Kết quả kinh doanh không đạt kế hoạch, Traphaco vẫn quyết tâm chia cổ tức tỷ lệ 40%

Theo báo cáo mới nhất, Công ty Cổ phần Traphaco có kết quả kinh doanh năm 2023 thấp hơn kế hoạch đề ra do nhiều lý do như nền kinh tế chung khó khăn, tỷ trọng doanh thu kênh nhà thuốc (OTC) thấp, giá vàng tăng...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Traphaco
Đại hội cổ đông thường niên năm 2024 của Công ty Cổ phần Traphaco

Ngày 12/4, Công ty Cổ phần Traphaco (mã chứng khoán: TRA) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2024.

Báo cáo tình hình kinh doanh năm 2023, Công ty Cổ phần Traphaco đã không đạt được doanh thu và lợi nhuận theo kế hoạch đã đề ra. Cụ thể, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty chỉ đạt 90% kế hoạch, tương đương 2.330 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 285 tỷ đồng, đạt 87,42% kế hoạch đề ra.

Lý giải nguyên nhân, đại diện công ty cho biết, Traphaco có tỷ trọng doanh thu kênh nhà thuốc (OTC) chiếm trên 90% doanh thu công ty trong khi tỷ lệ hoàn thành kế hoạch của kênh OTC thấp hơn kế hoạch 8%. Đồng thời, giá vàng tăng cao dẫn đến các khoản giảm trừ doanh thu từ chương trình tích điểm đổi vàng cho khách hàng hệ thống OTC lớn hơn kế hoạch.

Tuy nhiên, doanh thu kênh bệnh viện (ETC) tăng trưởng 24% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch 6% chứng tỏ công ty đã có bước chuyển mình phù hợp và kịp thời khi tập trung phát triển phân khúc có tỷ trọng lớn (2/3 thị trường dược) và mức tăng trưởng cao.

Về lợi nhuận, trong bối cảnh chung nền kinh tế còn khó khăn, tổng thị trường OTC không tăng trưởng. Công ty tập trung nguồn lực để đảm bảo mục tiêu giữ doanh thu, giữ thị phần, duy trì niềm tin của khách hàng để đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn. Song song với đó, thông qua quản lý tài chính chặt chẽ, công ty tiết giảm các chi tiết có thể để đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu, tăng cường hiệu quả chung.

Công ty cũng điều phối kế hoạch sản xuất hợp lý, đàm phán với các nhà cung ứng để duy trì tỷ lệ giá vốn. Hiện nay, Traphaco là doanh nghiệp dược có tỷ lệ giá vốn nằm trong nhóm tốt nhất thị trường.

Thông tin với các cổ đông, năm 2023, Traphaco sẽ chia 40% cổ tức dưới dạng tiền mặt. Trong đó, công ty đã tạm ứng 20% trước đó và sẽ chi trả nốt 20% trong quý 2/2024.

Sang năm 2024, Hội đồng quản trị Traphaco nhận định, nền kinh tế sẽ tiếp tục khó khăn, diễn biến phức tạp, thách thức lớn với ngành chăm sóc sức khoẻ là thu nhập suy giảm khiến nhu cầu tiêu dùng của người dân chịu ảnh hưởng.

Dù vậy, Traphaco vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh với doanh thu hợp nhất 2.485 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế 303 tỷ đồng. Tỷ lệ chia cổ tức là tối thiểu 30% bằng tiền mặt.

Trong những năm tiếp theo, khi Traphaco chuyển đổi mô hình sẽ có sự đầu tư phát triển thuốc tân dược. Đặc biệt, công ty sẽ tổ chức các hội nghị khoa học, mời các nhà thuốc và bác sĩ để bàn về năng lực nghiên cứu của Traphaco về thuốc tân dược có khả năng tạo ra sản phẩm tương đương thuốc gốc với giá cả hợp lý.

Hiện nay, Traphaco cũng đang phát triển những loại thuốc tân dược cho bệnh mãn tính phải sử dụng thuốc hàng ngày, hàng năm như tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, huyết áp… Việc đưa ra các sản phẩm thuốc tương đương với thuốc gốc nhưng giá rẻ và hợp lý sẽ giúp người dân duy trì việc điều trị.

“Thực tế, các bác sĩ cho biết, thuốc gốc của các công ty đa quốc gia rất đắt, nhiều người từ chối điều trị do khả năng chi trả. Họ đều nói rằng đã ổn và không uống thuốc. Với việc Traphaco đưa ra sản phẩm thuốc tương đương thuốc gốc và giá trị hợp lý sẽ giúp người dân điều trị tốt hơn”, đại diện Traphaco thông tin.

Về thị trường xuất khẩu, với sự hợp tác cùng Tập đoàn Daewoong của Hàn Quốc, Traphaco sẽ mở rộng xuất khẩu được sang các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia…

Ngoài ra, Traphaco cũng kỳ vọng có thể xuất khẩu cả thuốc đông dược và ngoài đông dược sang các thị trường tiềm năng trên trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm