Giá vàng được dự đoán giảm sâu hơn nữa

Giá vàng thế giới có khả năng giảm sâu hơn nữa và thậm chí kiểm tra mức hỗ trợ ở mức 1.800 USD/ounce.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng được dự đoán giảm sâu hơn nữa

Rạng sáng nay 29/9, giá vàng thế giới tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 11,4 USD xuống còn 1.864,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.882,3 USD/ounce, giảm 8,6 USD so với rạng sáng qua.

Tờ Kitco nhận định, thị trường vàng có khả năng giảm sâu hơn nữa và thậm chí kiểm tra mức hỗ trợ ở mức 1.800 USD/ounce sau khi giảm xuống dưới 1.900 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3. Tuy nhiên, theo một nhà phân tích thị trường, bất kỳ điểm yếu ngắn hạn nào cũng không làm thay đổi triển vọng tăng giá cơ bản dài hạn đối với kim loại quý này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng dựa trên mức lãi suất trái phiếu và đồng đôla Mỹ trong hầu hết tháng, đợt bán tháo vàng lẽ ra phải xảy ra sớm hơn. Ông nói thêm ngay cả sau đợt bán tháo hôm thứ tư, giá vàng vẫn tương đối mạnh.

Hansen nói thêm rằng việc giá vàng giảm rất có ý nghĩa khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì xu hướng thắt chặt. Tuần trước, ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất nhưng ra tín hiệu rằng họ đã chuẩn bị để đưa lãi suất trong phạm vi hạn chế trong tương lai gần vì mục tiêu đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Mặc dù Cục Dự trữ Liên bang vẫn lạc quan nhưng họ có thể điều hướng cho nền kinh tế hạ cánh mềm khi kìm hãm sự tăng trưởng với lãi suất hạn chế, Hansen nói rằng thị trường đang đưa ra những tín hiệu khác nhau.

gold (2).gif

Hansen cho biết Fed hiện đang bị mắc kẹt giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát liên tục cao hơn do chi phí năng lượng tăng cao.

Mặc dù lập trường của Cục Dự trữ Liên bang là lập trường chính sách tiền tệ đang có tác dụng chống lại vàng nhưng Hansen nói rằng ông nghi ngờ rằng khi tăng trưởng suy yếu, tâm lý sẽ thay đổi trên thị trường. Ông nói thêm rằng các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng lập trường quyết liệt của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

“Nhu cầu vàng như một hàng rào chống lại sự thất bại của kế hoạch hạ cánh mềm khó có thể biến mất vì triển vọng kinh tế Mỹ trong những tháng tới ngày càng có nhiều thách thức. Với suy nghĩ đó, chúng tôi duy trì quan điểm tăng giá đối với vàng”, Hansen cho biết trong một báo cáo gần đây. "Thời điểm cho một đợt tăng giá mới sẽ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu kinh tế của Mỹ khi chúng ta chờ đợi FOMC chuyển trọng tâm từ tăng lãi suất sang cắt giảm lãi suất và trong thời gian này, như đã thấy trong quý vừa qua, chúng ta có thể sẽ thấy hoạt động giao dịch tiếp tục khó khăn”

Về việc giá vàng có thể giảm bao xa, Hansen nói rằng trong thời gian tới, ông sẽ không loại trừ khả năng giá vàng kiểm tra mức 1.800 USD. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng có thể có một số ngưỡng kháng cự vững chắc trong khoảng từ 1.840 USD đến 1.850 USD/ounce.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước tăng nhẹ và giao dịch gần ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau.

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội neo ở mức 68,05 triệu đồng/lượng mua vào và 68,85 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng neo ở mức 68,15 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,87 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều.

Untitled.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 29/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố giữ nguyên so với ngày 28/9, hiện ở mức 24.088 VND/USD.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.242 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch NHNN đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.242 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 20 đồng cho mức mua vào là 24.220 VND và mức bán ra là 24.560 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD đang được giao dịch ở mức mua vào 24.419 VND và bán ra ở mức 24.469 VND.

Có thể bạn quan tâm