Giá vàng tiếp đà giảm, mất mốc 69 triệu đồng/lượng bán ra

Giá vàng thế giới có thể đang chứng kiến ​​một số áp lực bán đáng kể khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng lên mức cao nhất trong 16 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng tiếp đà giảm, mất mốc 69 triệu đồng/lượng bán ra

Giá vàng thế giới hôm nay 5/10 ổn định với vàng giao ngay giảm 2,1 USD xuống mức 1.821 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.834,8 USD/ounce, giảm 6,7 USD so với rạng sáng qua.

Thị trường vàng có thể đang chứng kiến ​​một số áp lực bán đáng kể khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng lên mức cao nhất trong 16 năm. Tuy nhiên, theo một nhà phân tích thị trường, vàng vẫn là tài sản bảo hiểm thiết yếu khi rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ tiếp tục gia tăng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, James Robertson - nhà phân tích tại Grant's Interest Rate Observer lưu ý rằng mặc dù sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu thực đã gây áp lực lên vàng, nhưng hai tài sản này không có mối tương quan chặt chẽ so với mức trung bình trong lịch sử.

Lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm đang ở mức cao nhất trong 15 năm, đạt 2,45%. Sự gia tăng này được thúc đẩy bởi sự gia tăng của lợi suất danh nghĩa kỳ hạn 10 năm, hiện đang giao dịch ở mức 4,73%, gần mức cao nhất kể từ năm 2007.

Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.832,60 USD/ounce, giảm 0,48% trong ngày. Robertson lưu ý rằng nếu mối tương quan phù hợp với các chuẩn mực lịch sử thì giá vàng sẽ ở dưới mức 1.800 USD/ounce.

gold (1).gif

Khi được hỏi điều gì đang tạo ra sức mạnh tương đối của vàng, Robertson nói rằng nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương tiếp tục có tác động lớn đến thị trường.

Ông nói: “Mối tương quan yếu của vàng với lợi suất thực tế có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy sức hấp dẫn quốc tế của đồng đôla Mỹ bị suy giảm. Các nhà đầu tư phương Tây vẫn chưa hiểu rõ điều này, nhưng chúng ta có thể thấy điều này ở thị trường phương Đông vì các nhà đầu tư không thể mua đủ vàng”.

Theo số liệu mới nhất từ ​​Hội đồng vàng thế giới, các ngân hàng trung ương đã mua 77 tấn vàng trong tháng 8, tăng 38% so với lượng mua vào tháng 7. Trong ba tháng qua, các ngân hàng trung ương đã mua 219 tấn vàng. Điều này xảy ra sau đợt mua kỷ lục trong nửa đầu năm nay.

Robertson lưu ý rằng nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương sẽ không sớm bão hòa. Ông giải thích rằng sức mạnh dai dẳng của đồng đôla Mỹ có nghĩa là các quốc gia có khoản nợ bằng đôla Mỹ tiếp tục phải đối mặt với chi phí tài chính cao. Ông nói, cách duy nhất để giảm những chi phí đó là đa dạng hóa khỏi đồng đôla Mỹ và vàng vẫn là tài sản tiền tệ toàn cầu hấp dẫn nhất.

Ông nói: “Vàng là cách duy nhất mà các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi có thể giúp họ thoát khỏi tình trạng hỗn loạn tiền tệ do đồng đôla Mỹ gây ra”.

Robertson nói rằng ông dự tính đồng đôla Mỹ sẽ biến động và không chắc chắn hơn nữa khi nợ chính phủ của Mỹ tiếp tục tăng. Nợ của Mỹ đã vượt quá 33 nghìn tỷ USD. Đồng thời, thâm hụt đang trên đà tăng thêm 2 nghìn tỷ USD trong năm nay.

Robertson cho biết: “Khi các nhà đầu tư phương Tây nhận thức được rủi ro nợ ngày càng tăng ở Mỹ, chúng ta sẽ bắt đầu thấy nhu cầu đầu tư vào vàng tăng lên. Tôi nghĩ chúng ta có thể đã đến gần điểm đó”.

Trong khi Robertson vẫn lạc quan về vàng, ông cho rằng các nhà đầu tư nên chú ý hơn đến lĩnh vực khai thác kim loại quý này.

Ông nói: “Vàng phải luôn là một phần cốt lõi trong danh mục đầu tư của bạn như một chính sách bảo hiểm quan trọng, nhưng các công ty khai thác hiện nay là tài sản tài chính hấp dẫn”.

Robertson chỉ ra rằng hiệu suất mờ nhạt của vàng đã góp phần gây ra tâm lý bi quan đáng kể trong lĩnh vực khai thác mỏ, tạo ra giá trị đáng kể cho các nhà đầu tư. Ông giải thích rằng theo một số nhà phân tích, lĩnh vực khai thác mỏ có mức giảm hơn 72% so với chỉ số chung của thị trường.

Ông nói: “Bạn vẫn phải chọn lọc khi tìm kiếm những công ty phù hợp, nhưng có những giá trị và cơ hội đáng kinh ngạc cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực khai thác mỏ”.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, mất ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cụ thể, giá vàng DOJI tại khu vực Hà Nội lần lượt 68,05 triệu đồng/lượng mua vào và 68,95 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như khu vực Hà Nội.

Vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang mua vào mức 68,15 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,87 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

vang.png

Tỷ giá USD/VND trung tâm hôm nay 5/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng 20 đồng so với ngày 4/10, hiện ở mức 24.085 VND/USD.

Hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 23.400 VND - 25.239 VND/USD. Tỷ giá bán cũng được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa phạm vi mua bán về mức 23.400 - 25.239 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá tăng 30 đồng cho mức mua vào là 24.240 và mức bán ra là 24.580. Giá mua và giá bán USD hiện nằm trong khoảng từ 23.400 – 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD đang được giao dịch ở mức mua vào 24.532 VND và bán ra ở mức 24.582 VND.

Có thể bạn quan tâm