Hơn 6.000 khách du lịch quốc tế đang lưu trú trên địa bàn tỉnh Bình Thuận

Tỉnh Bình Thuận tạm dừng đón khách du lịch quốc tế, tạm dừng các hoạt động lễ hội, hoạt động tại các di tích, danh lam thắng cảnh... để tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19 cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Theo Sở VHTTDL Bình Thuận, đến ngày 18/3, trên địa bàn có 7.638 lượt khách lưu trú du lịch, trong đó có khoảng 1.154 khách nội địa, 6.484 khách du lịch quốc tế (khách Nga có 4.224 người, còn lại là quốc tịch khác).

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện một số giải pháp cấp bách để tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Công an tỉnh thường xuyên làm việc với Cục Xuất nhập cảnh - Bộ Công an để cập nhật, truy tìm danh sách du khách đi trên các chuyến bay có khách mắc Covid-19 do Bộ Y tế thông báo; trong đó phải nắm rõ danh sách du khách nước ngoài, người Việt Nam có hành trình, hiện đang lưu trú tại Bình Thuận để kịp thời thông tin cho Sở VHTTDL, Công an các địa phương và thông báo cho cơ quan y tế thực hiện chặt chẽ công tác quản lý du khách, tổ chức các giải pháp giám sát y tế, lấy mẫu và cách ly theo quy định.

Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Hiệp hội Du lịch tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đồng thời, triển khai đầy đủ các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với du khách hiện đang lưu trú trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn trong cộng đồng dân cư tại các khu du lịch.

Khẩn trương triển khai việc đưa 4 cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 906/UBND-KGVXNV ngày 13/3. Đồng thời, tiếp tục rà soát, làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh đề xuất bổ sung các cơ sở lưu trú làm địa điểm cách ly đối với các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 (khoảng 5 cơ sở, trong đó có ít nhất 2 cơ sở cách ly dành cho người nước ngoài).

Chỉ đạo, kiểm tra, báo cáo đầy đủ việc thực hiện chủ trương tạm dừng các hoạt động lễ hội, hoạt động tại các di tích, danh lam thắng cảnh; dừng hoạt động các dịch vụ karaoke, quán bar, hát với nhau, internet, game online, đám cưới, tiệc liên hoan... theo chỉ đạo của UBND tỉnh; chỉ đạo tạm dừng hoạt động các rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh.

Hiệp Hội Du lịch tỉnh thông báo cho các cơ sở du lịch, các hội viên, cộng đồng doanh nghiệp du lịch thực hiện chủ trương tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Tuyên truyền trong du khách, đặc biệt là khách nước ngoài về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để có biện pháp tự bảo vệ; vận động du khách thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tập trung đông người (như tại chợ, siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng...); đảm bảo sức khỏe cộng đồng và hiệu quả của công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh …

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Thuận, tính đến cuối giờ chiều ngày 18/3, Bình Thuận có 9 trường hợp nhiễm Covid-19, tất cả đều đang điều trị và cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Có 20 trường hợp đang theo dõi, giám sát tại Bệnh viện Phổi, sức khỏe tất cả bình thường.

Có thể bạn quan tâm