Heineken sắp có nhà máy bia công suất 1.600 triệu lít/năm

Nhà máy bia của Heineken Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có vốn đầu tư khoảng 540 triệu USD...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhà máy bia của Heineken Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhà máy bia của Heineken Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 nhà máy bia của Heineken Việt Nam tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ. Dự án có công suất 1.600 triệu lít/năm.

Khu vực lập quy hoạch nhà máy có tổng diện tích hơn 39,3 ha gồm các chức năng chính là khu hành chính - dịch vụ; khu nhà máy, kho tàng; khu hạ tầng kỹ thuật; cây xanh; giao thông, sân bãi. Mật độ xây dựng gộp toàn khu là 44,1%.

Theo giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ 18, tổng vốn đầu tư dự án nhà máy bia gần 12.600 tỷ đồng, tương đương 540,6 triệu USD và được lấy toàn bộ từ vốn góp bằng tiền từ nhà đầu tư.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Heineken Việt Nam cung cấp hồ sơ đồ án quy hoạch đã được Sở Xây dựng đóng dấu thẩm định theo đúng quy định pháp luật cho Ban quản lý các khu công nghiệp, UBND thị xã Phú Mỹ để tổ chức công bố công khai quy hoạch được duyệt; đồng thời lắp dựng panô bản vẽ tổng mặt bằng quy hoạch tại khu vực xây dựng.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của các thông tin, số liệu, bản vẽ, hồ sơ đồ án quy hoạch bảo đảm đúng quy định pháp luật. Đồng thời, chịu trách nhiệm toàn diện pháp lý về các hạng mục công trình hiện trạng đã được đầu tư xây dựng.

Đơn vị này cũng cần tổ chức lập, trình phê duyệt và cắm mốc giới xây dựng ngoài thực địa đối với đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, đồng thời triển khai lập dự án đầu tư xây dựng theo đúng nội dung quy hoạch.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Heineken Việt Nam đang có một nhà máy bia ở huyện Tân Thành, hoạt động từ năm 2017, cũng là nhà máy bia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á của Heineken.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã nhận được văn bản số 1706/CV-HVN ngày 17/6/2024 của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam gửi UBND tỉnh về việc tạm ngừng hoạt động của dự án Nhà máy bia Heineken Việt Nam - chi nhánh Quảng Nam.

Cụ thể, Heineken Việt Nam thông báo, từ ngày 12/6/2024 công ty tạm dừng hoạt động nhà máy bia Heineken Quảng Nam. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của nhà máy sẽ được bố trí công việc tại các nhà máy khác của Heineken Việt Nam trong các trường hợp có thể.

Với những trường hợp không thể bố trí công việc khác, Công ty sẽ giải quyết chính sách trên tinh thần quan tâm và tôn trọng nhất cũng như gói hỗ trợ mất việc làm tốt hơn quy định của pháp luật.

Nguyên nhân tạm dừng được Heineken Việt Nam đưa ra do từ sau Covid-19, nền kinh tế đối mặt với rất nhiều thách thức; hành vi và thói quen của người tiêu dùng thay đổi, thị trường bia liên tục sụt giảm. Công ty tinh giản hoạt động để tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường Việt Nam, với ít nhà máy hơn nhưng mỗi nhà máy lớn hơn về quy mô.

Về việc tạm dừng nhà máy bia, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho hay, việc nhà máy này đóng cửa sẽ gây thất thu khoảng gần 500 tỷ đồng mỗi năm cho tỉnh. Đó là thời điểm hiện tại, còn những năm trước đó công ty này đóng góp khoảng 1.000 đến 1.200 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm