Gọi tên những nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng trong tháng 4/2024

Theo dự báo của các công ty chứng khoán, thị trường tháng 4 sẽ có diễn biến khó đoán định. Do đó nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội tại các nhóm ngành được dự báo có kết quả kinh doanh vượt trội trong quý 1/2024…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Gọi tên những nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng trong tháng 4/2024
Gọi tên những nhóm cổ phiếu có nhiều triển vọng trong tháng 4/2024

Trong báo cáo chiến lược mới công bố, Công ty Chứng khoán An Bình (ABS Research) nhận định thị trường chung đã kéo dài đà tăng từ tháng 11/2023 đến cuối tháng 3/2024 với tổng cộng tăng 240 điểm trong thời gian 21 tuần và tiệm cận vùng đỉnh tháng 9/2023. Như vậy, thị trường đã tăng đủ thời gian và các cổ phiếu tăng mạnh thời gian dài vừa qua cũng đã cho thấy sự chững lại.

Do đó, ABS Research cho rằng thị trường bước vào tháng 4 với những khó khăn bất định. VN-Index có thể có những pha điều chỉnh bất ngờ, nhưng cần thiết để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán có sự chiết khấu đủ hấp dẫn cho nhịp tăng tiếp theo.

Theo ABS Research, trong ngắn hạn, VN-Index sẽ tiến vào vùng rủi ro là vùng kháng cự mạnh trung hạn tháng 9/2023. Động lượng tăng suy yếu dần, thể hiện qua dấu hiệu phân kỳ giữa giá và khối lượng giao dịch. Trường hợp giá tiếp tục đi lên vùng 1.315 – 1.350 điểm là nhịp lên không bền vững với nhiều rủi ro hơn cơ hội.

Về xu hướng trung hạn, VN-Index cũng tiến vào vùng rủi ro khi đã trải qua 21 tuần tăng với 275 điểm.

anh-chup-man-hinh-2024-04-09-luc-101846-2166.png
Nguồn: ABS Research

Bên cạnh đó, ABS Research dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2024 toàn thị trường tăng khoảng 6,5% so với cùng kỳ và các thông tin Đại hội cổ đông sẽ hỗ trợ thị trường trong tháng 4.

Tuy nhiên, định giá P/E quá khứ của VN-Index đã tăng lên mức 15.0x cuối tháng 3, cao hơn mức tại đỉnh VN-Index đạt được tháng 9/2023, phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư đi trước tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong khi đó hạn mức cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán đang dần cạn kiệt và tâm lý chốt lời gia tăng sau 5 tháng thị trường liên tiếp tăng điểm.

Về nhóm ngành có triển vọng tích cực trong tháng 4/2024, ABS Research cho rằng các ngành chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp, bất động sản, thép, bán lẻ, ngân hàng… sẽ có tăng trưởng lợi nhuận vượt trội so với thị trường chung.

Ở một góc nhìn các, đội ngũ phân tích Agriseco Research nhận định các nhóm ngành có mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong thời gian tới là thép, cao su, chứng khoán, bán lẻ và chăn nuôi…

Còn theo quan điểm của Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), thị trường tháng 4/2024 sẽ đón nhận nhiều thông tin quan trọng như kết quả kinh doanh quý 1 và kế hoạch kinh doanh năm 2024 của các doanh nghiệp niêm yết, động thái điều hành tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước với vấn đề tỷ giá đang ở mức cao.

Vì vậy, ACBS khuyến nghị nhà đầu tư cần tập trung quản trị rủi ro của danh mục trong ngắn hạn sau khi thị trường đã có một nhịp tăng khá dài, và tìm kiếm cơ hội trong các ngành có triển vọng kinh doanh quý 1/2024 tốt với vùng định giá đang hợp lý như: đầu tư công, dầu khí, xuất khẩu, chứng khoán, nhiệt điện.

Có thể bạn quan tâm