Chủ tịch Trung Nam Group bị tạm hoãn xuất cảnh

Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung Nam Group bị tạm hoãn xuất cảnh từ ngày 6/5 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Trung Nam Group vì nợ thuế
Tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Trung Nam Group vì nợ thuế

Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group).

Cụ thể, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ tạm hoãn xuất cảnh ông Nguyễn Tâm Thịnh (1973), người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung Nam Group, do công ty này chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Thời gian thực hiện tạm hoãn xuất cảnh Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung Nam Group từ ngày 6/5 đến khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Trước đó, Chi cục Hải quan Ninh Thuận - Cục Hải quan Khánh Hòa đã công bố danh sách nợ thuế, trong đó, Trung Nam Group đang có khoản nợ quá hạn tại trên 21 tỷ đồng và đang bị Chi cục Hải quan Ninh áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Lý do bị cưỡng chế là Trung Nam Group chấp hành không nghiêm Quyết định số 195/QĐ-HQKH ngày 12/5/2023 của Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa về việc ấn định thuế đối với hàng hóa nhập khẩu và Thông báo số 1106/TB-HQNTh ngày 11/12/2023 của Chi cục Hải quan Ninh Thuận về tiền thuế, tiền chậm nộp còn thiếu.

Quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành trong thời gian 1 năm kể từ ngày 19/1/2024. Quyết định chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Vào tháng 1/2024, Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư, Cục Hải quan TP.HCM đã ban hành Quyết định số 200/QĐ-ĐT về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Trung Nam Group do nợ thuế quá 90 ngày.

Lý do bị cưỡng chế do Trung Nam Group đã nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Số tiền bị cưỡng chế là 27,5 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực trong thời hạn 1 năm, kể từ ngày 31/1/2024 đến ngày 30/1/2025, quyết định sẽ được chấm dứt hiệu lực kể từ khi tiền thuế nợ được nộp đủ vào ngân sách Nhà nước.

Trung Nam Group được thành lập vào 2004, xuất phát điểm là đơn vị trong lĩnh vực xây dựng. Sau 18 năm hoạt động, doanh nghiệp đã phát triển thành tập đoàn đa ngành hoạt động chính trong 5 lĩnh vực gồm năng lượng, hạ tầng - xây dựng, bất động sản, công nghiệp thông tin điện tử.

Tập đoàn được lèo lái bởi 2 doanh nhân khá kín tiếng là ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc.Tập đoàn bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo từ 2018 và đây là lĩnh vực tạo nên tiếng vang cho Trung Nam Group các năm gần đây.

Doanh nghiệp này đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm của các công ty con tại những dự án điện vào cuối năm 2023. Trong đó có việc mua bán điện giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai

Ngày 9/5/2014, Công ty mua bán điện và Công ty cổ phần thuỷ điện Trung Nam đã ký kết hợp đồng mua bán điện với giá tạm tính 1.740 đồng/kWh, cao hơn 757 đồng/kWh so với mức giá trần khung giá phát điện năm 2013 áp dụng đối với các nhà máy thuỷ điện (983 đồng/kWh) được quy định tại Quyết định số 8440/QĐ-BCT ngày 15/1/2013 của Bộ Công Thương.

Dù EVN đã đề xuất tạm thanh toán theo mức giá trần quy định của từng năm (văn bản số 728/EVN – TTD ngày 2/3/2015) nhưng Bộ Công thương đã chấp thuận mức giá tạm thời thanh toán là 1.740 đồng/kWh vượt khung giá quy định (văn bản số 3973/BCT-ĐTĐL ngày 23/4/2015) là chưa đúng quy định của Luật Điện lực và Nghị định số 137/2013/NĐ-CP, theo đó quy định giá mua điện không được vượt khung giá do Bộ Công Thương ban hành.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến một số dự án điện mặt trời, điện gió dù chủ đầu tư không đáp ứng điều kiện về tài chính nhưng vẫn được UBND tỉnh Ninh Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó, có 2 dự án điện mặt trời của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam.

Có thể bạn quan tâm