Giá vàng thế giới dự kiến vẫn bị "mắc kẹt"

Giá vàng thế giới trong tuần mới vẫn rất khó dự đoán do phải phụ thuộc vào nhiều báo cáo quan trọng được công bố. Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn duy trì ở mức 68 triệu đồng/lượng bán ra. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng thế giới dự kiến vẫn bị "mắc kẹt"

Giá vàng thế giới rạng sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 0,7 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước lên 1.915,5 USD/ounce.

Thị trường vàng duy trì tính đàn hồi trước những thách thức đáng kể. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích, kim loại quý này cần một yếu tố kích thích để đẩy giá ra khỏi xu hướng giảm hiện tại.

Sau bốn tuần liên tiếp giảm, giá vàng bước vào phiên giao dịch cuối tuần với một sự tăng nhẹ. Dẫu tăng là vậy nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng thị trường vàng nói chung đang bị mắc kẹt trong trạng thái "chờ đợi và xem xét" và dữ liệu kinh tế của tuần tới có thể tạo ra một số biến động quan trọng.

Dữ liệu kinh tế của Mỹ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tâm lý của thị trường vàng. Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã cho biết sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài khi hoạt động kinh tế khỏe mạnh tiếp tục hỗ trợ thị trường lao động vốn suy yếu.

vang1.jpg

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Powell đã nhấn mạnh tình thế này trong bài diễn thuyết đã chuẩn bị trước tại Jackson Hole. Mặc dù ông Powell không cung cấp nhiều thông tin mới, nhưng ông nhắc lại quan điểm của ngân hàng trung ương để đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%, ngay cả khi việc này vẫn phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế.

Phillip Streible, nhà chiến lược thị trường chính tại Blue Line Futures cho biết dữ liệu yếu với sự tập trung vào báo cáo việc làm phi nông nghiệp vào thứ sáu có thể mang lại sức sống mới cho vàng, cung cấp một tín hiệu sớm rằng chu kỳ siết chặt của ngân hàng trung ương đã kết thúc. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thị trường vẫn còn một số khó khăn quan trọng cần vượt qua.

"Ngay cả khi thị trường có thể đảo chiều, các nhà đầu tư có thể vẫn do dự trước khi tham gia trở lại. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tỏ thái độ thận trọng hơn đối với vàng và bạc trong tương lai gần. Giá vàng cần phải vượt qua mức 1.971 USD mới có thể trở nên trung lập, nhưng giá vàng thậm chí không thể vượt mức kháng cự ở mức 1.951 USD".

Mặc dù một số nhà phân tích đã miêu tả tuyên bố của Powell là "nhạt nhẽo", nhưng họ nhấn mạnh rằng trạng thái hiện tại vẫn là môi trường phức tạp đối với vàng.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết đà tăng của vàng có thể bị giới hạn trong tương lai gần.

Trong khi đà tăng của vàng có vẻ bị giới hạn trong tương lai gần, thì đà giảm cũng có thể như vậy. Christopher Vecchio, giám đốc phát triển tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho biết với lợi suất trái phiếu duy trì gần mức cao 15 năm, giá vàng nên thấp hơn nhiều.

Ông cho biết ông nghi ngờ sự không chắc chắn về kinh tế tại Trung Quốc và nguy cơ suy thoái lạm phát ở châu Âu đang giúp duy trì nhu cầu trú ẩn an toàn trong vàng.

"Tôi nghĩ những ngày tồi tệ nhất với vàng và bạc đã qua. Thị trường chưa sẵn sàng để tăng hơn nữa, nhưng tôi kỳ vọng chúng ta có thể chứng kiến xu hướng ở mức khoảng 1.900 USD trong một thời gian", ông nói.

Vecchio thêm rằng bất kỳ dấu hiệu yếu đi của kinh tế có thể thuyết phục Ngân hàng trung ương Mỹ rằng họ không cần phải tăng lãi suất thêm.

Trong khi sự kiện có tác động chính sẽ diễn ra vào thứ Sáu với việc công bố báo cáo việc làm tháng 8 tại Mỹ, một số báo cáo có uy tín sẽ nằm trong kế hoạch trong tuần này.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước đứng yên quanh mức 68 triệu đồng/lượng bán ra. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 67,2 triệu đồng/lượng mua vào và 68,1 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào mức tương tự nhưng bán ra thấp hơn 50.000 đồng so với khu vực Hà Nội.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 67,35 triệu đồng/lượng mua vào và 68,07 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang2.jpg

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 28/8 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.942 VND/USD, tăng 44 đồng so với mức niêm yết 25/8.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 - 25.089 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.089 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá giữ nguyên cho mức mua vào là 23.810 VND và mức bán ra là 24.150 VND. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.200 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD đang được giao dịch mua vào ở mức 24.105 VND và bán ra ở mức 24.155 VND.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…