Lịch sử đáng ngạc nhiên của xếp hạng Michelin: Từ công ty lốp xe bước chân vào ngành ẩm thực cao cấp

Hệ thống Sao Michelin đánh giá ẩm thực là một trong những giải thưởng đã tồn tại trong hơn một thế kỷ qua và đi kèm với nó một câu chuyện nguồn gốc rất đặc biệt…

Ngôi sao Michelin là dấu ấn cao nhất về sự xuất sắc trong ẩm thực dành cho những người kinh doanh nhà hàng trên toàn cầu. Hầu hết các nhà hàng trên thế giới đều mong muốn có được sự công nhận từ xếp hạng Michelin. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc họ phải chịu sự đánh giá và giám sát nghiêm ngặt của các thanh tra viên Michelin và công chúng. Xếp hạng Michelin bao gồm 3 cấp độ: một sao, hai sao và ba sao. 

Ý nghĩa của ba ngôi sao Michelin: Một sao ⭐️ tương ứng chất lượng rất tốt. Hai sao ⭐️ ⭐️  tương ứng chất lượng xuất sắc và ba sao ⭐️ ⭐️ ⭐️ tương ứng chất lượng phi thường. 

Về lịch sử hình thành, Xếp hạng Michelin là đứa con tinh thần của André và Édouard Michelin, chính là hai người anh em đã thành lập ra thương hiệu lốp xe nổi tiếng thế giới Michelin. 

Xếp hạng Michelin
André và Édouard Michelin, hai nhà sáng lập của thương hiệu Michelin

Tất cả được bắt đầu với Hướng dẫn Michelin (Michelin Guide), lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới vào năm 1900, nhưng lại chẳng có liên quan nhiều đến những bữa ăn ngon mà lại chỉ đề cập đến ô tô. 

Chiếc ô tô đầu tiên từng được sản xuất, xe hơi ba bánh Benz Patent Car của Carl Benz được ra mắt công chúng vào cuối thế kỷ 19. Do đó, mục tiêu của Hướng dẫn Michelin chỉ đơn giản là để thu hút sự quan tâm đến ô tô và lốp xe. 

Hướng dẫn Michelin ban đầu không bao gồm bất kỳ hệ thống xếp hạng nhà hàng nào. Trên thực tế, 35.000 ấn bản miễn phí đầu tiên chỉ bao gồm danh sách đề xuất nhà hàng, khách sạn và thợ sửa xe trên các tuyến đường phổ biến ở Pháp kèm theo hướng dẫn cách sửa chữa và thay thế lốp xe. 

xếp hạng Michelin
Ấn bản Hướng dẫn Michelin đầu tiên trên thế giới

Cho đến những năm 1920, sau khi Thế chiến thứ nhất kết thúc, anh em nhà Michelin muốn cải thiện các ấn bản Hướng dẫn Michelin của mình để tất cả nội dung có chiều sâu hơn nhiều. Và Xếp hạng Michelin đầu tiên được giới thiệu vào năm 1926.

Xếp hạng Sao Michelin (Michelin Star Rating) không chỉ trở thành chuẩn mực đánh giá cho các cơ sở ẩm thực chất lượng mà còn là một kế hoạch thông minh để hai anh em người Pháp khai phá thị trường của riêng mình.

Cuốn sách Hướng dẫn Michelin thứ hai sau đó chỉ giới hạn ở các nhà hàng Pháp và chỉ có thể được trao một sao. Trong những ngày đầu, việc được đánh giá một ngôi sao Michelin chỉ có nghĩa nhà hàng của bạn là một cơ sở ăn uống cao cấp. Mãi cho đến năm 1931, hệ thống này mới mở rộng từ một sao lên ba sao.

Sau khi biết đến rộng rãi ở Pháp, Hướng dẫn Michelin đã đối mặt với một thời gian gián đoạn khác trong suốt Thế chiến thứ hai, vì nó chứa các bản đồ được cho là hữu ích cho lực lượng Đồng minh.

Đáng ngạc nhiên là hệ thống đánh giá Michelin không hề được để tâm đến ở Mỹ cho tới tận đầu những năm 2000. Khi “bước chân” đến Mỹ, Xếp hạng Michelin chỉ tập trung vào các cơ sở ăn uống cao cấp ở New York, nhưng cuối cùng đã mở rộng ra các nhà hàng trên cả nước. 

xếp hạng Michelin

Bắt đầu từ những khởi đầu khiêm tốn ở Pháp, hệ thống Sao Michelin hiện xếp hạng các nhà hàng ở 37 quốc gia trên thế giới ở Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

xếp hạng Michelin

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Khám phá những lễ hội mùa đông đẹp nhất thế giới

Khám phá những lễ hội mùa đông đẹp nhất thế giới

Mùa đông là thời điểm tuyệt vời để khám phá các lễ hội độc đáo trên khắp thế giới. Từ hội chợ Giáng sinh ở London cho đến lễ hội ánh sáng Amsterdam, mỗi sự kiện đều hứa hẹn mang đến trải nghiệm khó quên…

Nhật ký Gapado: Tha thứ!

Nhật ký Gapado: Tha thứ!

Mang danh một nhà văn, tôi phải đến những nơi này, để hiểu thấu được từng nỗi đau của dân tộc tôi và của các dân tộc trên thế giới đã từng trải qua chiến tranh...

Nhật ký Gapado: Đảo mèo hạnh phúc

Nhật ký Gapado: Đảo mèo hạnh phúc

Vẫn tâm trạng háo hức của kẻ đang khám phá vùng đất mới. Sáng thường ngủ dậy muộn nên bữa sáng cũng gần với bữa trưa, xong xuôi tôi ngồi vào bàn viết để ngắm nhìn bầu trời trong xanh trước mặt và đám cây cỏ...

Nhật ký Gapado: Chào xứ Hàn bằng… đặc sản “mùi”

Nhật ký Gapado: Chào xứ Hàn bằng… đặc sản “mùi”

Ra khỏi nhà, khi bước chân đầu tiên của tôi đặt chân lên con đường đất dường như gặp lại tuổi thơ của mình và tôi đã nhìn thấy một cô bé 5 tuổi trong cánh đồng hoa bướm, cô bé đó như đang đuổi bắt một con bướm. Tim tôi đã ngân lên những nốt nhạc...

Khám phá xứ sở thần tiên ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ

Khám phá xứ sở thần tiên ở phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ

Từ những bậc thang travertine trắng xóa đến những hồ nước khoáng kỳ diệu, Pamukkale không chỉ là một kỳ quan thiên nhiên mà còn là nơi giao thoa giữa lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp huyền bí của Thổ Nhĩ Kỳ…

Khát vọng du lịch sinh thái, xanh hóa đảo Cát Bà

Khát vọng du lịch sinh thái, xanh hóa đảo Cát Bà

Tiềm năng phát triển du lịch "xanh" tại Cát Bà là rất lớn, việc phát triển các sản phẩm du lịch gần gũi với thiên nhiên không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch bền vững...