Máy ảnh kĩ thuật số có gì “hot” mà khiến gen Z “chao đảo”

Từ khi những chiếc điện thoại thông minh ra đời, máy ảnh kĩ thuật số hay còn gọi là Digital camera đã bị mờ nhạt dần đối với người tiêu dùng. Nhưng từ đầu năm 2023 trở lại đây, trào lưu sử dụng Digital Camera thu hút lượng lớn các bạn trẻ gen Z, bởi ảnh hưởng từ những phong cách thập niên 80…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giới trẻ khoe Digital camera của mình trên tiktok
Giới trẻ khoe Digital camera của mình trên tiktok

Tiến sĩ Zachary Sheldon, một giảng viên Baylor về phim và truyền thông kỹ thuật số nói rằng, mạng xã hội là một phần quan trọng trong lý do máy ảnh kỹ thuật số đang trở lại.

Sheldon cho biết vì sự hồi sinh đột ngột của các chủ đề thập niên 80, các bộ phim và chương trình truyền hình như "La La Land" và "Stranger Things", đã mang lại phương tiện truyền thông kiểu cũ tạo ra nỗi nhớ trong lòng khán giả. Những chủ đề thập niên 80 này, không chỉ ảnh hưởng đến phim mà còn ảnh hưởng đến xu hướng chụp ảnh.

IMG_2865.JPG
Ảnh chụp bằng máy ảnh kĩ thuật số

Ông tiết lộ, theo nhiều cách, chúng đang gợi lên những chủ đề văn hóa mà đã ở những thế kỉ trước đây. Thông thường, lý do mà mọi người sử dụng máy ảnh phim và máy ảnh kĩ thuật số trong quá khứ là vì chúng mới. Bây giờ, thay vì nhận được thứ mới nhất, giới trẻ sẽ quay trở lại những thập niên 80 bởi họ có nhận thức rằng, những thứ cũ hơn thì chân thực hơn vì chúng đến từ những thời kỳ đơn giản. Ông nói rằng, mọi người đang tránh xa việc chụp ảnh qua điện thoại vì máy ảnh kỹ thuật số thể hiện cảm giác chân thực.

Dallas junior Phoebe Schuch là một người đam mê máy ảnh kỹ thuật số. Thay vì mua một chiếc máy ảnh mới, mẹ cô ấy đã tặng cô chiếc máy ảnh thời thơ ấu của gia đình họ mà họ đã sử dụng vào đầu những năm 2000.

Schuch thích nó hơn bởi màu ảnh có chút hoài niệm, thêm nữa tính nhỏ gọn của máy có thể mang đi bất cứ đâu. Cô chia sẻ rằng, trước đây, gia đình sử dụng máy ảnh để lưu giữ những kỷ niệm, nhưng bây giờ cô ấy sử dụng nó cho phương tiện truyền thông xã hội để thêm cảm giác cổ điển và tạo ra những bức ảnh có chất riêng trên instagram của mình.

Không chỉ ở nước ngoài, hiện nay trào lưu sử dụng Digital Camera cũng ảnh hưởng tới gen Z ở Việt Nam. Từ những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đến người tiêu dùng hầu hết họ đều thích chụp ảnh bằng máy ảnh kĩ thuật số. Tìm kiếm các hashtag trên tiktok như “máy ảnh kĩ thuật số” có 8,3 triệu lượt xem, hay “Việt Nam digital review” có 32,9 triệu lượt xem và hơn 1 nghìn bài viết về digital camera tại Việt Nam.

Nhờ vào trào lưu Digital Camera, số máy ảnh kĩ thuật số cũ được những thế hệ trước bán lại rất nhiều, cùng với đó vô vàn các cửa hàng bán máy ảnh cũ mọc lên. Giá thành của mỗi chiếc dao động từ 500.000 đồng đến 7.000.000 đồng, chưa bao gồm phụ kiện đi kèm dây đeo, túi đựng máy và đầu chuyển ảnh, máy ảnh càng đời cao giá thành sẽ càng đắt.

Nhìn vào những bức ảnh trên chúng ta so sánh được về độ phân giải của Digital Camera thấp hơn hẳn so với điện thoại thông minh, màu ảnh của máy ảnh kĩ thuật số có phần tối hơn nhưng lại mang được chất cổ điển và vẻ đẹp riêng của nó. Đấy cũng là lí do giới trẻ hiện nay chao đảo vì máy ảnh kĩ thuật số được sản xuất từ nhiều năm trước.

Có thể bạn quan tâm