Rượu vang từ lâu đã trở thành đồ uống quen thuộc với nhiều người. Những người sành rượu xem rượu vang như một loại gia vị, nước chấm trên bàn tiệc, bữa ăn. Sự tinh tế của người tổ chức tiệc sẽ được thể hiện rõ nét trong những món ăn được chuẩn bị cùng với những ly rượu vang mời khách. Và cách chọn rượu vang phù hợp với món ăn cũng như chọn ý trung nhân vậy, nó cần có sự hòa hợp, cân bằng và đó là cả một nghệ thuật. Sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang và các món ăn là sự sành điệu và đẳng cấp mang tính cá nhân.
Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn thích hợp sẽ làm tăng thêm vị ngon của món ăn được chuẩn bị và làm cho bữa tiệc thêm thịnh soạn hơn, trang trọng và lịch sự hơn.
Các nước có truyền thống lâu đời về rượu vang như Pháp, Ý, Tây Ban Nha,… có hương vị khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản hương vị của rượu vang vẫn là nhẹ nhàng, sâu lắng đòi hỏi người dùng cần phải có kiến thức nhất định về rượu vang. Còn với các loại rượu của Chile, rượu Argentina, rượu vang Úc thì hay chú trọng nhiều về hương vị, không quá đòi hỏi về sự hiểu biết của người dùng. Vì thế nếu mới uống bạn có thể dùng vang Chile hoặc Úc với mức giá phải chăng. Đến khi bạn quen với mùi vị của rượu thì hãy nâng cấp đến các loại vang cao hơn.
Không hẳn là cứ có rượu ngon là uống được ngon, mà ta cần hiểu biết những điều cơ bản về nó.
Rượu vang đỏ
Gồm 2 loại rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang đỏ đậm. Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn được thể hiện như sau:
Rượu vang đỏ nhẹ là những chai rượu vang có hàm lượng cồn thấp được làm từ hỗn hợp 2 loại nho trở lên, đất trồng có khí hậu ấm, gốc nho trẻ. Thường rất dễ kết hợp với những món ăn phổ biến, đặc biệt là các món Việt và Á Đông như: hải sản nướng, thịt gia cầm chiên, xào, thịt quay và thịt đỏ luộc…Các loại rượu vang có hương trái cây của mận, dâu tây, mân xôi thường được kết hợp với các món thịt gà, thịt heo chiên hoặc xào và các món Á Đông có vị hơi cay. Mặt khác, các giống nho đậm vị cần đi kèm với các món có nước sốt hoặc nước chấm đậm vị.
Rượu vang đỏ và thịt đậm vị
Rượu vang đỏ đậm là những chai rượu vang có hàm lượng cồn cao trên 14%, được làm từ những gốc nho có tuổi thọ lớn từ các giống nho như Cabernet Sauvignon, Shirah, Primitivo, Tempranillo,… và được ủ lâu trong thùng gỗ sồi. Khi kết hợp đồ ăn cần chọn các món đậm đà nhất làm từ thịt đỏ. Tốt nhất hãy kết hợp với thịt bò, cừu nhập ngoại quay hoặc nướng tái và một số loại phomai đậm mùi. Các món Á Đông và Việt Nam thường khá nhẹ để cân bằng hương vị với loại rượu này.
Rượu vang trắng
Rượu vang trắng nhẹ, do có nhiều acid nên hơi chua. Vang trắng rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, có vị chua như: gỏi, salad dầu giấm. Những loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản được chế biến theo kiểu luộc, hấp. Vang trắng rất hợp với các món như: cua, ghẹ hấp dùng với muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.
Dùng rượu trắng với các loại thức ăn như: gà, gà tây, cá, tôm cua sò, thịt jambon và thịt bê.
Rượu vang hồng
Với tính chất tươi mát, trẻ trung và ngát hương trái cây, vang hồng chính là rượu vang của mùa hè. Vang hồng cũng được dùng với cá, sò và tôm hùm.Tuyệt vời hơn khi kết hợp với các món ăn Ý như: pizza hải sản, gà nướng, heo nướng, xúc xích các loại… Điều lưu ý, vang hồng không thể hòa hợp với các món nặng mùi. Đây có lẽ là lý do vì sao ta không uống vang hồng giữa mùa đông.
Rượu hồng thì nhạt hơn rượu đỏ, nó cũng có thể nguyên chất hoặc được pha ngọt.
Sự kết hợp giữa rượu vang và các món ăn thích hợp sẽ làm tăng thêm vị ngon của món ăn được chuẩn bị và làm cho bữa tiệc thêm thịnh soạn hơn, trang trọng và lịch sự hơn. Không hẳn là cứ có rượu ngon là uống được ngon, mà ta cần hiểu biết những điều cơ bản về nó.
Rượu khai vị dùng như rượu cocktail hoặc dùng trước bữa ăn để làm tăng thêm sự ngon miệng. Rượu vermouth - loại rượu trắng pha với hương liệu từ cây cỏ, có thể dùng với bất kỳ món khai vị nào. Rượu cocktail nhẹ thường được làm từ trái cây.
Buổi tiệc ấm cúng sẽ tuyệt vời với các món hải sản đi kèm với vang trắng, thịt nướng đi cùng vang đỏ và kết lại với vang ngọt hoặc vang port đi kèm món tráng miệng.
Rượu bữa tráng miệng thì mạnh hơn và ngọt hơn rượu của bữa chính. Có thể chỉ dùng rượu này không hoặc dùng thêm với trái cây, bánh nướng, phômai tráng miệng, bánh cake hoặc bánh quy.