Giá vàng lao dốc, người mua “bay” gần 10 triệu sau một đêm

Giá vàng trong nước sáng 9/4 bất ngờ giảm sâu, kéo mức lỗ của người mua lên tới gần 10 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm...

Thị trường vàng trong nước sáng 9/4 chứng kiến cú điều chỉnh mạnh khi giá đồng loạt lao dốc sau phiên tăng nóng trước đó.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng miếng giảm tới 3,5 triệu đồng mỗi lượng, xuống còn 167,5 triệu đồng/lượng mua vào và 171,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Cùng xu hướng, Ngân hàng ACB điều chỉnh giảm 2 triệu đồng, đưa giá mua xuống 169,5 triệu đồng và bán ra 172,5 triệu đồng/lượng. Mi Hồng cũng hạ giá, với chiều mua giảm 1,5 triệu đồng còn 170 triệu đồng và chiều bán giảm 1 triệu đồng xuống 172,5 triệu đồng/lượng.

Ở phân khúc vàng nhẫn, mức giảm còn rõ rệt hơn tại một số doanh nghiệp. SJC giảm 3,5 triệu đồng, đưa giá về 167 – 171 triệu đồng/lượng. PNJ giảm nhẹ hơn 1,5 triệu đồng, niêm yết ở mức 169,5 – 173 triệu đồng/lượng, trong khi Phú Quý giảm tới 3 triệu đồng, xuống còn 167,5 – 171 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, chênh lệch giá mua – bán tại SJC tiếp tục duy trì ở mức cao khoảng 4 triệu đồng/lượng, vượt xa mặt bằng chung 3 – 3,5 triệu đồng/lượng của các doanh nghiệp khác. Điều này khiến rủi ro gia tăng đáng kể, khi người mua tại vùng giá cao trong phiên trước có thể ghi nhận mức lỗ lên tới 9,5 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm.

Cử tri Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội vừa qua có kiến nghị trình Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế điều hành thị trường vàng theo hướng ổn định, minh bạch, kịp thời khắc phục tình trạng chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và thế giới, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và tâm lý thị trường.

Ngân hàng Nhà nước cho biết đang triển khai các giải pháp quản lý thị trường vàng nhằm ổn định thị trường vàng, theo lộ trình phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Nghị định 232/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, có hiệu lực từ ngày 10/10/2025 (Nghị định 232) đã quy định Ngân hàng Nhà nước cấp phép sản xuất vàng miếng cho các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại đủ điều kiện.

Các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại được cấp phép sản xuất vàng miếng sẽ được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp phép nhập khẩu vàng. Ngay sau khi Nghị định 232 được ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 34/2025 hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để quản lý thị trường vàng theo quy định mới.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan cấp phép sản xuất vàng miếng cho các đơn vị. Sau khi các đơn vị được cấp giấy phép sản xuất vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cấp phép nhập khẩu vàng cho các đơn vị đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.

Hiện Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát tình hình thị trường vàng, kịp thời thực hiện báo cáo các cấp; phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng; chỉ đạo các Ngân hàng Nhà nước khu vực thanh tra, kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn; yêu cầu các tổ chức hoạt động kinh doanh vàng thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

Đồng thời, phối hợp cung cấp thông tin trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội về chính sách quản lý hoạt động kinh doanh vàng; phối hợp triển khai công tác truyền thông để người dân hiểu, đồng thuận với chính sách nhà nước đối với công tác quản lý thị trường vàng.

Bên cạnh đó, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu thành lập Sở giao dịch vàng tại Việt Nam và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc thành lập sàn, Sở giao dịch vàng tại Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước đang tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan hữu quan khẩn trương nghiên cứu, đảm bảo kỹ lưỡng, chuẩn bị tốt nhất cho việc đề xuất phương án, kế hoạch thành lập Sở giao dịch vàng tại Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước cũng thông tin Việt Nam không phải là nước khai thác vàng nên vàng tiêu thụ trong nước chủ yếu từ nguồn nhập khẩu. Do đó, giá vàng trong nước phụ thuộc vào diễn biến giá vàng thế giới.

Thời gian qua, giá vàng thế giới liên tục biến động, chủ yếu theo xu hướng tăng do nguyên nhân căng thẳng địa chính trị, ngoại giao, xung đột vũ trang tại nhiều quốc gia trên thế giới leo thang khiến nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất ở một số nước và dự trữ vàng của nhiều ngân hàng trung ương tăng mạnh… Như vậy, giá vàng diễn biến tăng cả trên thế giới chứ không chỉ có ở Việt Nam.

Theo luật Giá năm 2012 và luật Giá sửa đổi năm 2023, vàng không phải mặt hàng thiết yếu, không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá. Giá mua, bán vàng do các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng chủ động niêm yết.

Ngân hàng Nhà nước chỉ thực hiện can thiệp, bình ổn thị trường vàng trong trường hợp giá vàng biến động bất lợi ảnh hưởng đến thị trường ngoại tệ, tỷ giá, chính sách tiền tệ.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng cũng quay đầu giảm mạnh, xuống còn 4.715 USD/ounce, thấp hơn khoảng 100 USD so với hôm qua, góp phần tạo áp lực điều chỉnh lên thị trường trong nước.

Giá vàng đã giảm trở lại sau khi đạt mức cao nhất trong gần ba tuần vào thứ Tư, khi đồng đô la Mỹ và giá dầu giảm sau khi Washington và Tehran đạt được thỏa thuận ngừng bắn hai tuần trong cuộc chiến, làm dịu bớt lo ngại về lạm phát.

"Thỏa thuận ngừng bắn đang làm dịu thị trường và giảm bớt áp lực. Điều này có thể giúp giảm bớt một số áp lực lạm phát và có thể mở đường cho việc cắt giảm lãi suất của Fed, điều này có lợi cho vàng", Edward Meir, một nhà phân tích của Marex, cho biết.

"Nhưng tình hình vẫn còn rất bấp bênh. Có rất nhiều yếu tố cần được đàm phán. Chúng có thể dễ dàng đổ vỡ, và sự phục hồi trên tất cả các thị trường có thể chỉ là ngắn hạn. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi khó khăn", ông nói thêm.

Giá dầu đã giảm xuống dưới ngưỡng 100 USD/thùng sau thông tin về lệnh ngừng bắn. Mặt khác, giá vàng chịu áp lực sau khi biên bản cuộc họp ngày 17-18/3 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Theo biên bản, ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách cho rằng có thể cần tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, vốn vẫn vượt mục tiêu 2% của Fed, đặc biệt trong bối cảnh tác động từ xung đột với Iran.

Giá vàng giao ngay đã giảm khoảng 10% kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran bùng phát vào ngày 28/2, khi giá năng lượng tăng cao làm dấy lên lo ngại lạm phát và khiến nhà đầu tư thu hẹp kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất. Mặt bằng lãi suất cao thường gây áp lực lên vàng – tài sản không sinh lợi suất – dù đây là kênh phòng ngừa lạm phát.

Các chỉ báo lạm phát quan trọng của Mỹ, bao gồm chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) và chỉ số giá tiêu dùng (CPI), dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Có thể bạn quan tâm