Nguy cơ mất trắng 1 container hoa hồi khi vận chuyển đến UAE

Đại sứ quán UAE tại Hà Nội được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu xin ý kiến các bên liên quan để ra lệnh tạm giữ lô hàng hoa hồi...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nguy cơ mất trắng 1 container hoa hồi khi vận chuyển đến UAE

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngay sau khi Bộ nhận được văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam báo cáo rằng có một số mặt hàng gia vị, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang UAE bị thất lạc và nghi có dấu hiệu gian lận thương mại.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Công Thương đã có công hàm gửi Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Hà Nội trong hai ngày 21/7 - 24/7/2023. Đồng thời, đề nghị sự hỗ trợ của Đại sứ quán hỗ trợ phong tỏa 1 lô hàng hoa hồi.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận được văn bản của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam báo cáo rằng, có một số mặt hàng gồm hạt tiêu, hồi, hạt điều, quế và hoa hồi từ Việt Nam xuất khẩu sang UAE đang có dấu hiệu gian lận thương mại từ người mua là Công ty Bab Al Rehab Foodstuff Trading LLC, có trụ sở văn phòng tại Al Nahda, Dubai, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và cùng một ngân hàng tên là Ajman Bank JSC.

hoa hồi
Một doanh nghiệp xuất khẩu hoa hồi sang EU có nguy cơ không được thanh toán tiền

Trước đó, 4 container gia vị, trị giá gần 400.000 USD đã bị thất lạc ngay sau khi cập cảng Jebel Ali của UAE. Đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận được tiền hàng.

Ngoài ra, một container hoa hồi trị giá 126.300 USD có nguy cơ bị mất với thủ đoạn lừa đảo tương tự như trước đó đã có bốn container trị giá 400.000 USD bị thất lại. Nếu các cơ quan chức năng của Dubai không kịp thời ngăn chặn hành động thông quan để giải phóng lô hàng tại cảng Jebel Ali trước ngày dự kiến cập cảng vào ngày 26/7/2023.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Đại sứ quán UAE trao đổi với cơ quan chức năng sở tại tạm giữ lô hàng hoa hồi tại cảng. Đồng thời tiến hành điều tra 4 lô hàng bị thất lạc để ngăn chặn, xử lý hành vi gian lận thương mại.

Trước đó, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã có công văn báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước về tình hình khẩn cấp của sự việc và đề nghị các cơ quan hỗ trợ khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Dubai để chặn người mua đã lấy được bộ chứng từ gốc của container hoa hồi trước ngày 26/7.

Ngoài ra, thương vụ Việt Nam tại UAE đã liên hệ làm việc với Cảng vụ Dubai để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm lại các lô hàng.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...