Lợi nhuận SCG giảm tới 55% trong năm tài chính 2022

Tập đoàn SCG công bố kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022, cho thấy doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm 55% do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.
Lợi nhuận SCG giảm tới 55% trong năm tài chính 2022
Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn SCG: Lợi nhuận trong năm giảm 55% do suy thoái kinh tế, chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu, và chi phí năng lượng tăng

Theo ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn SCG, kết quả hoạt động của SCG cho thấy doanh thu năm tài chính 2022 là 383,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 16,2 tỷ đô la Mỹ), tăng 7%. Lợi nhuận trong năm đạt 14,3 nghìn tỷ đồng (610 triệu đô la Mỹ), giảm 55% do suy thoái kinh tế, chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu, và chi phí năng lượng tăng. Trong khi đó, lợi nhuận trong Quý 4 năm 2022 đạt 108 tỷ đồng (4 triệu đô la Mỹ); đây là kết quả của nhiều biến động bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine, giá than và điện tăng nhanh, lạm phát, biến động của đồng Bath Thái, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ ngành hóa dầu xuống thấp nhất trong 20 năm trở lại đây.

Để ứng phó với tình trạng này, SCG đã tăng tốc mở rộng các hoạt động kinh doanh mới và ưu tiên các sản phẩm xanh để bắt nhịp với các đại xu hướng toàn cầu, đồng thời nắm bắt các cơ hội khi nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng. Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của SCG tăng 78%, doanh số bán các sản phẩm Polyme sinh học (green polymer) vượt 140.000 tấn và tăng gấp 5 lần, các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhận được phản hồi tích cực trên thị trường với mức tăng trưởng 40%, và là điểm tựa thúc đẩy các sáng kiến bao bì bền vững.

Mới đây, Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) - chủ đầu tư của Tổ hợp Hoá dầu miền Nam đã chuẩn bị cho các hoạt động sản xuất vào giữa năm 2023. Tập đoàn SCG đảm bảo được tài chính vững chắc bằng cách duy trì chặt chẽ tính thanh khoản, cắt giảm chi phí và đầu tư có mục tiêu theo chiến lược đã vạch ra.

Lợi nhuận SCG giảm tới 55% trong năm tài chính 2022
Tổ hợp Hoá dầu miền Nam (LSP)

Với những nỗ lực đó, tập đoàn hiện sở hữu dòng tiền mặt lành mạnh với số dư 63,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ đô la Mỹ).

Ông Roongrote Rangsiyopash tin tưởng, năm 2023 nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi khi ngành du lịch và tiêu dùng bắt đầu quay trở lại. Đồng thời, thị trường Đông Nam Á cải thiện hơn khi Trung Quốc mở cửa. Giá than dự kiến sẽ giảm sau mùa đông, lạm phát bắt đầu có tín hiệu chững lại.

“Với những dự báo tích cực đó, chúng tôi tin rằng SCG sẽ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này, đồng thời sẽ đáp ứng được một cách hiệu quả các nhu cầu mới của thị trường” - Ông Roongrote Rangsiyopash nói.

Có thể bạn quan tâm