Năm 2022: Khó khăn nên lượng kiều hối về Việt Nam giảm

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP. HCM, cho biết: Năm 2022, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức trên địa bàn thành phố ước khoảng 6,8 tỷ USD, giảm 300 triệu USD so với năm 2021.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, năm 2021, kiều hối chuyển về Việt Nam vào khoảng 12,5 tỉ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy, tình hình năm nay khó khăn hơn. Mặc dù, thời điểm này là vào mùa cao điểm nhưng dòng vốn này vẫn không mấy khả quan.

Ông Trần Minh Khoa, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty kiều hối Sacombank (SBR) thừa nhận chưa năm nào khó như năm 2022. Thường những ngày đầu năm, lượng kiều hối chuyển về cho người thân ăn tết dồi dào, nhưng năm 2022 thì ngược lại, dòng tiền này sụt giảm mạnh.

kiều hối
Việt Nam nằm trong top 10 nước có lượng kiều hối lớn trên thế giới

Càng về cuối năm, tình hình càng không mấy khả quan vì chịu sự tác động của tỷ giá. Ông Khoa cho rằng, tỷ giá một số loại tiền như yen (Nhật), won (Hàn Quốc)… giảm mạnh từ 5 - 20%, nên kiều bào, người lao động cân nhắc thời điểm gửi tiền sao cho có lợi nhất.

Thế nhưng, nhiều người vẫn kỳ vọng kiều hối sẽ có thay đổi vào những ngày cuối cùng của năm 2022. Bởi thông thường lượng kiều hối chuyển về dịp gần tết tăng khoảng 20 - 25% so với các tháng trong năm.

Còn theo ông Nguyễn Đức Lệnh, lượng kiều hối sụt giảm trong bối cảnh nhiều quốc gia đối mặt với lạm phát, tiền mất giá, suy giảm kinh tế, thu nhập của người dân, người lao động bị ảnh hưởng.

Vì vậy, giá trị kiều hối chuyển về trong năm 2022 tại TP. HCM là 6,8 tỷ USD cũng là một kết quả không hề đơn giản. Dòng vốn này có ý nghĩa và vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội.

Ông Lệnh cho biết, nếu so với nguồn thu ngân sách thành phố (dự ước năm 2022 đạt trên 434.000 tỷ đồng), nguồn kiều hối chuyển về trong năm khoảng 6,8 tỉ USD là nguồn thu không nhỏ, mang lại hiệu quả cao và hiệu ứng tích cực. Còn nếu so với quy mô tiền gửi bằng ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng hiện nay trên địa bàn, thì nguồn kiều hối trong năm 2022 chiếm 48%.

Chưa kể kiều hối năm 2022 cũng là một nguồn thu ngoại tệ, nhằm đảm bảo cung - cầu ngoại tệ, góp phần quan trọng trong việc phát huy chính sách tiền tệ, tỷ giá và lãi suất trong bối cảnh áp lực tăng tỷ giá. Tăng lãi suất là không nhỏ, khi áp lực lạm phát gia tăng và các đồng tiền tại một số quốc gia trên thế giới có xu hướng mất giá mạnh trong năm 2022.

Được biết, Việt Nam nằm trong top 10 nước có lượng kiều hối lớn trên thế giới. Trong 10 năm trở lại đây, lượng kiếu hối đã vượt qua mức 10 tỷ USD và tăng gần gấp đôi. Dự báo lượng kiều hối trong năm 2023 sẽ tăng mạnh, đặc biệt vào bất động sản.

Có thể bạn quan tâm