chưa từng có theo quý.

Ngoài Trung Quốc, nhiều nền kinh tế khác cũng đang tích cực trữ vàng trong kho dự trữ chiến lược nhằm cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD, vốn đang tăng giá vì FED nâng lãi suất.

Thêm nữa, việc Phương Tây dùng đồng USD như một vũ khí kể từ cuộc xung đột Ukraine cũng khiến nhiều quốc gia bắt đầu cảnh giác hơn.

Báo cáo của WGC cho thấy từ tháng 5/2023, một nửa số ngân hàng trung ương trên thế giới dự kiến sẽ giảm 40-50% lượng dự trữ đồng USD trong 5 năm tới. Đồng thời, lượng trữ vàng sẽ gia tăng bù đắp trong cùng kỳ.

Một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 1/4 số ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng vào cho đến tận năm 2024 nhằm có sự đảm bảo cho hệ thống tài chính cũng như nền kinh tế.

Trong quý 1/2023, Trung Quốc là nước mua vàng nhiều thứ 2 thế giới sau Singapore.

Có thể bạn quan tâm