Lãi suất tiết kiệm chạm đáy, VN-Index bị "thổi bay" 37 điểm

Cổ phiếu trên sàn HOSE chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư đua nhau bán tháo, VN-Index chốt phiên giảm hơn 37 điểm, về dưới 1.120 điểm, thấp nhất ba tháng…

Lãi suất tiết kiệm chạm đáy, VN-Index bị "thổi bay" 37 điểm
Lãi suất tiết kiệm chạm đáy, VN-Index bị "thổi bay" 37 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm phiên giao dịch 3/10 đáng thất vọng khi sắc đỏ bao trùm. Kết phiên có tới 852 mã giảm, áp đảo hoàn toàn so với số mã tăng, trong đó có hơn 80 mã giảm sàn, phần lớn đến từ nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Rổ VN30 có duy nhất GVR giảm hết biên độ.

VN-Index đóng cửa dưới 1.120 điểm, ghi nhận mức giảm 37,15 điểm (-3,22%), gần tương đương phiên 25/9 trước đó. Mức giảm trên cũng đưa chứng khoán Việt Nam trở thành một trong những thị trường giảm mạnh nhất thế giới ngày hôm nay.

Hầu hết các nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, thép, dầu khí, phân bón đều chìm trong sắc đỏ với biên độ giảm tương đối mạnh, hàng loạt mã thậm chí còn giảm sàn với nhiều mã "trắng bên mua".

Bi đát nhất là cổ phiếu chứng khoán. Hàng loạt mã giảm kịch sàn có thể kể đến VND, VIX, BSI, VCI, CTS, AGR, ORS, SSI cũng giảm mạnh 5,92%.

Cổ phiếu bất động sản cũng diễn biến hết sức tiêu cực. Các mã "nằm sàn" có thể kể đến: NVL, PDR, DIG, DXG, ITA, CII, TCH, HDC, SCR, CRE, DXS, QCG, DPG... Đa số còn lại cũng giảm từ 4% trở lên.

Nhóm ngân hàng bị phủ bởi màu đỏ. Trong đó, BID giảm 5,46%, EIB giảm 5,37%, STB giảm 5,35%, SHB giảm 4,52%, OCB giảm 4,76% là những mã giảm mạnh nhất. Riêng HDB đứng giá tham chiếu, VCB chỉ giảm nhẹ 0,23%.

Ở nhóm sản xuất, tình hình cũng không khá khẩm hơn. Theo đó, HPG giảm 5,34%, MSN giảm 4,39%, SAB giảm 3,7%, SBT giảm 5,39%, DBC giảm 5,12%; GVR, HSG, GEX, NKG đồng loạt giảm kịch biên độ.

Cổ phiếu năng lượng, hàng không và bán lẻ không tránh khỏi vòng xoáy chung: GAS giảm 3,36%, PGV giảm 3,92%, POW giảm 4,68%, PLX giảm 4%; VJC giảm 0,61% và HVN giảm 3,8%; MWG, PNJ và FRT lần lượt mất đi 5,59%, 1,77% và 1,11% giá trị.

Thanh khoản trên HoSE gia tăng đáng kể trong phiên VN-Index giảm mạnh, giá trị khớp lệnh đạt xấp xỉ 19.760 tỷ đồng. Trong bối cảnh VN-Index giao dịch kém sắc, khối ngoại trở lại bán ròng nhẹ 53 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh chỉ số DXY tăng lên trên 107 điểm, gây quan ngại về xu hướng tỷ giá và khả năng đảo chiều chính sách tiền tệ. Tuy nhiên trên thực tế, lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn duy trì xu hướng giảm. Ngay trong ngày 3/10, Vietcombank tiếp tục hạ lãi suất huy động thêm 0,2 điểm phần trăm ở loạt kỳ hạn từ 3 tháng trở lên, đưa mặt bằng về thấp nhất lịch sử.

Trong báo cáo mới đây, FIDT nhận định thị trường chứng khoán trong ngắn hạn đang thiếu đi các tin tức và yếu tố vĩ mô hỗ trợ. Trong khi đó, những động lực thường được đề cấp trước đó như hạ lãi suất, nâng cấp đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ … đã phản ánh phần lớn vào thị trường, ngược lại các rủi ro về lạm phát, tỷ giá đang ngày càng gia tăng.

Ảnh chụp Màn hình 2023-10-03 lúc 16.53.04.png
Nguồn: FIDT

Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn khi mức định giá P/B thực tế không còn rẻ. Theo FIDT, nhóm ngân hàng và bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong vốn hóa thị trường và định giá P/B của 2 nhóm này hiện tại đa phần vẫn đang nằm ở vùng thấp so với lịch sử.

Do đó, nếu loại trừ nhóm ngân hàng và cổ phiếu họ Vingroup (VRE, VIC, VHM) thì định giá P/B của khá nhiều nhóm ngành đã về mức trung bình.

Tuy nhiên, FIDT giữ vững quan điểm chu kỳ kinh tế thì Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi nên xu hướng trung hạn của thị trường là vẫn đi lên. Thị trường chứng khoán vẫn đang ở giai đoạn tốt để đầu tư giải ngân cho trung và dài hạn.

Có thể bạn quan tâm