Giá vàng thế giới mắc kẹt, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới đang bị mắc kẹt ở trạng thái trung tính và có thể duy trì ở mức đó trong suốt phần còn lại của mùa này...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới mắc kẹt, trong nước ổn định

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 1,3 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 1.914,4 USD/ounce.

Tờ Kitco nhận định, thị trường vàng đang bị mắc kẹt ở trạng thái trung tính và có thể duy trì ở mức đó trong suốt phần còn lại của mùa hè khi dữ liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục hỗ trợ xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng sự giảm giá trong ngắn hạn có thể được coi là cơ hội mua vào khi thị trường chờ đợi một tia lửa mới để kích hoạt một đợt phục hồi rộng lớn hơn.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA cho biết: “Vàng có rất nhiều sự cạnh tranh với tư cách là một tài sản trú ẩn an toàn khi ý tưởng về sự hạ cánh mềm trong nền kinh tế Mỹ ngày càng gia tăng sự đồng thuận. Mối quan tâm dài hạn đối với vàng là có, nhưng đây sẽ là một môi trường khó khăn. Vàng sẽ gặp khó khăn cho đến khi chúng ta thấy một sự kiện gây rủi ro thị trường”.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận Chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông cũng nhận thấy giá vàng đang gặp khó khăn khi chi phí cơ hội để nắm giữ kim loại quý này tiếp tục tăng. Ông nói rằng với việc nền kinh tế Mỹ vẫn khá kiên cường trước các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang, các nhà đầu tư không cần phải khẩn trương mua vàng. Ông nói thêm rằng thị trường vàng đang chờ kích hoạt phù hợp, có thể mất một thời gian.

vang1.jpg

Các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vẫn tập trung vào dữ liệu kinh tế vì Fed giữ các tùy chọn mở và vẫn phụ thuộc vào dữ liệu. Vấn đề đối với các nhà giao dịch và nhà đầu tư là dữ liệu vẫn chưa cung cấp bất kỳ hướng dẫn rõ ràng nào.

Chỉ số giá tiêu dùng của tuần trước cho thấy lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Ngoài ra, các nhà phân tích cũng cho rằng biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7 của Fed cũng khó có thể đưa ra bất kỳ hướng dẫn vững chắc nào trước quyết định vào tháng 9.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, cho biết bất chấp những thách thức ngắn hạn đối với vàng, nhưng các nhà đầu tư nên tận dụng sự giảm giá này để mua vào. Ông lưu ý rằng vàng vẫn được hỗ trợ tốt trong dài hạn.

Ngoài dữ liệu kinh tế, thị trường trái phiếu là thứ mà các nhà phân tích đang để mắt tới, vì sự biến động cao hơn có thể là tia lửa châm ngòi cho một đợt phục hồi rộng lớn hơn. Mặc dù thị trường trái phiếu Mỹ dự kiến ​​sẽ không sụp đổ ngay lập tức, nhưng các nhà phân tích cho biết họ đang tìm các vết nứt.

Lusk nói: “Tại một thời điểm nào đó, các nhà đầu tư cần nhận ra rằng chính phủ đang in quá nhiều tiền và một khi họ làm như vậy, vàng sẽ tăng giá”.

Các nhà phân tích đã nói rằng hỗ trợ quan trọng trong hợp đồng tương lai vàng tháng 12 nằm trong khoảng từ 1.950 USD đến 1.940 USD. Michael Moore, người tạo ra Moore Analytics, nói rằng giá vàng sẽ giảm xuống trừ khi có một bước đột phá tốt trên 1.955,3 USD/ounce.

Trên thị trường giao ngay, các nhà phân tích đang kỳ vọng vàng sẽ kiểm tra mức hỗ trợ quanh mức 1.900 USD/ounce, cũng là mức trung bình động 200 ngày của thị trường.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước ổn định. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 66,8 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,5 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng thu mua mức 66,8 triệu đồng/lượng và bán ra 67,52 triệu đồng/lượng. Tại TP.HCM, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm ngày 14/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.837 VND/USD, tăng 11 VND so với mức niêm yết hôm 12/8/2023.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 24.978 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 24.978VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá giữ nguyên cho mức mua vào là 23.570 VND và mức bán ra là 23.910 VND.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD đang được giao dịch mua vào ở mức 23.784 VND và bán ra ở mức 23.824 VND.

Có thể bạn quan tâm