Hoàn thành nghĩa vụ thuế, Chủ tịch Trung Nam Group được hủy tạm hoãn xuất cảnh

Số tiền thuế mà Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) vừa nộp là hơn 21 tỷ đồng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group

Ngày 1/6, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group.

Theo văn bản này, ông Nguyễn Tâm Thịnh được hủy tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 1/6/2024 vì Trung Nam Group đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, như Thương Gia đã thông tin, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã gửi văn bản đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh từ ngày 6/5/2024 do ông Thịnh là người đại diện pháp luật của Trung Nam Group, đơn vị đang nợ thuế và bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Như vậy sau gần 1 tháng bị tạm hoãn xuất cảnh, ông Nguyễn Tâm Thịnh đã có thể xuất cảnh bình thường.

Ông Lê Như Phước An, Phó Tổng giám đốc thường trực của Trung Nam Group, cho biết: Việc nợ thuế hơn 21 tỷ đồng của Trung Nam Group bắt nguồn từ việc thuế nhập khẩu thiết bị dự án điện mặt trời Thuận Nam 450 MW.

Cụ thể, Hải quan tỉnh Ninh thuận đã không đồng ý hồ sơ thủ tục miễn thuế do công ty lập khi có thay đổi chủ đầu tư dự án theo phê duyệt của UBND tỉnh. Nghĩa vụ thuế này chỉ mới phát sinh sau đợt kiểm tra của Hải quan tỉnh Ninh Thuận.

“Dù đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, chúng tôi vẫn cố gắng hoàn thành các nghĩa vụ của doanh nghiệp, đặc biệt là nghĩa vụ thuế và tài chính”, ông An nhấn mạnh và cho biết: Khoản nộp thuế này được Trung Nam Group sắp xếp từ những nguồn khác.

“Qua việc này, chúng tôi cũng mong EVN sắp xếp xử lý các khoản chưa thanh toán của Trung Nam, cùng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua cơn bĩ cực này”, ông An bày tỏ.

Trung Nam Group được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng, đến nay đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử.

Tập đoàn được lèo lái bởi 2 doanh nhân khá kín tiếng là ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc. Tập đoàn bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ 2018 và đây là lĩnh vực tạo nên tiếng vang cho Trung Nam Group các năm gần đây.

Tuy nhiên, gần đây, một số dự án điện của Trung Nam Group gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý khiến tập đoàn này phải gửi đơn cầu cứu đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan. Hiện các khó khăn, vướng mắc đang được các bộ ngành phối hợp, tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm