Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 57.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục sử dụng các công cụ hoạt động thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản trên hệ thống ở mức vừa đủ và gián tiếp tác động lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng.

NHNN đã phát hành 73,8 nghìn tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 7 ngày, tăng 65,5% so với tuần trước. Lãi suất phát hành đạt 4,5%, tăng 50 điểm cơ bản so với tuần trước trong 4 ngày đầu tuần và tăng lên 5,0% vào phiên giao dịch thứ 6.

Nghiệp vụ mua kì hạn 7 ngày cũng được sử dụng đều đặn với khối lượng trung bình hàng ngày đạt 1 nghìn tỷ đồng. Lãi suất cũng được điều chỉnh tăng dần và kết tuần đạt 5,5%, tăng 90 điểm cơ bản.

lãi suất liên ngân hàng
NHNN thông báo tăng một số lãi suất điều hành, sau gần 11 năm kể từ lần tăng gần nhất

Như vậy, kết thúc tuần trước, NHNN đã hút ròng tổng cộng 34,6 nghìn tỷ đồng thông qua kênh hoạt động thị trường mở và khoảng hơn 23 nghìn tỷ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ.

Còn ở tuần 12-16/9, NHNN cũng đã hút ròng tổng cộng 59,6 nghìn tỷ đồng thông qua kênh hoạt động thị trường mở. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tuần qua tăng 40 điểm cơ bản lên 4,9%. Kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng lên vùng 5,2% - 5,6%.

SSI đánh giá, NHNN sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm. Điều này nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở vùng 5,0 – 5,5%, để tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.

Ngoài ra, NHNN thông báo tăng một số lãi suất điều hành, sau gần 11 năm kể từ lần tăng gần nhất. Trong đó đáng chú ý nhất là việc tăng 100 điểm cơ bản cho một số lãi suất như lãi suất chiết khấu, tái cấp vốn và trần lãi suất huy động dưới 6 tháng.

Với mức điều chỉnh kể trên, lãi suất điều hành đã về lại mức tương đương tháng 3/2020 và thấp hơn 50 điểm cơ bản so với thời điểm trước Covid.

Theo SSI, tuy việc tăng lãi suất này không gây quá nhiều bất ngờ cho thị trường, nhưng mức tăng 100 điểm cơ bản trong 1 lần được đánh giá là tương đối lớn so với các quyết định trước đó của NHNN và so với các quốc gia trong khu vực.

Bên cạnh đó, sau khi NHNN áp dụng lãi suất điều hành mới vào ngày 23/9, ngoại trừ các NHTM Nhà nước, các ngân hàng tư nhân đều có động thái điều chỉnh mặt bằng lãi suất huy động của mình, ở hầu hết các kỳ hạn.

Trong đó, ghi nhận mức tăng kịch trần ở kỳ hạn 6 tháng tại ACB, SHB và các NHTM nhỏ khác như MB, ACB, SHB,…. tăng khoảng 20-50 điểm cơ bản ở kỳ hạn trên 12 tháng.

Có thể bạn quan tâm