Mỹ đình chỉ hàng loạt chuyến bay của Trung Quốc

26 chuyến bay của 4 hãng hàng không Trung Quốc sẽ bị đình chỉ nhằm đáp trả động thái tương tự trước đó của Bắc Kinh.
Mỹ đình chỉ hàng loạt chuyến bay của Trung Quốc

Chính phủ Mỹ hôm 25/8 thông báo lệnh đình chỉ sẽ áp dụng với 26 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc gồm Xiamen Air, Air China, China Southern Airlines và China Eastern Airlines  từ ngày 5/9 tới ngày 28/9, trong đó 19 chuyến từ Los Angeles và 7 chuyến từ New York.

Trước đó, Bắc Kinh hủy 26 chuyến bay gần đây của các hãng hàng không American Airlines, Delta Air Lines và United Airlines, với lý do ảnh hưởng từ các hạn chế chống dịch Covid-19.

Phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Washington Lưu Bằng Vũ gọi động thái của giới chức Mỹ là "rất vô trách nhiệm" và "vô căn cứ".

Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định các biện pháp đình chỉ vì Covid-19 của nước này là "công bằng và minh bạch", được áp dụng cho tất cả hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài, phù hợp với các thỏa thuận di chuyển hàng không.

USDOT cho biết từ ngày 7/8, Bắc Kinh đã ra chính sách rằng nếu 4% số hành khách trên một chuyến bay đến nước này dương tính với nCoV, một chuyến bay sẽ bị hủy. Nếu con số này chạm 8%, hai chuyến bay sẽ bị hủy.

Phía Mỹ đã nhiều lần phản đối chính sách này với Trung Quốc, gọi đây là quy tắc đặt ra trách nhiệm quá mức với các hãng hàng không, trong trường hợp hành khách xét nghiệm âm tính trước khi lên chuyến bay di chuyển từ Mỹ, song có thể xét nghiệm dương tính khi tới Trung Quốc.

Bắc Kinh - Washington đã mâu thuẫn trong vấn đề dịch vụ hàng không kể từ khi Covid-19 bùng phát. Mỹ hồi tháng 1 đình chỉ 44 chuyến bay từ Trung Quốc để đáp trả lại động thái tương tự từ Bắc Kinh.

Hồi tháng 8/2021, USDOT áp giới hạn 4 chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc chỉ được chở không quá 40% sức chứa trong 4 tuần, sau khi Bắc Kinh yêu cầu các hãng hàng không Mỹ làm tương tự.

Có thể bạn quan tâm