Jack Ma “lấn sân” sang mảng kinh doanh thực phẩm

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma vừa thành lập một công ty mới có tên “Hangzhou Ma's Kitchen Food”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhà sáng lập Alibaba - tỷ phú Jack Ma
Nhà sáng lập Alibaba - tỷ phú Jack Ma

Trong nhiều năm, nhà sáng lập Alibaba Jack Ma được đánh giá là như gương mặt đại diện cho ngành công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau những scandal và khó khăn riêng, có vẻ như vị tỷ phú 59 tuổi đang hướng sự chú ý sang mảng kinh doanh thực phẩm.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc, Jack Ma đã thành lập một công ty có tên là “Hangzhou Ma's Kitchen Food” (Thức ăn Bếp Ma Hàng Châu) tại thành phố nơi Alibaba đặt trụ sở. Hàng Châu cũng là quê hương của Jack Ma.

Vốn đăng ký của công ty được báo cáo là 10 triệu nhân dân tệ, tương đương 1,4 triệu USD, South China Morning Post đưa tin, trích dẫn Hệ thống công khai thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia - một cơ quan đăng ký doanh nghiệp của Trung Quốc.

“Hangzhou Ma's Kitchen Food” hoàn toàn thuộc sở hữu của công ty đầu tư Hangzhou Dajingtou. No 22 Arts & Culture của Jack Ma và sẽ tập trung vào mảng kinh doanh thực phẩm đóng gói sẵn, chế biến và bán lẻ nông sản.

Mối quan tâm của Jack Ma đối với nông nghiệp và thực phẩm đã được mở rộng kể từ cuộc trấn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp công nghệ, bắt đầu vào năm 2020 sau khi ông chọc giận Bắc Kinh bằng bài phát biểu chỉ trích hệ thống điều tiết tài chính của Trung Quốc.

Tỷ phú Trung Quốc - người nổi tiếng với tính cách thẳng thắn - đã gần như biến mất trong 2 năm sau đó. Tài sản cá nhân sụt giảm và các công ty của ông cũng thua lỗ hàng trăm tỷ USD. Jack Ma nay trở nên kín tiếng hơn và rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Nhưng theo báo cáo của một số nguồn tin, Jack Ma đã dành khoảng thời gian 2 năm để đi du lịch khắp thế giới và nghiên cứu công nghệ nông nghiệp.

Cụ thể, vào tháng 10/2021, Jack Ma đến Tây Ban Nha để học về nông nghiệp và công nghệ liên quan đến vấn đề môi trường. Ông cũng đã tới Hà Lan, Nhật Bản và Thái Lan để gặp gỡ với các chuyên gia đầu ngành.

Vào tháng 1 đầu năm, ông Ma đã đến Thái Lan và ăn tối cùng chủ tịch tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn Charoen Pokphand Group, Supakit Chearavanont.

Đến tháng 5/2023, Đại học Tokyo thông báo rằng Jack Ma sẽ đảm nhận vị trí giảng dạy đồng thời tham gia nghiên cứu sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững.

Có thể bạn quan tâm