Khám phá nền ẩm thực Tây Ban Nha

Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trong các món ăn của nước này. Với hàng nghìn cách chế biến và hương vị không giống nhau thu hút lòng người ngay từ cái ăn trước tiên.

Cơm Paella

Tương đồng với nhiều quốc gia châu Á, Tây Ban Nha là nước trọng điểm ăn gạo. Và có lẽ cũng thế nên mà một trong những món ăn truyền thống của Tây Ban Nha phải kể đến cơm Paella. Món cơm thập cẩm có nguồn gốc từ những người Hồi giáo (hay Ả Rập) đến vùng Valencia, thuộc bờ biển phía đông của Tây Ban Nha.

Ban đầu, món ăn này đơn giản là hầm gạo chung với cá, rau và một số gia vị (khá giống cháo) bao gồm gạo trắng nấu thành cơm, rau xanh, đậu và hải sản hoặc thịt. Nhưng sau này đã được "biến tấu" đặc sắc hơn.

Trứng Flamencos

Trứng là một thành phần quen thuộc trong ẩm thực Tây Ban Nha. Với cách chế biến sáng tạo, độc đáo, món trứng Flamencos được phần lớn thực khách yêu thích. Món trứng chiên kết hợp cùng thịt hun khói, cà chua và rau xanh. Đây vốn là món ăn truyền thống của Seville và sau này đã trở thành riêng biệt của ẩm thực Tây Ban Nha.

Xúc xích lợn Chorizo

Người dân xứ sở bò tót rất thích xúc xích. Đặc biệt là món chorizo, một loại xúc xích thịt lợn được thực hiện bằng paprika (một loại ớt). Có rất nhiều loại chorizo khác nhau từ xúc xích tươi, mềm cho đến xúc xích hun khói và để lâu. Các gia đình thường để khô trên các căn gác hoặc treo trong hầm rượu vào mùa đông.

Cá tuyết muối Bacaclao

Đây là món ăn được người Tây Ban Nha đánh giá rất cao bởi vì loài cá này rất đặc biệt, chúng được vận chuyển từ những nơi xa xôi và đòi hỏi phải dùng một lượng muối nhất định để ướp vào cá sao cho chúng không bị ươn.

Quá trình này cá còn được đông lạnh ở một nhiệt độ nhất định và do đó để có thể chế biến phải rã đông chúng. Lượng muối lúc này đã ngấm vào trong cá ít nhiều nên ngoài các công thức chế biến khác, người dân tại đây còn thưởng thức chúng như một loại sashimi ăn kèm cùng sốt pil-pil làm từ dầu olive tỏi và nước cốt của cá.

Patatas Bravas

Patatas Bravas có thành phần chính là từ khoai tây. Tùy từng vùng sẽ có những cách kết hợp khác nhau nhưng một phần Patatas Bravas là phép cộng hoàn hảo của khoai tây chiên thấm đượm trong nước sốt bravas, một hỗn hợp làm từ pimentón, dầu ô liu và kem sữa.

Ngoài cái chua ngọt, béo bùi đan xen tinh tế thì Patatas Bravas còn dậy lên mùi thơm nồng của những lát tỏi. Cầu kì hơn, trứng ốp la sẽ cho lên trên để chốt lại hương vị cho món ăn này.