Giá vàng thế giới nhích nhẹ

Giá vàng thế giới sáng nay nhích nhẹ, giá vàng trong nước cũng có xu hướng tăng, duy trì trên 68 triệu đồng/lượng bán ra.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới nhích nhẹ

Giá vàng thế giới rạng sáng nay 29/8 tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 4,3 USD lên 1.919,8 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 12 giao dịch lần cuối ở mức 1.948 USD/ounce, tăng 1,2 USD so với rạng sáng qua.

Theo Ole Hansen, Trưởng phòng Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nền kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng rất thấp kết hợp với lạm phát dai dẳng và điều này có nghĩa là các kim loại quý như vàng và bạc có thể sẽ tăng giá đáng kể.

Ngân hàng Saxo gần đây đã điều chỉnh triển vọng kinh tế Mỹ vào năm 2024 đặc trưng bởi “tăng trưởng chậm kết hợp với lạm phát dai dẳng”. Hansen nói rằng lãi suất thực tăng mạnh đã khiến “chi phí huy động vốn của Mỹ gần như ở mức cao không thể vượt qua” và góp phần khiến Fitch hạ xếp hạng tín dụng của quốc gia này.

Hansen cũng chỉ ra “sự leo thang đáng kể trong chi phí tiêu dùng cùng với lãi suất” ảnh hưởng đến thẻ tín dụng, ô tô mới và các khoản thế chấp, đồng thời “sự giảm tốc đáng chú ý trong dữ liệu việc làm và chi tiêu”.

“Sự kết hợp giữa tăng trưởng thấp và lạm phát cao vừa phải là biểu hiện của tình trạng lạm phát đình trệ, và nếu thành hiện thực, vấn đề này sẽ xác nhận quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới nói chung đang thua cuộc trong trận chiến với lạm phát cao và hành động tiếp theo sẽ gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế trong khi không thể làm gì để chế ngự được áp lực giá cả cả”, ông nói.

vang1.jpg

Hansen cho biết trong thời kỳ lạm phát đình trệ, “các mặt hàng cụ thể thu hút sự chú ý cao độ” như là biện pháp phòng ngừa lạm phát và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ông nói thêm rằng “đồng USD yếu hơn có thể làm cho hàng hóa được định giá bằng đồng USD trở nên hợp lý hơn đối với người mua không sử dụng đồng USD, có khả năng làm tăng nhu cầu và giá cả” và chúng cũng hấp dẫn vì có thể mang lại lợi nhuận thực dương ngay cả khi lạm phát làm giảm lợi nhuận từ các phương pháp truyền thống như đầu tư”.

Hansen cho biết: “Điều này đặc biệt rõ ràng khi giá hàng hóa tăng cao do hạn chế về nguồn cung hoặc nhu cầu mạnh mẽ”.

Hansen nói rằng một số mặt hàng nhất định, “và đặc biệt là các kim loại quý như vàng và bạc, có thể có lợi thế trong thời kỳ lạm phát đình trệ”, trong khi những mặt hàng chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng như nông sản có thể sẽ có hiệu suất yếu hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News, Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho rằng những ngày tồi tệ nhất đối với vàng có thể đã qua và kim loại quý này đang chuẩn bị cho một đợt phục hồi. Tuy nhiên, trong thời gian hiện tại, vàng vẫn sẽ giữ gần 1.900 USD/ounce.

Nhìn về hướng đi của vàng trong dài hạn, Ole Hansen, Trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng, vàng có thể sẽ tăng giá đáng kể khi nền kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng rất thấp kết hợp với lạm phát dai dẳng.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước nhích nhẹ và giao dịch trên 68 triệu đồng/lượng bán ra. Cụ thể, Giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đã được điều chỉnh tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 67,25 triệu đồng/lượng mua vào và 68,15 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội, tăng 50.000 đồng ở chiều mua và 100.000 đồng ở chiều bán so với rạng sáng qua.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 67,5 triệu đồng/lượng mua vào và 68,12 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 150.000 đồng ở chiều mua và 50.000 đồng ở chiều bán.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 29/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.960 VND/USD, tăng 18 đồng so với mức niêm yết 28/8.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.108 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.108 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD tăng 85 đồng cho mức mua vào là 23.895 VND/USD và mức bán ra là 24.235 VND/USD. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.200 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD mua vào ở mức 24.120 VND và bán ra ở mức 24.170 VND.

Xem thêm

Giá vàng thế giới dự kiến vẫn bị "mắc kẹt"

Giá vàng thế giới dự kiến vẫn bị "mắc kẹt"

Giá vàng thế giới trong tuần mới vẫn rất khó dự đoán do phải phụ thuộc vào nhiều báo cáo quan trọng được công bố. Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức 68 triệu đồng/lượng bán ra. 

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…