Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Nhà trọ Tiến Phát

Trước đó, Thương Gia đã có bài phản ánh hàng trăm nhà đầu tư vào mô hình Nhà trọ Tiến Phát đã kêu cứu vì sập bẫy lừa đảo, rót hàng chục tỷ đồng vào mô hình này với cam kết lợi nhuận cao...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam ông Ngô Sĩ Linh và ông Nguyễn Hoài Nghĩa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam ông Ngô Sĩ Linh và ông Nguyễn Hoài Nghĩa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Ngô Sĩ Linh, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Giải pháp nhà Tiến Phát. Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với ông Linh còn có ông Nguyễn Hoài Nghĩa, cố vấn chiến lược của Công ty Tiến Phát. Cả hai đều bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, Phòng PC03 đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty nhà Tiến Phát, TP.HCM và một số tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An, Thái Nguyên.

Quá trình điều tra xác định từ năm 2019 đến năm 2022, Công ty Tiến Phát (tên cũ là Công ty TNHH Kinh doanh nhà trọ Tiến Phát) do Ngô Sĩ Linh làm giám đốc đã ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất của nhiều người, với số lượng hàng chục thửa đất tại TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Long An, Thái Nguyên.

Trong đó số đó, có 2 thửa đất tại Củ Chi, TP.HCM và 2 thửa đất tại Tân Uyên (Bình Dương) đều là đất trồng cây lâu năm, không đủ điều kiện xây dựng nhưng Linh vẫn vẽ ra mô hình nhà trọ để kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn xây dựng, hưởng lãi suất cao.

Tuy nhiên, Linh không hề triển khai mà dùng tiền nhà đầu tư góp để sử dụng cho mục đích cá nhân và mục đích khác. Đến nay, đủ căn cứ xác định Linh đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của 67 cá nhân thông qua 74 hợp đồng hợp tác kinh doanh xây nhà trọ cho thuê ngắn hạn tại 4 thửa đất này.

Tien-Phat-3.jpg
Một "dự án" xây dựng dở dang của Công ty Tiến Phát

PC03 xác định những cá nhân đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây nhà trọ cho thuê ngắn hạn với Công ty nhà Tiến Phát tại bốn thửa đất nêu trên nhưng chưa được hoàn vốn, chưa nhận đất đối ứng là bị hại trong vụ án.

PC03 cũng thông báo, ai là bị hại của Công ty Tiến Phát thì đến trình báo trước ngày 25/10/2023.

Như Thương Gia đã phản ánh trước đó, hàng trăm nhà đầu tư mô hình Nhà trọ Tiến Phát đã kêu cứu tới các cơ quan chức năng và báo chí về hành vi lừa đảo của Công ty Tiến Phát.

Theo đó, trong đơn tố giác tội phạm gửi Công an TP.HCM và hàng chục cơ quan chức năng khác cũng như trực tiếp phản ánh với Thương Gia, ông Ngô T.A, ngụ tại quận 10, TP.HCM, cho biết: "Vào cuối năm 2020, ông được giới thiệu, tư vấn đầu tư vào mô hình nhà trọ của Công ty Tiến Phát với số tiền 40 triệu đồng/phòng trọ, nhận lãi hàng tháng 1,2 triệu/phòng (tương đương 3%/tháng, 36%/năm). Nhà đầu tư sẽ được Tiến Phát trả lãi tháng đầu tiên sau 2 tháng kể từ ngày ký hợp đồng và nhận liên tục 30 tháng thì sẽ thanh lý (nếu nhà đầu tư không gia hạn)".

Các nhà đầu tư sẽ không chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh cũng như xây dựng của công ty với các khu nhà trọ mà nhà đầu tư đã góp tiền để xây dựng. Mọi hoạt động kinh doanh đều do công ty tự vận hành và quản lý, đồng thời công ty cam kết chi trả đúng lợi nhuận hàng tháng như đã cam kết.

Để gia tăng niềm tin và sự an tâm của các nhà đầu tư, Công ty Tiến Phát còn bày ra chiêu trò “tái sản đối ứng” bằng những lô đất có diện tích lên tới 1.000m2 với những điều khoản rất mập mờ.

Dù vậy, thấy mô hình kinh doanh được Tiến Phát lập một cách bài bản, “mang tính nhân văn”, giải quyết nhu cầu bức thiết về chỗ ở của nhiều công nhân, người lao động thu nhập thấp, cùng với mức lợi nhuận hấp dẫn, từ cuối tháng 11/2020 đến đầu tháng 4/2021, ông Ngô T.A đã liên tiếp ký 5 hợp đồng và chuyển cho Công ty Tiến Phát 1,44 tỷ đồng để hợp tác đầu tư 36 phòng trọ trên khu đất mà Tiến Phát giới thiệu là có quy mô 300 phòng tại Thị xã Tân Uyên (nay là TP. Tân Uyên), tỉnh Bình Dương.

“Nhưng thực chất, đây chỉ là “bánh vẽ” mà Tiến Phát đưa ra để dụ các nhà đầu tư. Thực tế, đến nay, Tiến Phát không hề triển khai xây dựng gì ở khu nhà trọ Tân Uyên”, ông Ngô T.A chia sẻ và cho biết: Bắt đầu từ 10/2021, Tiến Phát tuyên bố không còn khả năng chi trả lợi nhuận. Ông muốn rút vốn cũng không thể nào liên hệ được với ông Ngô Sĩ Linh, người đại diện pháp luật của Tiến Phát.

Tien-Phat-2.jpg
Các nạn nhân của Công ty Tiến Phát kéo đến trước trụ sở UBND TP.HCM cầu cứu hôm 24/2/2023

Tương tự, một nhà đầu tư khác là ông Hồ Th, cũng đã rút những đồng tiền tiết kiệm nhiều năm của mình để hợp tác đầu tư 40 phòng trọ cùng Tiến Phát, tổng trị giá 1,6 tỷ đồng với cam kết nhận lãi mỗi tháng 1,2 triệu đồng/phòng như nhiều nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, sau một thời gian hợp tác, ông và nhiều nhà đầu tư khác đã phát hiện Công ty Nhà Tiến Phát hoạt động theo kiểu “lấy tiền người sau trả cho người trước”, chứ không hề xây dựng phòng trọ như cam kết trong hợp đồng.

Bức xúc trước hành vi lừa đảo của Công ty Tiến Phát, hàng chục nhà đầu tư đã căng băng rôn, gửi đơn đến Công an TP.HCM và các cơ quan chức năng kêu cứu, tố giác tội phạm.

Ngày 25/10/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Kinh doanh Giải pháp Nhà Tiến Phát, TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Long An để điều tra theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm