Moody’s hạ bậc tín nhiệm các ngân hàng lớn, chứng khoán Mỹ giảm mạnh

Cả ba chỉ số chính của Phố Wall đều kết thúc ở mức thấp hơn vào 8/8 sau khi Moody's hạ bậc tín nhiệm của một số ngân hàng lớn, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe của ngành và nền kinh tế Mỹ…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ
Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) tại New York, Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 158,64 điểm (-0,45%) xuống 35.314,49 điểm, chỉ số S&P 500 giảm 19,06 điểm (-0,42%) thành 4.499,38 điểm và Nasdaq Composite mất 110,07 điểm (-0,79%) còn 13.884,32 điểm.

8 trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500 đều giảm điểm. Trong khi tài chính là một trong những lĩnh vực suy giảm lớn nhất, thì vật liệu và hàng tiêu dùng không thiết yếu cũng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Sau đợt phục hồi rực rỡ kéo dài 5 tháng của S&P 500 và Nasdaq, tháng 8 đã ghi nhận tới 5 phiên giảm trong tổng số 6 phiên. Nhìn chung từ đầu tháng đến nay, S&P đã giảm 2% trong khi Nasdaq trượt 3,2%.

Sự biến động của chứng khoán Mỹ trong phiên 8/8 diễn ra sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s hạ bậc tín nhiệm đối với 10 tổ chức cho vay quy mô vừa và nhỏ và đưa sáu “đại gia” ngân hàng, bao gồm cả Bank of New York Mellon, U.S. Bancorp, State Street và Truist Financial, vào danh sách đánh giá có thể bị hạ bậc.

Niềm tin của thị trường vào các ngân hàng Mỹ đã trở nên khá bấp bênh sau thất bại của ba ngân hàng Sillicon Valley, Signature và First Republic vào đầu năm nay đã gây sốc cho hệ thống tài chính.

Chỉ số S&P 500 Banks đã giảm 1,1% vào 8/8, trong khi chỉ số Ngân hàng khu vực KBW mất 1,4%.

Các ngân hàng lớn như Goldman Sachs và Bank of America đều giảm khoảng 1,9%, trong khi Bank of New York Mellon trượt 1,3% và Truist mất 0,6%.

Ông Jason Pride, trưởng bộ phận nghiên cứu và chiến lược đầu tư tại Glenmede, lưu ý rằng việc hạ bậc tín nhiệm của Moody’s, cũng như thông báo gửi cho các ngân hàng lớn, là một tuyên bố công khai về mối quan tâm của cơ quan này đối với sức khỏe của hệ thống ngân hàng và nguy cơ ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

“Tôi nghĩ đó là một vấn đề lớn trong bức tranh tổng thể về cách nền kinh tế vận hành, bởi vì hoạt động cho vay của các ngân hàng khu vực là một trong những chất xúc tác chính của nền kinh tế,” ông Pride cho biết.

Ở một khu vực khác, chỉ số năng lượng đã vượt qua sự sụt giảm ban đầu do dữ liệu đáng thất vọng từ Trung Quốc để kết thúc phiên cao hơn 0,5%. Chỉ số cũng đã phục hồi cùng với giá dầu sau khi một cơ quan chính phủ Mỹ dự đoán triển vọng kinh tế khả quan.

Cổ phiếu của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bật tăng, được hỗ trợ bởi Eli Lilly cao hơn 14,9%, chạm mức đóng cửa kỷ lục nhờ có tin tức về lợi nhuận hàng quý cao hơn kỳ vọng. Các nhà sản xuất dược phẩm trên toàn cầu đều ghi nhận sắc xanh sau khi Novo Nordisk cho biết loại thuốc trị béo phì Wegovy của họ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Khối lượng trên các sàn giao dịch của Mỹ trong phiên 8/8 là 10,94 tỷ cổ phiếu, phù hợp với mức trung bình trong 20 ngày giao dịch gần đây.

giá dâu.jpg

Trên thị trường năng lượng, giá dầu tăng cao hơn vào 8/8 khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo triển vọng kinh tế khả quan hơn, mặc dù dữ liệu về nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô của Trung Quốc trước đó đã gây áp lực lên giá.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 83 cent lên 86,17 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 98 cent lên 82,92 USD.

Cả hai hợp đồng đã giảm 2 USD vào đầu phiên, nhưng giá đã nhanh chóng đảo chiều sau khi báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ lưu ý rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng 1,9% vào năm 2023, cao hơn so với mức 1,5% trong dự báo trước đó.

EIA cũng dự đoán giá dầu thô Brent sẽ đạt mức trung bình 86 USD trong nửa cuối năm 2023, tăng khoảng 7 USD so với báo cáo trước đó.

Có thể bạn quan tâm